· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Mỹ Thuật MacDinhChiReunion.net / Mỹ Thuật /

Những Trạm Tầu Điện Ngầm Giống Hệt Như Bảo Tàng Trong Ḷng Đất - Lư Khải Minh sưu tầm

 #1 · Posted: 2 Jul 2016 16:10 · Edited by: kimminh 
kimminh
Moderator
Những Trạm Tầu Điện Ngầm Giống Hệt Như Bảo Tàng Trong Ḷng Đất

Cũng là một loại h́nh giao thông công cộng, nhưng tàu điện ngầm khác với xe buưt ở chỗ là chở được số lượng khách lớn hơn và chi phí xây dựng trạm cũng cao hơn gấp nhiều lần.
Vậy nên không có nhiều quốc gia dám liều để thuê các kiến trúc sư, nghệ sĩ và những nhà thiết kế nổi tiếng để làm nên một trạm dừng metro xa hoa và lộng lẫy như ở Ư, Thụy Điển, Nga…
Những nơi này không khác ǵ chỗ chôn giấu kho báu trong ḷng đất, và mỗi khi đợi tàu đến chúng ta có thể khám phá những điểm thú vị mà chốn này mang lại.
Cùng khám phá các trạm tàu điện ngầm hệt như bảo tàng trong ḷng đất nhé!


1) Trạm Toledo (Naples, Ư)Khai trương không được bao lâu, chỉ mới năm 2012 thôi, hành lang tàu điện ngầm kiểu đến từ tương lai này được thiết kế bởi kiến trúc sư Catalan. Design của thang máy lên xuống có một dăy những ô màu xanh và trắng tượng trưng cho một dây leo lên đến chín tầng mây. Xung quanh và khoảng không trên đầu là những chấm pixel nhỏ tối sáng liên tục, cảm tưởng như bạn đang đi giữa dăi ngân hà, hay vô vàng những v́ tinh tú đang rơi dưới chân ta. Một cảm giác thật phiêu bồng!

2) T-Centralen (Stockholm, Thụy Điển)Ở độ sâu 34 mét dưới mặt nước, đường hầm được đào và phủ một lớp bê tông cứng, sơn màu xanh dương như đường chân trời chạy từ ḷng đất ra khỏi hang động. Metro này nằm trong Norrmalm, giữa Sergels Torg Square và đường Vasagatan là trạm huyết mạch nối trực tiếp tới các ga trung tâm ở Stockholm, Thụy Điển.

3) Mayakovskaya (Moscow, Nga)Được khánh thành vào năm 1938, Mayakovskaya ở thủ đô Moscow thực sự như một bảo tàng dát vàng chứ không ai nghĩ nó là trạm tàu điện ngầm. Nó được nhắc tên trong sự tôn kính của nhà thơ Liên Xô Vladimir Maïakovski. Trần và mái ṿm được trang hoàng rực rỡ với h́nh cái búa và lưỡi liềm như biểu tượng của giai cấp công nông thời Xô Viết cũ.

4) Marienplatz (Munich, Đức)“Bảo tàng trong ḷng đất” này có mặt vào năm 2006. Trạm Marienplatz Munich là điểm dừng để đi đến Deutsche Bahn, một trạm khác ở Stadtwerke München, trong nước Đức. Marienplatz cũng là một trong những metro quan trọng nhất trong thị trấn Bavarian. Trông nó thật kiêu hănh v́ có một thiết kế thật hoàn hảo và độc đáo nữa chứ.

5) Formosa Boulevard (Đài Loan)Ra mắt vào tháng 9 năm 2008, ga tàu điện ngầm tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan) chứa tất cả các công tŕnh lớn của thế giới trên các ô kính màu. Đây là sản phẩm của nghệ sĩ người Ư Narcissus Quagliata gồm 4.500 tấm kính. Bên cạnh đó là những mái ṿm chứa đựng những câu chuyện về cuộc sống con người thông qua bốn yếu tố: đất, nước, ánh sáng và lửa cháy.

6) Đường hầm Bund (Thượng Hải)Đây không được coi chính thức là một hầm cho tàu điện ngầm, mà nó là cho xe lửa đi qua. Điểm độc đáo ở chỗ là quư khách trên tàu sẽ ḥa ḿnh vào nhịp điệu của âm nhạc và màn tŕnh diễn ánh sáng độc đáo như một đại nhạc hội trong ḷng đất, duy nhất chỉ có ở Thượng Hải, Trung Quốc.

7) Avtovo (Saint-Pétersbourg, Nga)Trạm Avtovo nằm trên đường số 1 của Metro St. Petersburg ở Nga. Với lối kiến trúc cổ điển như thời La Mă, đèn và cột có thiết kế rất cầu kỳ trông giống một ṭa lâu đài kiên cố, hay pḥng trưng bày bộ sưu tập đèn chùm và các hoa văn trên cột.
Nước Nga ngoài có metro đẹp th́ cũng có những tàu điện trên cao vô cùng hiện đại và là công tŕnh văn hóa – khoa học – nghệ thuật độc đáo, khiến mỗi người dân Nga rất đỗi tự hào.

8) Olaias (Lisbonne, Bồ Đào Nha)Một không gian đầy sắc màu với nhiều h́nh cắt góc cạnh, Olaias là một ga tàu điện ngầm trên đường kẻ đỏ ở Lisbon. Đối với những người say mê kính và màu sắc, khi bước chân vào không gian này chắc hẳn sẽ quên bén ḿnh cần đi tàu điện ngầm bởi sự khéo dụ của các các nghệ sĩ Bồ Đào Nha.

9) Zoloti vorota (Kiev)Đá hoa cương là một loại vật liệu xây dựng có giá thành cao, nhưng điều đó không thành vấn đề với trạm Zoloti vorota ở Kiev khi xây luôn một sàn bóng lưỡng bằng thứ đá này. Ngoài ra, đèn chùm kiểu dáng ngọn nến hắt sáng lên trần nhà làm bằng cẩm thạch trắng, rồi phản chiếu lại xuống sàn càng làm ta cảm thấy nơi này thật huyền diệu và quá tuyệt vời.

10) Drassanes (Barcelone, Tây Ban Nha)Đây là ga tàu điện ngầm xem là có nét đẹp hiện đại và hướng tới tương lai. Tác phẩm này của hai kiến trúc sư người Tây Ban Nha là Eduardo Gutiérrez Munné và Jordi Fernández Río, đồng sáng lập ra studio ON-A Arquitectura. “Pḥng trưng bày trong ḷng đất” này gần giống như một tập phim của “Chiến tranh giữa các v́ sao” (Star Wars) rất đ́nh đám của hăng Century Fox, công chiếu năm 1977.

Theo lalung.vn


Lư Khải Minh sưu tầm

Mỹ Thuật MacDinhChiReunion.net / Mỹ Thuật / Những Trạm Tầu Điện Ngầm Giống Hệt Như Bảo Tàng Trong Ḷng Đất - Lư Khải Minh sưu tầm Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®