· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Mỹ Thuật MacDinhChiReunion.net / Mỹ Thuật /

Nghệ Thuật Bonsai - Phước Nguyễn sưu tầm

 #1 · Posted: 31 Aug 2017 21:45 · Edited by: kimminh 
kimminh
Moderator
Nghệ Thuật Bonsai

Nghệ thuật chơi kiểng thượng đỉnh giá trị bạc triệu USD này, mua chưa chắc đă bán, rước về chết ngay, v́ không dễ chăm bón và cưng ch́u em đâu !

Bonsai.


Những cây Bonsai đẹp, làm sạch bầu không khí cho ngôi nhà, khiến chúng ta cảm thấy thư thới, thôi thúc sự kiên nhẫn mỗi khi chăm sóc chúng, và c̣n rất nhiều điều tuyệt vời mà bạn có thể thấy được, nếu trong nhà có ít nhất một cây cảnh cao quư tuyệt đỉnh này !.

Lịch sử của cây Bonsai :

Không một ai biết được chính xác nguồn gốc của loài cây này đâu, nhưng một sự công nhận rộng răi rằng: Nước Tàu là nơi đầu tiên mà các phong cảnh và cây thu nhỏ - được biết đến như là Bonsai hiện nay xuất hiện. Bonsai nghĩa cây trồng trong chậu, rồi nó đă trải qua hàng ngh́n năm phát triển !.Cây Bonsai.


Một trong những truyền thuyết từ thời xa xưa về Bonsai là vào đời Hán (khoảng 206 Trước Công Nguyên – 220 Sau Công Nguyên), Hoàng Đế ra lệnh tạo một phong cảnh trong sân với những ngọn đồi, thung lũng, sông, hồ nước, và cây cối, nhằm mục đích mô phỏng toàn bộ Vương Quốc của ông đang cai trị. Mỗi ngày, Hoàng Đế ngắm nh́n phong cảnh này như nh́n thấy cả đất nước của ḿnh với niềm tự hào vô cùng lớn lao. Chính v́ vậy, ông coi nó là vật sở hữu của riêng ḿnh, mà bất cứ ai có những cảnh vật tương tự, cho dù đó chỉ là một phần rất nhỏ đi nữa, cũng bị gán vào tội xử trảm !.

Một câu chuyện được lưu truyền khác về sự ra đời của Bonsai là về Guen-ming – một Quan viên thượng cấp, đồng thời cũng là Thi sĩ, sống ở Thế kỷ thứ 4. Sau khi về hưu, ông bắt đầu trồng hoa cúc trong chậu, và sự việc này được xem là cơ sở để h́nh thành nên xu hướng trồng Bonsai của các Triều thần trong Cung đ́nh, trong khoảng 200 năm sau đó.

Tuy nhiên, trước hai truyền thuyết này, người ta cũng từng phát hiện một bằng chứng về Bonsai vào năm 1972, trong lăng mộ của Hoàng Tử Zhang Huai – đời nhà Đường (618 – 907 Sau Công Nguyên). Hai bức vẽ trên bức tường trong lăng mộ cho thấy dáng vẻ của cây Bonsai, trong đó một bức về một phong cảnh, và bức c̣n lại về một cây được trồng trong chậu.

Nhật bản được xem là nơi nghệ thuật Bonsai phát triển rộng răi nhất, nhưng nó cũng chỉ bắt đầu xuất hiện vào giai đoạn Heian (794 – 1185 Sau CN), và Kamakura (1185 – 1333 Sau CN) thông qua các Nhà sư Phật giáo. Từ một thú chơi của những con người quyền quư, Bonsai đă dần đóng vai tṛ quan trọng trong văn hóa giải trí của Triều đ́nh, mặc dù ở thời kỳ đầu, nghệ thuật Bonsai Nhật Bản vẫn có nhiều nét mang hơi hướng của Tàu, măi cho đến một thời gian sau đó th́ nó mới thực sự phát triển một cách rạng rỡ !.Cây Bonsai có nguồn gốc từ Tàu.

Những cây Bonsai đầu tiên đến Phương Tây hầu hết đều có xuất xứ từ Nhật và Tàu. Các cuộc triển lăm liên tục được diễn ra và nổi bật là Triển lăm Văn hóa Truyền thống tại London vào năm 1910, đă gia tăng sự chú ư của đông đảo người quan tâm về Bonsai. Vào những năm đầu, nhiều người Phương Tây cảm thấy Bonsai có sự g̣ bó, nhưng dần dần, họ đă công nhận và coi đây là một loại h́nh nghệ thuật thực sự.

Các loại Bonsai :

Một cách phân loại Bonsai phổ biến, đó là dựa vào kích thước. Theo cách này th́ có 4 nhóm Bonsai sau:

· - Mini Bonsai: Cây dưới 15cm, là loại Bonsai rất nhỏ, thường được trồng trong chậu nhỏ, và trưng bày trong nhà thôi.

· - Little Bonsai: Cây cao từ 16 đến 30cm, là loại Bonsai nhỏ.

· - Normal Bonsai: Cây cao từ 31 đến 60cm, là loại Bonsai trung b́nh.

· - Big Bonsai: Cây cao trên 60cm, là loại Bonsai lớn, thường được trồng trong chậu đặt ở sân vườn, hoặc trước hàng hiên nhà.

Các thế cây Bonsai phổ biến :

Người xưa chia Bonsai thành 5 thế cơ bản: thẳng đứng (Chokkan), thẳng đứng phóng khoáng (Moyogi), nghiêng ( Shakan), thác đổ (Kengai), và nửa thác đổ (Han Kengai ). Tuy nhiên, khi đă trở thành nghệ thuật rồi, th́ Bonsai được chia thành rất nhiều thế: rễ phủ trên đá (Sekijoju), rễ trong đá (Ishizuke), chổi ( Hokidachi), bạt phong (windswept), song thụ và tam thụ (Ikadabuki), thế lùm (clump style), văn nhân (bunjin-gi), thế cành rũ (weeping style), thế gỗ mục (dead wood) và nhóm cây, hay cụm rừng (Yose Uye)...

Ở xứ Việt ta, th́ các thế cây Bonsai rất được ưa chuộng bao gồm:

Thế Ngũ nhạc :Bonsai thế Ngũ nhạc.

Thế Ngũ nhạc mô phỏng 5 ông lăo ngồi đàm đạo, hoặc cảnh 5 ngọn núi trong quần thể Ngũ Hành Sơn. Năm cây được trồng trong một chiếc chậu, hoặc khay to, làm cảnh núi rừng, mỗi cây có một dáng riêng biệt, có thể đứng hết hoặc cây xiêu, cây nằm ... nhưng phải có cây lớn, cây nhỏ như sơn thủy th́ mới đẹp. (Ghi thêm: Thế Thiên thời Địa lợi Nhân ḥa là cao lên, trung b́nh, và thấp hơn ).

Thế Long đàn Phượng vũ :Bonsai thế Long đàn Phượng vũ.

Thế Long đàn Phượng vũ mô phỏng h́nh dáng chim Phượng hoàng đang múa theo tiếng đàn, thể hiện sự vui vẻ, yêu đời như chim Phượng vậy. Cây có hai rễ nổi cao lên thành 2 chân, ngọn hồi đầu làm đầu chim với cành thứ nhất x̣e ra phía sau làm đuôi chim, hai cành tả hữu uốn x̣e ra thành h́nh cánh chim đang múa. Bonsai ở thế này đẹp hay không, phụ thuộc vào bàn tay của Nghệ nhân, phải uốn sao cho uyển chuyển, mềm mại như cánh chim đang múa mới đạt.

Thế Quần thụ Tam sơn :Bonsai thế Quần thụ Tam sơn.

Thế Quần thụ Tam sơn mô phỏng 3 cây nằm chung trong một chậu to, c̣n gọi là thế Tam tài. Ba cây đứng gần ngay hàng, cây cao chính giữa, và hai cây thấp hơn ở hai bên. Ngoài ra, một số Nghệ nhân c̣n để các cây so le, cây to có 5 tàn, hai cây c̣n lại có 3 tàn, có thể giao cành với nhau, nhưng phải tạo cho ra sự cân đối. Thế Quần thụ Tam sơn thể hiện tính đoàn kết "ba cây chụm lại nên ḥn núi cao !”, nên bớt bất kỳ cây nào cũng đồng nghĩa với vẻ đẹp không c̣n nữa. Thế này thường uốn với cây Tùng, hoặc cây Bách.

Thế Lưỡng long tranh châu :Bonsai thế Lưỡng long tranh châu.

Thế Lưỡng long tranh châu mô phỏng hai con Rồng uốn khúc giao đầu nhau, tranh đoạt hạt Minh châu nằm ở giữa, thường uốn với cây Mai Chiếu Thủy, Cần thăng, Kim quưt, Tắc, Nguyệt quới, Chùm rụm, Huỳnh mai, cả Bạch mai luôn .... Hai cây trồng chung vào một chậu, các nhánh làm chân và mây, ngọn cây là đuôi x̣e ra như múa. Một lưu ư là không nên đặt ḥn cuội, hay viên đá quá tṛn, v́ nó sẽ khiến Bonsai mất đi sự tự nhiên đi !.

Thế Long bàn Hổ phục :Bonsai thế Long bàn Hổ phục.

Thế Long bàn Hổ phục mô phỏng Rồng nằm uốn khúc, và Cọp cũng nằm sát đất, chịu khuất phục để chầu Chủ nhân, thường uốn với cây cảnh to có hai thân, hoặc uốn với hai cây trồng chung một chậu. Thế này rất khó uốn lắm, và thường phải là Nghệ nhân "lăo làng” cao thủ, th́ mới có thể thực hiện thành công được. (Ghi thêm: c̣n gọi thế Ngọa Hổ Tàng Long nữa: Hổ tọa Long ẩn ).

Thế Trung b́nh ngay :Bonsai thế Trung b́nh ngay.

Thế Trung b́nh ngay là cây độc thụ, thân thẳng đứng có bộ rễ x̣e ra, nổi lên trên mặt chậu, mặt đất, gốc to lồi lơm, các nhánh được uốn đan xen nhau theo thứ tự ngả về bên dương và âm. Thế này không quá khó để uốn, chỉ cần phân tàn nhánh sao cho tạo được sự hài ḥa, thường biểu tượng cho bản chất thật thà, ngay thẳng.

Thế Trung b́nh cong :Bonsai thế Trung b́nh cong.

Thể Trung b́nh cong mô phỏng thân cây cong như thân Rồng. Các chi nhánh đều uốn so le, dưới to trên nhỏ nhưng ngọn phải uốn hồi đầu.

Thế Trực Quân tử :Bonsai thế Trực Quân tử.

Thế Trực Quân tử là thế thẳng đứng, cành nhánh ngay thẳng, gọn gàng, đường nét dứt khoát, biểu tượng cho phong cách đĩnh đạc, thanh cao, nhu ḿ, nhưng bất nhược.

Ngoài ra c̣n có một số thể độc đáo khác như thế Trực Quân tử, thế Trực Liên chi, thế Trực Quân tử Liên chi, thế Nhất trụ Ḱnh thiên, thế Thất hiền, thế Tùng thập, thế Long thăng, thế Long giáng… nữa !

Thưởng thức Bonsai :

Yêu Bonsai không có nghĩa là phủ nhận vẻ đẹp tự nhiên của những loài cây được h́nh thành bởi tạo hóa thiên nhiên. Thực tế, trong thiên nhiên, cây nào cũng đẹp, cây nào cũng quư cả, nhưng với Bonsai – loài cây đă được chăm chút, gọt giũa bởi bàn tay cần mẫn, kiên tŕ, và tài hoa của những Nghệ nhân, th́ vẻ đẹp đó đă bước sang một đẳng cấp khác rồi. Người xưa có câu "người đi nhanh trên cát không để lại dấu vết ǵ !", th́ người chơi Bonsai cũng vậy đó. Một Nghệ nhân thực thụ cao thủ, là người có thể biến một cây thông thường trở thành một tác phẩm Bonsai, mà không hề để lại vết cắt, đục khoét, hay những đường thô thiển, khiến người xem dễ dàng nhận ra sự giả tạo lắp ghép ngay.

Không chỉ Nghệ nhân, người chơi Bonsai cũng phải có trái tim yêu cây cỏ thực sự, phải có tính kiên nhẫn để kiên tŕ thưởng thức Bonsai, thậm chí có thể mất lên đến hàng giờ để cảm nhận được vẻ đẹp tiềm ẩn của nó. Vẻ đẹp của Bonsai, không đơn thuần chỉ nằm ở gốc, rễ, thân, nhánh, hay các thế cây độc, mà c̣n ở sự sáng tạo, ư nghĩa và giá trị nhân văn mà những Nghệ nhân tài ba muốn truyền tải đến người chủ nhân. Chính v́ lư do này, mà giới trẻ hiện nay không yêu cầu khắt khe về thế của Bonsai khi chọn mua nữa, thay vào đó là chú ư nhiều hơn tới những ǵ mà Tác giả đă dày công vun đắp thôi ....

Thế nên, nếu bạn chưa bao giờ hiểu chính xác về Bonsai, hay vẫn c̣n mơ hồ về nó, th́ hăy t́m hiểu về nghệ thuật này, trước khi quyết định mua Bonsai na.

Dưới đây là Bộ sưu tập 30 cây Bonsai vô cùng tuyệt vời, mà Khoahoc.tv muốn dành tặng cho những ai yêu thích nghệ thuật độc đáo này. Cây tuyệt đẹp, nhưng cũng cần một tâm hồn cao đẹp, để thưởng thức. Hăy ngắm nh́n chúng như thể bạn đang thực sự được "chạm" vào từng lá cây, nhành cây, thân cây, và cố gắng theo đuổi ư nghĩa mà các Tác giả truyền đạt nhé :Bonsai cây Phong vào mùa Thu.Bonsai hoa Tử đằng.Cây Bonsai hơn 800 tuổi.Cây Bonsai ở Hiroshima hơn 390 tuổi.Bonsai với thân cây thẳng đứng.Bonsai cây Táo.Cây Phong đỏ ở Nhật Bản.Hoa Đỗ quyên.
Bonsai độc đáo với một quả táo cô đơn trên cây.
Bonsai hoa Tử đằng.Bonsai với "ngôi nhà của người Hobbit”.Một cây Bonsai vô cùng đặc biệt.Bonsai cây Táo.Một cây Bonsai ở Chile.Sakura.Hoa Mộc lan.Hoa Đỗ quyên.
Cây Phong vào mùa Thu
.


Táo gai Pyracantha.Cây Phong Nhật Bản.Bonsai gồm nhiều cây kết hợp lại.Hoa Tử đinh hương.Cây Táo.Hoa Giấy.Sakura.
Cây Bonsai hơn 150 năm.
Táo gai Pyracantha.Cây Phong Nhật Bản.Hoa Giấy.Cây Lựu.

Hết....
Phước Nguyễn sưu tầm

Mỹ Thuật MacDinhChiReunion.net / Mỹ Thuật / Nghệ Thuật Bonsai - Phước Nguyễn sưu tầm Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®