· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Tạp Bút Mạc Đĩnh Chi MacDinhChiReunion.net / Tạp Bút Mạc Đĩnh Chi /

Con Gà và Quả Trứng - Trần Văn Giang

 #1 · Posted: 18 Sep 2015 13:05 · Edited by: vgtran 
vgtran
Moderator
Con Gà và Quả Trứng

“I may not know much, but I know chicken shit from chicken salad.”

― 36th US President Lyndon B. Johnson.


*

Câu hỏi là
“Cái nào sinh ra trước? Con gà hay quả trứng?”


Giả thử con gà sinh ra trước.
Câu hỏi: Con gà sinh ra từ đâu?
Trả lời: Từ quả trứng.


Giả thử quả trứng sinh ra trước.
Câu hỏi: Quả trứng sinh ra từ đâu?
Trả lời: Từ con gà.


Câu hỏi “Cái nào sinh ra trước?” này đă nổi tiếng từ 3-4 thế kỷ trước công nguyên; và cũng là câu hỏi đươc rộng răi công nhận là khó trả lời nhất. Triết gia cỡ đại cổ thụ cố giải thích ḷng ṿng lung tung rồi cũng đành chào thua; Khoa học gia nặng kư liên tục đưa ra rất nhiều kết quả thí nghiệm, bằng chứng hẳn ḥi mà vẫn không được đa số quần chúng chấp nhận thỏa đáng; Lănh đạo tôn giáo tích cực rao giảng, trích dẫn vô số tài liệu thần học, thánh kinh rồi cuối cùng cũng thuyết phục tín hữu là “phải” tin như vậy, đó là “phép lạ” không giải thích được!..

Một phó thường dân như tôi th́ chỉ nghe qua câu hỏi thôi, đă thấy đầu dường như quay ṃng ṃng trên cổ, muốn khai bệnh nhức đầu chóng mặt tức thời. Giải thích bằng cách nào bây giờ – Quả trứng sinh ra con gà; Con gà sinh ra quả trứng; Quả trứng sinh ra con gà… - th́ cuối cùng cũng trở lại chỗ mới bắt đầu. Tuy vậy, thiệt t́nh mà nói, tôi vẫn thường thấy "Con gà" và "Quả trứng" cùng một lúc trên bàn nhậu, hay trong quán phở gà...

Nói ngắn lại, chưa có lời giải nào gọi là thắng cuộc hay làm hài ḷng mọi người. Mọi sinh vật phải có một sinh vật nguyên thủy (first origin of the spicies). Đúng như vậy! Nhưng làm cách nào chúng ta có thể biết hay ít ra hiểu được sự bắt đầu này như thế nào? Từ đâu? Khi nào?

Bây giờ, nếu quư vị quởn không có việc ǵ quan trọng để làm, xin hăy cùng tôi lần lượt xem qua các lời giải trên các lănh vực to tát hơn đời thường; hy vọng cùng nhau rút ra được một lời giải riêng cho chính bản thân ḿnh cho đỡ ấm ức.


Triết học

Từ thời cổ đại, câu hỏi nhức đầu này đă được các thầy triết gia và toán học cổ Hy Lạp, La Mă loại nặng cân chiếu cố bàn tới bàn lui, mặc dù không hề thấy họ đưa ra một bằng chứng nào cụ thể.

Plato (424-348? BC) triết gia đầu tiên đă lên tiếng về câu hỏi này, nhưng âm điệu của Plato nghe tương tự như của một nhà thần học, không phải là một triết gia. Plato nói: “Tất cả mọi sinh vật (all species) xuất hiện lần đầu tiên trên quả đất từ một sự thiêng liêng” (that everything before it appeared on earth had first its being in “spirit.”)

Aristotle (384-322 BC) có vẻ lúng túng với câu hỏi. Aristotle cho là con gà đầu tiên và quả trứng đầu tiên có lẽ (?) xuất hiện cùng một lúc. Nếu phóng đại ra, con người đầu tiên sinh (xuất hiện) ra không có cha mẹ. Vào lúc đó, ư kiến này bị đả kích là chẳng giải thích được cái quái ǵ, nghịch với lẽ tự nhiên… (?)

Plutarch (46-120? AD) nói về “con gà mái” hơn là nói chung chung về “con gà.” Plutarch đưa ra một số lời bàn loạn qua bài viết “Con gà mái hay là quả trứng có trước,” (Whether the hen or the egg came first). Nội dung bài viết này cũng tương tự như ư kiến của Aristotle ngày trước: Gà mái và quả trứng xuất hiện cùng một lúc (?)

Macrobius (Đầu thế kỷ thứ 5), một triết gia La mă – không phải Hy Lạp, cho là câu hỏi rất thú vị nhưng câu trả lời của triết gia lại thuộc loại “huề vốn” là: Cái nào ra trước cũng được; tùy theo cách nh́n, kinh nghiệm và sở thích của cá nhân..


Khoa học

Đối với Khoa học, trước khi tin, mọi sự việc cần phải được chứng minh. Khoa học gia cho rằng chúng ta nh́n, ngửi và cảm thấy thứ ǵ th́ chúng ta cũng có các phương pháp khoa học với khả năng cân, đo hay làm cho nó lập lại (re-producing) được. Khoa học gia không dễ nhắm mắt khơi khơi tin vào một cái ǵ bí ẩn! Ậy! Thế mà với câu hỏi này, Khoa học gia từng đưa ra bằng chứng khoa học với hai lời giải trái ngược chiều với nhau: Khi th́ Con Gà có trước; Khi th́ Quả Trừng có trước. Thật lẩm cẩm !

Stephen Hawking, một bác học về vật lư vũ trụ (astrophysicist) được xem như người bác học kế tiếp thay thế cho Albert Einstein, và Christopher Langan từng bàn và căi là Quả Trứng, “Trứng” nói chung chứ không riêng trứng gà, đến trước Con gà theo luật tiến hóa và đào thải. Tất cả bắt đầu từ một tế bào đơn giản nhất (single cell ameba)… Tế bào phân hóa (mutations), biến giải qua hàng triệu năm,… như vậy trứng phải thành h́nh (từ một tế bào) trước con gà. Một động vật không thế biến dạng thành một động vật khác trong suốt đời sống thực của nó. Sự phân hóa chỉ có thể xẩy ra ở trong lúc động vật thụ thai, hay trong giai đoạn c̣n trứng nước của động vật. Như vậy trên phương diện sinh lư học, quả trứng muốn thay đổi, phải đến trước và kết quả sinh trứng ra con gà.

Đến tháng 7 năm 2013, Bác sĩ Colin Freeman của Sheffield University, và sau đó 2 bác sĩ Mark Rodger và David Quigley của Warwick University cùng tại Anh Quốc qua thử nghiệm nhận thấy là buồng trứng (ovary) của gà mái có một loại “Protein Gà Mái” gọi là Ovocleidin-17 (OC-17) đă tạo ra (crystallization) và làm tăng trưởng vỏ trứng gà bên trong cơ thể con gà mái… Protein OC-17 này cũng làm cho ḷng đỏ trứng gà h́nh thành và cuối cùng toàn thiện quả trứng gà. Bác sĩ Colin Freeman kết luận là:

“Từ lâu rồi chúng ta vẫn cho là quả trứng sinh ra trước, bây giờ tôi mới chứng minh được là phài là con gà sinh ra trước v́ chỉ có gà mới tạo ra được vỏ trứng.”

Tin này được tất cả các hăng truyền thông quốc tế lớn như NBC, CBS và FoxNews đăng tải cùng một lượt với hàng “tít” lớn:

“Câu hỏi Con Gà và Quả trứng đă có lời giải…”

Tuy nhiên c̣n rất nhiều người vẫn ngờ vực. Họ xem lời tuyên bố của Dr. Colin Freeman như là một sự diễn đạt một cách sai lạc sự kiện khoa học (misrepresentation of sciences, a bad science). Câu hỏi “Cái nào đến trước…” này có lẽ phải cần một thêm vài trăm năm nữa mới được chứng minh một cách thích đáng.


Tôn giáo

Tôn giáo không cần “bằng chứng” (evidences). Tôn giáo chỉ cần “niềm tin” (belief / faith) hay là “phép lạ” (miracles). Để đi từ điểm A và điểm B cần phải có một cái ǵ cụ thể có thể giải thích được?! Khoa học cần có thời gian, sự học hỏi, thí nghiệm và đo lường. Tôn giáo chỉ cần “Thượng đế.” Thượng đế có phép lạ làm được mọi chuyện trên đời. Theo thiển ư của tôi, nếu “smartphone” xuất hiện trên quả đất cách đây 200 năm, nó có thể được xem là một “Phép lạ.” Hôm nay, tất cả chúng ta đều hiểu là sự tiến bộ của khoa học điện toán làm ra “smartphone” chứ không phải phép lạ. Như vậy “Phép lạ” có thể cũng chỉ là một lời giải thuận tiện, tạm thời khi chưa t́m ra được có lời giải thực, rơ ràng…

Thiên Chúa giáo

Giáo lư Thiên Chúa giáo ghi là :

“Khởi đầu, Đức Chúa Trời lập ra Thiên đàng và Quả đất…”
(In the beginning God created the heavens and the earth.)-- Genesis1:1.“Thế rồi Đức Chúa Trời nói là: Hăy để cho trái đất sinh ra các loài, mỗi loài sẽ sinh sản ra con cái đồng loại …”
(Then God said, "Let the earth bring forth living creatures after their kind: cattle and creeping things and beasts of the earth after their kind") – Genesis 1:24.

Như thế, theo kinh thánh th́ con gà phải được sinh (lập) ra trước và con gà sẽ đẻ trứng để tiếp tục duy tŕ ṇi giống gà.

Nếu chúng ta nói đời sống nào cũng vậy, phải có một điểm bắt đầu (starting point) và trước điểm bắt đầu đó không (chưa) có đời sống th́ chỉ có thượng đế mới có khả năng tạo nên đời sống từ chỗ không có đời sống. Nói cách khác, nh́n từ chỗ nguyên thủy của đời sống, rồi đến khi chúng ta nh́n lại cái kết quả ngày hôm nay th́ phải hỏi “ai xuất hiện trước?” Cha mẹ hay con cái? Hay là Con gà hay quả trứng? Tín hữu Thiên Chúa giáo tin là cha mẹ phải sinh ra trước. Đời sống của cha mẹ là cần thiết. Hiểu như vậy Thiên Chúa giáo đă chứng tỏ và công nhận là “Thượng đế” có thực; và tất nhiên “Con gà phải có trước quả trứng.”

Cái nào đến trước, Con gà hay Quả trứng? Những ai tin vào thượng đế th́ không cần bằng chứng; với những ai không tin vào thượng đế th́ chưa có bằng chứng nào được chấp nhận !

Phật giáo
(và cả Ấn Độ giáo)

Phật Giáo tin vào thuyết Luân Hồi: Mọi sự sẽ trở lại trong một ṿng tṛn vô định – không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm đến. Như vậy “Cái nào đến trước…” không phải là vấn đề của Phật giáo.


Lời cuối

Vấn đề “Con gà và quả trứng” không c̣n đơn thuần là vấn đề t́m hiểu một lời giải sinh học mà bây giờ đă trở thành vấn đề của triết học, xă hội và kinh tế. Nó tiêu biểu cho các t́nh trạng khó khăn, lưỡng nan, không t́m ra được câu trả lời cho thỏa đáng. Luân lư mà chúng ta học được từ câu hỏi này là:

Trong đời sống, chúng ta bằng mọi cách nên cố tránh các trường hợp nan giải này xẩy đến cho ḿnh là thượng sách.

Khôn ngoan chưa đủ để sống mạnh giỏi, cần phải biết (qua sự học hỏi, giáo dục) nữa mới sống nổi trên quả đất chật chội mà mọi thứ đều “made in china” này.


Trần Văn Giang
MĐC K68
Ngày 18 tháng 9 năm 2015


Khi phát hành lại thông tin từ website này ghi rơ tên tác giả cũng như nguồn http://macdinhchireunion.net

Tạp Bút Mạc Đĩnh Chi MacDinhChiReunion.net / Tạp Bút Mạc Đĩnh Chi / Con Gà và Quả Trứng - Trần Văn Giang Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®