· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Tạp Bt Mạc ĩnh Chi MacDinhChiReunion.net / Tạp Bt Mạc ĩnh Chi /

Nhn Ma Vu Lan Nhịp Tim Lần Về Ngi Cha Nhỏ - Nguyễn Thị Khnh Minh

 #1 · Posted: 5 Sep 2017 20:55 
kimminh
Moderator
Nhn Ma Vu Lan Nhịp Tim Lần Về Ngi Cha NhỏNGUYỄN THỊ KHNH MINH

NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG NHỊP TIM LẦN VỀ NGI CHA NHỎ


Ma Vu Lan. Ma suối ngọt của tnh mẫu tử. Ma hoan hỷ của lng biết ơn Cha Mẹ.
Để nghe lng mnh được thấm đẫm niềm vui an lạc vị tha ấy. Để thấy lng được ngn vang hạnh phc trong những lời thơ
Muốn mnh mi hạnh phc để Thưa Mẹ như Nguyễn Lương Vỵ, Vng thưa Mẹ! Con lần theo nếp o / o sờn vai, hai bng, một vung chiều / Chiều rất thẳm chiều rất trầm yu dấu / Như chưa từng. Thưa Mẹ! Biết bao nhiu Biết bao nhiu, biết bao nhiu, chỉ hạt lệ l đủ lượng để trả lời cho cu hỏi ấy. (Thơ NLV, Ha m m m)
Muốn mnh đối diện được với Cao Xanh như TrangĐi Glassey Trầnguyễn khi ấp ưu nm ruột mnh khi yu một người / l ta được chim ngắm dung nhan của Thượng Đế/ mẹ cũng vậy / trong pht đầu gặp con / con cho đời / trời đất thở ra tơ...(Thơ TGT, Ma Yu Con)
Với ring ti, mỗi khi chải đầu l ti lại nhớ đến bn tay mẹ, thuở b mẹ hay chải đầu cho ti, v bn tay ấy l nguồn, mượt trn tc ti một dng suối, gợn ln m ba lục bt lời ru mềm đm ngủ trẻ thơ. Ngẫm ra, ai cũng c một hnh ảnh gần như l mu thịt, để khắc cốt ghi tm, Tnh Mẹ.
Ti muốn bạn nghe thm, một m vang nữa của Mẹ, hiện thn ci đẹp vĩnh cửu,

Con ngồi đy lặng lẽ,
Thương nhớ hoi ma Xun.
Con ngồi đy quạnh quẽ,
Ring Mẹ đ bao lần.

Mẹ l ngi Cha nhỏ,
n con về nương thn.
Mẹ l đi mắt tỏ,
Tha cho con lỗi lầm.

Mẹ l Xun bay qua,
Nui đời con khn lớn.
Mẹ l hương sen ngt,
Về trong mộng hiền lnh.

Như bầu trời lồng lộng,
L mặt đất bao la,
L mưa ro tun xuống,
Cho đường con thắm hoa.

Mẹ l nắng thnh thang,
Bnh minh xưa chi rạng.
L my chiều lng mạn,
Những ngy Thơ huy hong.

Mẹ l đm thức giấc,
m xanh biếc ngn sao.
L v cng đi mắt,
C sương m trn cao.

Mẹ đi suốt ma H,
Qua hối hả ma Thu,
V ma ng tất tả,
Ring cho con ma Xun.


Đy l ton bi thơ Mẹ L Ngi Cha Nhỏ của Nh Thơ Nguyễn ức Cường (NĐC). Gợi nơi ti hnh ảnh bước chn b xu lẫm chẫm xoắn xut bn chn mẹ, như hạt nước đang hối hả theo sng chạy ra biển để ha vo bao la, như chiếc l khng ngần ngại bứt mnh để yn ả bn cội ấm.
V thơ ở đy, rất lạ, Mẹ, ngi cha nhỏ đang bung những nhịp chung thiết tha, v c phải tiếng chung tim mẹ l biểu tượng cho một tnh yu bất-khả-tư-ngh nn con, sau bao lỗi lầm vẫn cn niềm tin tm về nương tựa để sống cn. Hnh ảnh vừa thương yu vừa knh ngưỡng khiến lng người cảm động, được chuyn chở qua nhạc thơ 5 chữ nhịp nhng, vừa vặn nhịp một cu ni ngắn, nn rất hợp với giọng tnh tự kể chuyện. Chữ giản dị m hm sc nghĩa.
Mỗi một đoạn thơ l mỗi hnh ảnh tỷ dụ sống động, gần gũi, về Mẹ. Con c thể ngủ yn v mộng hiền lnh, v mẹ l hương sen quanh nh, ngoi vườn đm. Con c thể bước đi v qua cơn nắng nỏ cuộc đời, i v mẹ l hạt mưa ro, cho con thấy được bảy sắc cầu vồng chắp cnh con bay khi nắng mẹ chan ha.
V thơ kia, được cấy từ cảm xc no? Từ mi tc my mẹ m như sng vỗ mạn thuyền, từ nh mắt dịu mỉm cười tỏa xuống mm cơm chiều ấm p, cho nn thơ con mới huy hong? Mẹ nui con ăn, nui thơ con lớn. Người thơ ny quả đ tu từ kiếp no. Giờ mới hiểu tại sao trời đm lại nhiều sao đến thế, Mẹ l đm thức giấc / m xanh biếc ngn sao Những v sao khng ni chỉ gửi vo lng ta lấp lnh cho ta cng lan tỏa nh xanh. Hnh ảnh ny l một trong những lung linh nhất ni về Mẹ.
V nữa, Mẹ Hiền, chắt chiu lng Qun Thế m, Mẹ đi suốt ma H / Qua hối hả ma Thu / V ma ng tất tả / Ring cho con ma Xun. Ti nhớ đến miếng xương Mẹ ăn, chỗ ướt Mẹ nằm. i, Mẹ
V Cha Mẹ, đi thanh m hợp xướng ấy đ lm nốt nhạc con nở hoa
Trong một bi phỏng vấn, Nh Thơ NĐC đ ni, Mẹ lc no cũng muốn ti quanh quẩn một bn, Cha bao giờ cũng vẽ cho ti một lộ trnh tt tắp. Mẹ l lưu luyến qu nh, Cha l những cuộc đi xa. Ngy xưa, trong tr c trẻ thơ của mnh, ti thường tự nghĩ, ai đ v Mẹ l biển, Cha l ni, chắc hẳn cũng v như thế. V Biển l nơi để mnh tắm mt, Ni l nơi để vượt qua chnh mnh
Chỉ khi xa rồi, ti mới hiểu rằng cuộc đời Mẹ l một bi học về thương yu v tha thứ, cn Cha l một vốn liếng để sinh thnh v tồn tại. Giờ đy, ti cn hiểu thm được một điều, d đ lặng lẽ khuất ni, m thanh cng bng hnh của Cha Mẹ vẫn hiện thn, khng chỉ l ngọn hải đăng bn biển đời lồng lộng, m cn l một nơi chốn rất yn v rất ring để ti, đi khi thong thả tm về (https://trangthanhtruc.wordpress.com/2008/03/25/phỏng-vấn-tac-giả-cha-va-mẹ-la-ngoi-chua-nhỏ)
Hết sức nghĩa v đủ để chng ta được dừng lại, nghe r hơn nhịp tim mnh nn nao đn từng hạt mu của cha mẹ đang lun lưu trong cơ thể.
Fanny Fern đ ni, Từ Cha chỉ l một tn gọi khc của lng yu thương. Nh thơ Nguyễn Hồi Thủ c mấy cu viết về con với tấm lng cha, nghe rưng rức ti bế n ln ngực / n hay lấy tay chỉ vo chỗ quả tim ti / gọi bố. i, tri tim ny l Cha. Với ti, cha, l vng tay mở ra, l đi đi vững chi cho ti ngồi v cổ kia l vng trn nhỏ cho ti vừa vặn một với tay m, cho mi đến by giờ, Cha ơi, l tiếng bật ra cng với nước mắt trong nỗi đau đời.
V đy, nh thơ NĐC ni về Cha,
Hnh ảnh của một bậc trượng phu, qua bao lần sương muối ngn đọng, tc đ trắng, ha thnh sng bạc tung bờm biển cả, khng biết c ai nhn tc Cha như vậy chưa?

Khi những ln sương muối,
Pha mu trn tc Cha,
Như ngn cơn sng bạc,
Trườn ln miền biển cả.


Hnh ảnh một bậc từ phụ, mỗi đường nhăn trn gương mặt người l mỗi con đường con đi qua, v khi con hằn những vết roi đời, mới hiểu đn roi ngy xưa của Cha l lệ của dạy dỗ bao dung, để giờ mỗi qua nắng mưa lại vọng về lời cha ro chắn cho mnh khi xưa. i Cha, ni cao biển rộng. V V Bin.

Khi thời gian đọng lại,
Nếp chng gương mặt Cha,
Như nẻo đường thơ ấu,
Một thời con đi qua.

Lm sao đau đn roi,
Cha cho con tuổi nhỏ.
Lm sao buồn cơn giận,
Cha cho con ngy thơ.
Khi lưng con đ hằn,
ngọn roi đời khn ngui.
V khi con mất hẳn,
lng bao dung của người.

i! Lời Cha sớm trưa,
vang lừng trong tr nhớ.
Xưa ghi vo trang vở,
nay ghi vo nắng mưa

D thời gian qua mau,
con mi l trẻ nhỏ,
con mi l ngọn cỏ,
lm sao chong ni cao.
Con mi l chim non,
lm sao qua hết biển.
Con mun đời b mọn,
lm sao vo V bin
(Cha)


Nh Thơ cũng đ ni, Cha Mẹ l chn dung bất tử của đời mnh, ti nghĩ hai bi thơ trn anh đ phc họa đầy cảm động của lng hiếu tử, trong mun một, đp lại duyn phước được lm con của Người.
Ti cũng muốn qua ơn phước m chng ta được hưởng, ti nguyện cầu, mỗi người con c được Cha Mẹ như l một thiện duyn, một phước lnh, bảo bọc che chắn ta, sinh ra, lớn ln, cho ta biết rằng, c một kiếp sống hạnh phc.
Nghe như tiếng chung cha vọng về từ min viễn, ngn nga, mang hết cả trầm lắng của đất trời lan tỏa, v, i, đ l nhịp tim của Mẹ

ntkm
Santa Ana, Viết vo ngy giỗ cha, 29 thng 9.2016

Ghi ch
NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG: L tn thật, sinh năm 1952 tại Si Gn. Cựu Học sinh Trung Học Mạc Đĩnh Chi, Si Gn. Cựu Sinh vin Đại học Chnh Trị Kinh Doanh, Đ Lạt. Cựu Sĩ quan QLVNCH. Hiện l Bc Sĩ Đng Y tại Miền Nam California, USA. Anh cho biết c 3 tập thơ viết đ lu nhưng chưa xuất bản: Thin Nhin - Chn Dung - Ta Xa Nhau Thnh Thơ. Hai bi thơ trn trch từ tập Chn Dung.
Nguyễn Thị Khnh Minh

Tạp Bt Mạc ĩnh Chi MacDinhChiReunion.net / Tạp Bt Mạc ĩnh Chi / Nhn Ma Vu Lan Nhịp Tim Lần Về Ngi Cha Nhỏ - Nguyễn Thị Khnh Minh Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®