· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Mỹ Thuật MacDinhChiReunion.net / Mỹ Thuật /

Nghĩa Cc Loại Tranh Treo Ngy Tết - Phương Mai st

 #1 · Posted: 7 Feb 2015 21:46 
kimminh
Moderator
Nghĩa Cc Loại Tranh Treo Ngy Tết


Người Phương Đng thường có thói quen mua hoặc tặng cho bạn bè, người thn những t́m tranh đ̉ trang trí vào ngày t́t hoặc các dịp khai trương cửa hàng, cng ty, tn gia .... Ṿy ý nghĩa của các loại tranh như th́ nào. Trong bài vít này, Vịt Thư Pháp xin phép lịt k ý nghĩa ṃt ś loại tranh đ̉ bạn đọc có th̉ hỉu và chọn mua cho mình những bức tranh ưng ý nh́t.

1. Tranh Cửu ngư đ̀ (Chín con cá chép bn hoa sen)Sen, chữ hn đọc l lin đồng m với lin (lin tục, lin tiếp, liền nhau), c chữ Hn đọc l yu (ngư) đồng m với dư (dư dả). Sen c biểu cho sự dư dả lin tục nghĩa l khng phải lc dư lc thiếu. Tranh vẽ 9 con cá, lợi dụng sự đ̀ng m giữa 九 cửu là chín và 久 cửu là lu dài đ̉ c̀u chúc dư dả lu dài. Ở Vịt Nam, tranh Cửu ngư đ̀ thường được trang trí với ý nghĩa là sự Hưng thịnh.

2. Tranh cá chép

C chp l biểu tượng cho sự kin tr, bền ch, linh thing v cao qu. Trong truyền thuyết thường cu chuyện c chp vượt vũ mn ho rồng, v thế c chp được coi như rồng nn c chp cn l biểu tượng của sự tăng tiến cng danh v nổi tiếng. Trong lm ăn bun bn th c chp đại diện cho Thuỷ Kh tức l nguồn ti lộc dồi do. C chp l một trong những vật phẩm v cng tốt cho cả hai phương diện cng danh v ti lộc.

3. Tranh hoa m̃u đơnHoa mẫu đơn nở vào mùa xun và được mệnh danh l b cha của cc loi hoa. Loi hoa ny thể hiện vẻ đẹp sang trọng, qu phi, sức hấp dẫn nồng nn, cảm xc mạnh liệt. Tinh hoa của mẫu đơn tot ra đem lại vẻ đẹp, sức quyến rũ v may mắn trong tnh yu. V vậy vào các dịp t́t, tn gia, khai trương người ta thường tặng tranh hoa mẫu đơn để chc nhau sự ph qu, giu sang.

4. Tranh hoa sen

Sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh khít, thoát tục "G̀n bùn mà chẳng hi tanh mùi bùn", ngoài ra như đã nói ở trn v̀ mặt phát m sen đọc là "lin" vì th́ nó tượng trưng cho sự lin tục phát trỉn, xung túc dài lu.

5. Tranh tùng báchTheo quan nịm người Hoa, hình ảnh rừng cy tùng, bách 4 mùa th̉ hịn sự an lạc, trường thọ. Vì th́ tranh tùng bách thường được tặng vào các dịp tn gia, mừng tủi ng bà.

6. Tranh R̀ng, ngựa, h̉...

R̀ng, ngựa hay h̉ là các con ṿt tượng trưng cho sức khoẻ và sự dẻo dai, d̀i giàu năng lượng śng. Vì ṿy tranh vẽ các con ṿt này thường được tặng thay lời chúc sức khoẻ và sự xung mãn trong cng vịc.

7. Lĩng treo, cu đ́iLĩng treo cu đ́i là hình ảnh quen thục của các ng đ̀ Vịt Nam, m̃i chíc lĩng treo hoặc cặp cu đ́i chứa những lời chúc dành cho người thn, bạn bè vào dịp năm mới.


Phương Mai st

Mỹ Thuật MacDinhChiReunion.net / Mỹ Thuật / Nghĩa Cc Loại Tranh Treo Ngy Tết - Phương Mai st Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®