· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Truyện MacDinhChiReunion.net / Truyện /

Cuộc Vượt Thoát Bi Hùng - Vũ Mạnh Hùng - Trần Văn Giang

 #1 · Posted: 30 Apr 2016 06:09 · Edited by: kimminh 
kimminh
Moderator
Cuộc Vượt Thoát Bi Hùng(Chuyện kể của Vũ Mạnh Hùng)(Ảnh bạn Vũ Mạnh Hùng – Chụp trong tiệc Tất Niên tháng 2/2016 tai Orange County – US


Lời giới thiệu


Bản thảo bài viết này của anh Vũ Mạnh Hùng được ông anh họ tôi là Trần Đức Tâm đặt tựa đề và chuyển đến cho đăng lần đầu tiên trên “Đặc San Nguyễn Trăi 2014.” Anh Trần Đức Tâm và Vũ Manh Hùng là hai người bạn học rất thân dưới mái trường trung học Nguyễn Trăi Sài g̣n.

Sau chuyến vượt ngục đẫm máu thất bại, anh Vũ Mạnh Hùng dù chỉ mang cấp bậc Trung Úy đă phải ở tù cộng sản 13 năm. Anh sang Mỹ theo diện HO 1, định cư tại Little Sài g̣n, lập gia đ́nh, có hai con, rồi sống đời hưu trí…

Đặc biệt lần này, xin quư vị hăy cùng tôi hít thở một hơi thật dài để rồi sẽ nín thở đọc câu chuyện bi thảm và hăi hùng này… Đây là chuyện thật kể từ một người lính khiêm tốn đă giữ kín tâm sự từ hơn 35 năm nay, lần đầu tiên, duy nhất, và cũng là lần cuối viết lại hồi kư của cuộc vượt thoát bi hùng có một không hai trong lịch sử chiến tranh quốc cộng…

Thật ra, tôi đă có dịp nghe qua và cũng được đọc chuyện kể về chuyến vượt ngục tù cộng sản Gia Trung Kon Tum đầy máu và nước mắt này của vài tác giả khác qua nhiều hoàn cảnh khác khác nhau… Nhưng ngày hôm nay tôi vội vàng xin phép được đăng lại bài viết từ chính người trong cuộc, anh HQ Trung Úy Vũ Mạnh Hùng. Nên biết, anh Vũ Mạnh Hùng là người độc nhất c̣n sống sót ngay sau cuộc vượt ngục từ trại tù Gia Trung Kon Tum của nhóm tù 7-người vào ngày 12 tháng 4 năm 1979. Bởi v́ cũng chính ngày định mệnh hôm nay, ngày Thứ Tư 27 tháng 4 năm 2016, anh đă thở hơi cuối cùng tại bệnh viện UCI, California USA sau một cơn hôn mê (coma) vô phương cứu chữa… Gia đ́nh anh đă đồng ư để các bác sĩ của bệnh viện UCI cho ngừng máy trợ sinh (life supports).

Qua khúc phim quay nhanh, tôi có cơ may quen biết và rất ngưỡng mộ anh Vũ Mạnh Hùng từ thưở thiếu thời, từ những ngày giờ gặp gỡ anh lần đầu tiên trên bàn nhậu ở nhà ông anh họ Trần Đức Tâm. Đó là những năm 1968-69. Anh thuộc loại người cao ráo đẹp trai, ăn nói lưu loát và có biệt hiệu là “Hùng sữa.” Khi đó anh Vũ Mạnh Hùng mới 17 tuổi, vừa đậu Tú tài II (đậu Tú tài trước tuổi), mang quân phục SVSQ Hải Quân QLVNCH hiên ngang (Anh Vũ mạnh Hùng cũng có một người anh theo học Khóa 24 Vơ bị Đà lạt).

Ngoài chuyện quen biết qua ông anh họ ở bàn nhậu, anh Vũ Mạnh Hùng theo học khóa Sĩ quan Hải quân Việt Nam đầu tiên đào tạo tại Rhode Island Hoa kỳ (OCS1 – Officer Candidate School, Khóa 1) cùng với một người em rể của tôi… Sau khi tốt nghiệp khóa sĩ quan Hải quân tại Hoa kỳ, anh Vũ Mạnh Hùng về phục vụ tại 1 đơn vị Hải quân ở Phú Quốc trong nhiều năm cùng với 2 người em rể của tôi cùng là sĩ quan Hải quân cho đến ngày tan hàng 30/4/1975…

Thêm nữa, bên lề câu chuyện vượt ngục dưới đây, tôi đă có nghe kể sơ qua bởi một người bạn đồng môn Khóa 10 Cao Đẳng Canh Nông Sài g̣n là anh Tiền Quốc Cơ. Bạn Tiền Quốc Cơ có 1 người em là Trung Úy Trinh Sát Sư Đoàn 5 Bộ Binh tên là Tiền Quốc Quyền. Quyền đă là người tham gia nhóm 7-người vượt ngục trại Gia Trung. Tiền Quốc Quyền là người đă khởi sự giựt súng AK47 của bộ đội VC gác trại; và cũng là một trong hai người tù bị VC bắn chết ngay trong những giờ phút đầu tiên của cuộc vượt ngục sau khi anh đă bắn hết đạn.

TVG tôi xin thành tâm thắp một nén hương, đọc đôi lời cầu nguyện cho linh hồn những người anh hùng vô danh nhưng đă quên thân ḿnh, đă hy sinh rất lớn lao, phải nói là hy sinh quá lớn lao cho chính nghĩa quốc gia.

Mong rằng sau khi đọc bài viết bi hùng này của HQ Trung Úy Vũ Mạnh Hùng, những con cắc kè đă từng mặc áo lính, đang hành động đâm sau lưng (và trước mặt) chiến sĩ ở hải ngoại, đang nhảy, múa, và hót theo nhịp trống bịp bợm của nghị quyết 36 csvn sớm biết xấu hổ sau khi nh́n lại bản thân ḿnh trong gương; và nh́n rơ hơn tâm địa dă man của chế độ và con người cộng sản…When you awaken in the morning’s hush

I am the swift uplifting rush

Of quiet birds in circled flight.

I am the soft stars that shine at night.

Do not stand at my grave and cry;

I am not there. I did not die.

Mary Elizabeth Frye


TVG*Mở Đầu
Hôm ấy là sáng ngày 6 tháng 5 năm 1979, trước khoảng 700 tù gồm hơn 2 phần 3 là thành phần chính trị đang chờ xuất trại lao động, 2 tù nhân dáng vô cùng mệt mỏi, áo quần rách nát, một người trong họ sắc mặt đau đớn, hai tay ôm bụng, đứng giữa một đám rất đông công an mặt mày dữ tợn. Tất cả đều chăm chú nh́n tên công an đang ngọng nghịu to tiếng đọc:

– Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam độc lập tự do hạnh phúc, bộ nội vụ, trại Gia trung quyết định thi hành kỷ luật…

Ban giám thị tại cải tạo Gia trung xét phạm nhân Vũ Mạnh Hùng can tội sĩ quan ngụy, án phạt tập trung cải tạo. Trong quá tŕnh học tập, phạm nhân Hùng đă luôn luôn chống đối, nói xấu chế độ, lười nhác lao động, âm mưu khích động và không chịu cải tạo. Điển h́nh vào ngày 12 tháng 4 năm 1979, phạm nhân đă cùng một số đồng bọn xấu hành hung chém cán bộ cướp súng trốn trại. Hành động này đă vi phạm trầm trọng nội quy, kỷ luật của trại. Ban giám thị trại Gia trung quyết định thi hành kỷ luật phạm nhân Vũ Mạnh Hùng can tội sĩ quan ngụy bằng h́nh thức cùm một chân trong thời gian vô hạn định, hưởng mức ăn 6 kư.

Đồng chí X, trực trại K1 có nhiệm vụ thi hành quyết định này.

Ngày 6 tháng 5 năm 1979.

Trung tá Y trại trưởng,

Tiếp theo là lệnh thi hành kỷ luật người tù ôm bụng Lương Tường Khánh cũng cùng một h́nh phạt như người trước. Ngay sau đó 2 người tù này được áp tải xuống nhà kỷ luật ở cuối trại và cuộc vượt thoát bi hùng của các sĩ quan trẻ của Quân lực Việt nam Cộng ḥa tại trại tù Gia Trung coi như kết thúc. Tổng số ra đi là 7 mà cuối cùng c̣n 2 và 1 không rơ tông tích. Hơn một tháng sau đó, người tù với vết thương nơi bụng cũng qua đời v́ không đủ sức chịu đựng với nhục h́nh ở nhà kỷ luật. Người may mắn c̣n sống đang kể lại chuyện này…

Dự Tính
Đầu năm 1979, một tuần trước Tết âm lịch, chúng tôi gồm 427 người bị chuyển từ trại tù thành ông Năm (Hốc môn) do bộ đội quản trị lên Gia trung, một trại tù của công an thuộc tỉnh Gia lai Kon tum. Tôi đă có ư định trốn từ trại Hốc môn này v́ qua lời mẹ kể khi lên thăm th́ tôi có người bạn thân Hải quân được thả về do bệnh mắt, yêu cầu chủ tàu vượt biên t́m cách cho tôi ra để 2 đứa “đánh” chung nhưng tôi không thể trốn ra được dù mất nhiều công sức lân la t́m hỏi v́ vậy, khi lên xe tải tôi đă nhanh chóng t́m ngay chỗ sau lưng tài xế, nơi có một cửa vuông nhỏ đóng kín với hy vọng trên đường di chuyển biết đâu ḿnh có cơ hội nhẩy xe chăng? Cùng lên phía trước đứng sát bên tôi là Giám, trung úy Đại đội trưởng Biệt động quân. Chúng tôi bắt đầu quen và thân thiết nhau v́ cùng ở chung tổ, ăn chung mâm khi ở trại Long giao chuyển về thành ông Năm. Không rơ Giám biết ư định trốn của tôi ở đây không v́ tôi chưa bao giờ nói ra nhưng trên xe Giám bảo:

“Nếu nó đưa ḿnh ra Trung th́ đúng là trời giúp ḿnh.”

Lúc di chuyển tù nhân bằng xe tải, chuyện chật chội ai đă từng ở tù cộng sản đều biết nhưng lúc đó, tôi bị cảm nên Giám đă chen lấn, xô đẩy cố tạo cho tôi một chỗ tương đối có thể xoay trở. Khi đoàn xe đến đèo Cả, chiếc xe chở tôi ở cuối đoàn, tôi mở cửa sổ ra quan sát, chưa kịp thấy ǵ th́ nghe tiếng hắng giọng bên trên, ngửa cổ lên thấy ngay anh bộ đội nh́n xuống hỏi:

“Anh định làm ǵ? Vào đóng cửa lại đi!”

“Ngộp quá nên mở ra thở chút thôi anh.”

“Vào đóng cửa lại đi, đừng nhẩy nguy hiểm lắm!”

Thấy tôi chần chừ, anh ta lại nói:

“Nếu muốn trốn để tôi nói tài xế dừng xe rồi đi.”

Vậy là coi như hỏng, tôi đành thụt vào và đóng cửa lại. Anh bộ đội này tôi c̣n gặp lại 10 năm sau ở Sài g̣n trong một t́nh huống rất hi hữu nhưng đó lại là câu chuyện khác.

Cuối cùng th́ cũng đến trại vào buổi chiều, đoàn xe ngừng trước cổng, các tù nhân trông rất thảm hại, từng đoàn đang xếp hàng vào trại nên chúng tôi phải chờ trên xe khá lâu, anh em bàn tán xôn xao đặc biệt về công an áo vàng. Không mấy người hiểu tại sao lại vào trại công an, sau này mới biết là v́ qua một mốc mới cải tạo. Chúng tôi xuống xe và tập họp trước cổng để bàn giao từng người bằng cách đọc tên.

Khi vào trong trại th́ không thấy bóng một tù nhân nào ngoài vài anh tù trẻ chạy lăng xăng, sau biết họ là trật tự. Bọn chúng tôi được đưa vào khu A có 3 dăy nhà bằng đất đắp, mỗi dăy lại chia làm 2 pḥng. Chia nhóm đứng trước các pḥng trống và bắt đầu bày hàng (kiểm soát tư trang) rồi vào pḥng và phân chia chỗ nằm. Trong lúc này, anh em vẫn th́ thầm bàn tán bỗng có tiếng gọi ra nhận cơm nước th́ ra ban trật tự họ đă gánh lên. Một vài anh t́m cách tiếp xúc nhưng thấy thái độ của họ rất thù nghịch và xấc xược khiến có anh không dằn được chửi họ. Hậu quả đến ngay tức th́ v́ bỗng thấy mấy tay công an xuất hiện, ra lệnh dẫn anh này đi vào nhà kỷ luật. Tội nghiệp anh chắc bị đánh dữ lắm nên vài ngày sau, đưa về cứ nằm mẹp và rên hùi hụi, đến bữa chỉ ăn được chút cháo.

Nhận cơm nước xong tất cả bị lùa vào pḥng và cửa khóa lại. Mọi người đều thảng thốt v́ từ khi đi tù tới giờ chưa bao giờ bị nhốt như vậy. Hầu như ai cũng bàn tán, phân tích chuyện sắp tới nhưng làm sao t́m được câu trả lời đúng đây? Giám và tôi vẫn nằm sát bên nhau sau khi bàn tới lui như mọi người, Giám nói nhỏ với tôi:

“Chuyện ǵ th́ ǵ, lên tới đây là Trời giúp ḿnh rồi! Tôi hy vọng điều này từ lâu, nó giúp tụi ḿnh đi trước được một đoạn đường dài… như vậy thiệt là quá tốt.”

Giám kể cho tôi ư định và cho biết thời trước đơn vị Giám đóng không xa đây mà địa h́nh từ đó đến biên giới Giám thuộc ḷng sau bao lần hành quân. Giám bảo muốn tôi cùng trốn v́ không muốn bỏ bạn và hứa sẽ lo hết sức cho tôi v́ biết tôi chưa bao giờ biết rừng. Tôi đồng ư nhưng nói cần chuẩn bị và chờ đợi thời cơ, sẽ bàn bạc sau. Có lẽ Tết sắp tới nên bọn tôi không có việc ǵ làm ngoài việc ngóng các đội khác đi về, hy vọng sẽ gặp người quen để t́m hiểu về chỗ ở mới v́ bị giới hạn trong khu nên vẫn mù mờ. Măi đến hôm Tết được xuất khu lên hội trường, Giám bỗng gặp một anh h́nh sự lén đến nhận mặt.

Anh ta tên Măng, từng là lính trong Đại đội của Giám và qua đó biết trại có 4 khu theo thứ tự A B C D, sau khu A là D chỗ ở của các tù thuộc thành phần gọi là tự giác, trật tự, thi đua và nhà bếp. Phía đối diện cách sân tập họp với đằng sau hội trường sẽ là khu B, C. Cuối trại là nhà bếp với một bên là bệnh xá và một bên là nhà kỷ luật. Thấy Măng ốm o và mong manh trong bộ đồ tù; gặp thời tiết lạnh nên Giám đă lẻn về pḥng lấy một bộ quần áo và tấm chăn mỏng cho Măng sau khi đă bàn với tôi. Anh Măng sau này đă đối xử với tôi vô cùng tốt trong suốt thời gian tôi ở trại Gia trung. Đặc biệt là khi tôi ra kỷ luật, mặc dù luật lệ ở trại rất gắt gao, tôi vẫn bị nḥm ngó nhưng Măng luôn t́m mọi cách để tiếp tế bạn khi củ khoai ḿ lúc ít rau cỏ mà Măng lén mang được vào trại. Để có thể trao cho tôi, Măng phải giả bệnh xếp hàng chờ khám, canh khi đội tôi ra sân tập họp th́ đưa vội rồi về lại đội ḿnh. Tôi đă chứng kiến cảnh Măng bị trực trại hoặc trật tự đánh dă man khi khám thấy đồ ăn Măng lén mang vào, rất tội nghiệp nhưng Măng bảo đó là bổn phận khi tôi yêu cầu đừng làm vậy nữa. Tôi sẽ không bao giờ quên ơn Măng cũng như rất nhiều bạn tôi không thể nhớ bằng cách này cách nọ bảo bọc, che chở giúp đỡ tôi vượt qua giai đoạn vô cùng khó khăn sau khi ra khỏi nhà kỷ luật trở về đội lao động.

Tết vừa xong, bọn tôi được “biên chế,” may mắn là Giám và tôi vẫn ở cùng đội 11 và chuyển xuống khu D. Việc này đă khiến tôi và 2 người bạn Hải quân khác bị tách biệt, sẽ không thể cùng thực hiện việc trốn trại như dự định, chỉ biết bảo nhau hồn ai nấy giữ. Pḥng chúng tôi là căn đầu ngay cổng ra vào, cách khu A một hàng rào phân khu, bên trái giáp vách là đội tự giác đa phần lao động thông tầm sáng ra trại chiều trở về, cũng có vài người làm trên cơ quan tức là nơi ở của công an trại… 2 người trong bọn họ không hiểu sao lại thích tôi, lén lút làm quen; lén lút là v́ dù ở cùng dăy nhưng có lệnh cấm mọi tiếp xúc với bọn tôi. Một buổi chiều đang vẩn vơ trước cửa pḥng chờ vô chuồng, tôi bỗng nghe:

“Chào anh, c̣n thuốc hút không?”

Quay lại thấy anh bạn hàng xóm đang chậm bước, tôi vội trả lời:

“Cám ơn, vẫn c̣n…”

“Coi chừng ăng-ten.”

Nói xong, anh trở về khu vực đội anh. Đêm đó, tôi kể cho Giám và anh rất thích thú, dặn tôi ráng làm quen t́m hiểu. Giám nói cũng đă gặp chớp nhoáng một đàn anh Biệt động quân, hy vọng bọn tôi có thể biết nhiều khi có cơ hội sau này. Hôm sau, cũng quanh quẩn chờ giờ vào chuồng, anh bạn ấy đi ngang qua và nói:

“Gặp anh ở nhà cầu…”

Rồi đi thẳng về hướng cầu tiêu ở cuối dăy. Tôi tà tà theo sau và tại đây, khuất sau bức tường, anh bạn trẻ đang giả bộ tiểu, thấy tôi vào vội giúi cho một gói nhỏ và nói: “Thuốc đó, hút hết hoặc cần ǵ th́ nói tôi” xong anh đi ra. Tôi nhét vào người, nh́n quanh bỗng thấy ḍng chữ rất to viết trên tường: “TIÊU CHÍNH LỖ” mà bật cười! Ba chữ này khiến tôi phải suy nghĩ cả buổi mới hiểu ra… Đúng là ngôn ngữ xă hội chủ nghĩa.

Đội 11 cùng vài đội nữa trong số anh em 427 được phân công đào hào xung quanh trại, hào có dạng h́nh thang ngược với đáy ngửa lên rộng khoảng 6m, sâu 2m và đỉnh 4m rộng, sát với hàng rào tre rất dầy cao chừng 3m mục đích để chống tù trốn trại. Công việc này kéo dài độ 2 tháng trời sau đó đội tham gia cuốc rỡ đất hay làm cỏ. Thời gian này Giám và tôi bắt đầu chuẩn bị… chờ khi bắp cao ngang ngực th́ sẽ lẻn trốn vào lúc lao động. Theo lời Giám, mỗi tuần tôi khai bệnh một lần để nghỉ ở nhà, đợi khi đội đi lao động th́ vào nhà cầu trong pḥng mài mỏng kẽm gai đă đuợc cắt khúc, uốn thành lưỡi câu sau này câu cá; tuy vậy những lưỡi câu này vô tích sự v́ trong đoạn đường vượt thoát đâu có giờ làm Lă Vọng vả lại lưỡi không có ngạnh th́ làm sao bắt được cá… Đúng là tay mơ!

Tôi lại tham gia vào đội banh của trại, trước hết là cho đă cơn ghiền sau để tập cho đôi chân thêm cứng cáp. Chắc chắn trại biết thế nào bọn tôi cũng có kẻ t́m cách trốn nên mỗi lần tập xong chờ vào trại, tay cán bộ giáo dục thường răn đe bằng cách nói thẳng:

– Tôi biết trong số các anh mới lên thế nào rồi cũng có anh trốn nhưng báo trước là sẽ không thoát đâu, chỉ vài hôm là bị bắt lại thôi! Đă có nhiều vụ như vậy rồi nhưng đâu có ai thoát…

Kế hoạch của Giám là khi trốn được vào rừng sẽ t́m đến đỉnh Hàm rồng, nơi đóng quân của Giám thời xưa, lấy đó làm điểm xuất phát để tiến qua biên giới theo đường mà Giám bảo thuộc ḷng v́ lúc trước hành quân đă đi lạikhông biết bao nhiêu lần.

Âm thầm chúng tôi chuẩn bị nhưng thật ra đâu có ǵ đâu mà chuẩn bị! Giám bảo chỉ cần muối, c̣n lương thực th́ có thể kiếm dọc đường. Sau vài lần tôi kín đáo tiếp xúc với 2 bạn hàng xóm, biết được họ trước kia là công an, sau phạm lỗi bị tù. Hai bạn trẻ này rất dễ thương, một người tên Dũng trắng trẻo cao ráo như thư sinh c̣n người kia da ngăm ngăm trông ra dáng nông dân tên Hoàng; cả 2 đều làm việc trên khung, nơi ở của cán bộ trại. Lúc này không khí cũng bớt căng thẳng nên có thể trực tiếp nói dăm ba câu thăm hỏi lúc chờ vào chuồng. Tôi nói dối là không có muối để đánh răng, thực tế v́ đề pḥng tù trốn nên mỗi bữa ăn, tù chỉ được phát… 2, 3 hột muối hột để đưa chút cơm tiêu chuẩn vào miệng.

Người bạn dáng nông dân thường tiếp xúc với tôi không chút nghi ngờ, hẹn hôm sau sẽ cho với lời dặn cẩn thận. Vài lần như vậy với những lư do này nọ, tôi đă tích trữ được một bi-đông muối. Tôi rất cảm kích t́nh cảm của 2 bạn này và thấy bứt rứt khi đă thoát ra được mà không biết họ có bị ǵ không?

Rất may là khi bị bắt về, sau kỷ luật rồi trả về đội để lao động, tấu xảo là tôi lại trở về pḥng cũ và gặp 2 bạn này. Thái độ của họ đối với tôi vẫn không thay đổi, tiếp tục giúp đỡ thậm chí ở mức cao hơn, có lần họ cho tôi một lon gô chặt cứng thịt ḅ với lời dặn vào chiều hôm trước để biết chỗ lấy lúc ra chuồng buổi sáng. Khi kể đến đây, tôi phải nói lên ḷng biết ơn các bạn, biết rằng không thể trả được ơn, chỉ biết cầu nguyện cho các bạn mọi điều tốt lành. Về phần Giám th́ t́m cách tiếp xúc với vị niên trưởng Biệt động, biết được ư định bọn tôi nên ông đă chỉ dẫn kỹ càng khu vực đội ông hàng ngày làm việc, những chỗ phải lưu ư để có thể đi được đến Hàm rồng (đây là đoạn đường Giám cần biết) với lời chúc may mắn. Đêm xuống, Giám hay nói cho tôi nghe về những địa điểm quan trọng khi trốn đi… tỷ như cách trại độ 10 km về hướng Bắc là Làng cùi… rồi dặn ḍ những ǵ cần trang bị với khả năng của ḿnh khi đi trong rừng. Như vậy cho đến khi thực hiện cuộc trốn trại, tôi cũng chuẩn bị khá đầy đủ: túi đeo, bi đông, gô, tấm nilông để che mưa… Một vấn đề lớn là tôi không có giầy, chỉ có mỗi đôi dép râu tự chế. Giám nói phải t́m cách kiếm cho tôi đôi giầy, không th́ không thể lội trong rừng được. Một hôm, tôi thấy anh bạn cùng đội lấy ra đôi giầy bố c̣n mới, loại học quân trường. Anh đi được vài ngày, rửa sạch rồi để ở chỗ quy định dưới cửa sổ, tôi lén thử th́ thấy rất vừa. Không thể mua bán ǵ được v́ anh cũng khá thân hay tiếp xúc nói chuyện nhưng anh có tật bô lu bô la nên chúng tôi không thể để anh nghi ngờ điều ǵ và rồi tôi cũng đă nghĩ ra cách.

Đêm trong pḥng, tôi hay rủ vài người bạn dễ thương đến hút thuốc lào nói chuyện tầm phào, thuốc được cung cấp khá thường xuyên bởi 2 người bạn trẻ nên hút thoải mái. Mọi chuyện có vẻ đang suôn sẻ như dự tính, tôi bỗng để ư thấy Ḥa hay ngân nga trước sau có mỗi câu “It’s now or never” ở mọi nơi mọi chỗ và sáng sáng, khi ra khỏi buồng thường chạy ḷng ṿng hay chạy ngay tại chỗ mà mặt th́ hướng về phía… rừng.

Để ư thêm, tôi thấy Ḥa, Quốc, Quyền hay bàn tán và lại ngồi ăn cùng mâm. Tôi nói với Gíám điều quan sát này với ư nghĩ là họ cũng có cùng ư định như bọn tôi. Giám bảo sẽ t́m hiểu v́ anh quen biết với họ từ lúc ở những trại trước.

Vài hôm sau, Giám xác nhận nhóm này có ư định trốn và rủ anh nhập bọn. Giám trả lời để suy nghĩ thêm. Giám nói đi đông quá dễ bị lộ nên phân vân hỏi ư tôi. Trước khi tôi nói cho anh biết hiện tượng tập thể dục của Ḥa th́ Giám cũng đă có ư rủ thêm một hai người nữa để tương trợ nhau khi đi trốn, chỉ 1, 2 người thôi và người mà cả hai đứa ưng ư nhất là Lập, rất kín tiếng, tướng tá lại rắn chắc tuy hơi thấp so với bề ngang nhưng anh ta lại từ chối. Bây giờ Gíám thấy khó xử v́ như Giám đoan quyết là không ai rành rẽ điạ thế ở đây hư anh mà nếu đi đông quá th́ sẽ có nhiều trở ngại cho anh; lúc ấy, tôi không hiểu trở ngại ǵ nhưng sau này khi đă thoát vào rừng th́ tôi mới hiểu!

Tôi lại báo cho Giám là ḿnh vừa phát hiện ra một nhóm 2 người nữa có thể cũng muốn dông. Giám rất phân vân và nói có lẽ c̣n nhiều nhóm nữa cũng đang âm mưu, vấn đề là đám nào “đánh” trước là các nhóm sau sẽ hổng cẳng có khi c̣n bị liên lụy nữa. Một hôm, tôi thấy 3 người Quyền, Quốc, Ḥa ăn chung bữa cơm với Khánh, Toàn (nhóm 2 người), họ nói chuyện khá lâu, tôi nói cho Giám biết suy nghĩ của tôi, phân tích thấy những bạn này đă ôm ấp ư định trốn trại từ lâu nên có sẵn kế oạch cụ thể là khi lập đội 11, Quyền, Quốc, Khánh, Hoà đă t́nh nguyện ra làm tự quản đội. Lúc đó, tôi cũng bảo Giám ra giữ vai tṛ tổ trưởng và tôi làm tổ phó để dễ che đậy âm mưu và như vậy, đội 11 đă có dàn tự quản rất năng nổ gồm: Quyền đội trưởng; Quốc đội phó, Khánh thư kư, Hoà, Giám, Rạng và Bửu (khá lớn tuổi) làm các tổ trưởng. Bỗng nhiên, tôi hiểu ra và bảo Giám là họ sẽ bạo động trốn chứ không như ḿnh âm thầm lủi đâu. Theo nội quy trại mà bọn tôi phải học trong thời gian ở không chưa đi lao động là phải luôn luôn giữ khoảng cách với cán bộ khi báo cáo 3m hay 6 bước ǵ đó. Làm tự quản dễ có lư do tiếp xúc gần, ít bị chú ư nên có thể chớp thời cơ cướp súng. Giám hỏi tôi nếu đúng như thế th́ ḿnh phải làm sao? Tôi trả lời là trốn th́ ḿnh chắc làm rồi nhưng nếu để họ “đánh” trước th́ ḿnh sẽ hết cơ hội, cách hay nhất là nhập bọn rồi khi đi thoát có thể đề nghị tách riêng. Vả lại nếu đi mà có vũ khí th́ tốt hơn v́ công an trại sẽ sợ không dám đuổi theo mà có khi c̣n kiếm thêm được súng dọc đường nếu gặp cơ hội. Giám suy nghĩ rồi đồng ư và bảo sẽ nói chuyện với Quyền.

hế là một liên minh hành động đă được thành lập, để bảo mật th́ cứ sinh hoạt như thường c̣n muốn thông tin ǵ th́ các cấp “tự quản” nói chuyện với nhau. Tất cả đều chờ thời điểm thuận tiện.

Thực Hiện
Vài cơn mưa tháng tư bắt đầu, các đội nông nghiệp đă phát quang một diện tích khá lớn để gieo bắp; mưa làm đất trở nên dẻo quẹo, dính dép mỗi bước đi, đôi dép cao su tự chế cứ bị tuột quai nên nhiều khi tôi phải đi chân không. Giám bảo chắc không chờ bắp cao ngang ngực v́ sợ mưa nhiều làm nước suối chảy xiết sẽ dâng cao nên ban “tự quản” phải họp. Một tối Giám nói:

“Tụi nó hỏi ông có dám chém chèo để cướp súng không?”

Tôi bảo:

“Nếu cần th́ làm mặc dù tôi chưa bao giờ chém ai hết, vấn đề là phải có cơ hội đến gần.”

Vài ngày sau, Giám nói cho tôi biết:

“Thật ra các bạn muốn chắc chắn là tôi quyết tâm đi chứ đâu thể giao cho anh chàng tay mơ một việc có tính quyết định như vậy.”

Sau vài lần nói chuyện, Giám bảo cả bọn đă quyết định phải ra đi trong tháng 4 này không thể trễ hơn. Phần cướp súng được giao cho Quốc và Khánh vốn là đội phó và thư kư đội. Tôi đề nghị với Giám ráng đi trước khi trại lập đội văn nghệ mà nghe phong phanh là có thể họp vào thứ bẩy 14 tháng 4 này.

Tôi khó có lư do từ chối tham gia v́ khá đông tù biết tôi vẫn hay đi hát rong nhiều lúc vượt rào qua trại khác để hát ở Hốc môn và “manager” của tôi không ai khác hơn Giám. Một vấn đề nữa mà mọi người đều đồng ư là phải chém thằng gian ác lấy súng, chứ chém thằng vệ binh tốt bụng th́ tội nghiệp. May mắn vào đầu tuần đó, đội tôi gặp một tay vệ binh rất khó chịu, hối thúc làm việc và thậm chí không cho xuống suối tắm rửa sau khi lao động nữa, mọi người rất là tức giận, chửi bới, rủa sả và như thế bản án của hắn đă được định . Nói thêm một chút về đội 11 lúc đó, h́nh như tất cả anh em gốc Hoa đều ở đội này và quản giáo nghe nói cũng là dân thiểu số đâu đó giáp biên giới Việt Hoa nhưng tôi chưa bao giờ thấy mặt. Thường khi ra khỏi trại th́ thấy vệ binh cầm súng theo sau và cũng chỉ thấy có một anh thôi trong khi các đội bạn thường đi 2 người. Thời gian này, đội đang làm cỏ ở miếng đất nằm giữa trại và rừng, dọc theo một đường lộ chạy thẳng từ trại đến rừng là nơi các đội di chuyển với thế dốc lên cao nên khi lao động nh́n xuống vẫn có thể thấy trại.

Đêm 10 tháng 4, sau khi họp bàn, Giám bảo bọn tôi sẽ đi ngày 11 hay 12 khi có dịp v́ ngày 13 là thứ sáu… kỵ! Giám dặn mặc 2 bộ quần áo, bên ngoài là đồ trận, bên trong là đồ tù, nếu có đồ dân sự cũng mang theo bỏ trong túi xách cùng các vật dụng khác có thể sử dụng được khi đi rừng đặc biệt là bi-đông muối. Khi ra lao động, nhớ để đồ của đoàn cạnh nhau cho dễ nhặt. Tôi vẫn không có giầy, sực nghĩ ra cách nói dối người bạn có giầy để không là tôi bị bong da chân do đi dép râu trơn trợt nên mong anh cho mượn đỡ đôi giầy đi vài hôm.

Không nghi ngờ anh vui vẻ đồng ư, vậy là sáng ngày 11 bọn tôi nai nịt như đă bàn, xuất trại lao động. Bẩy người chúng tôi gồm:1- Tiền Quốc Quyền, Trinh Sát Sư đoàn 5 BB.

2- Nguyễn Hưng Quốc, Không quân.

3- Nguyễn Văn Ḥa, Biệt cách 81.

4- Lương Tường Khánh, Sư đoàn 5 BB.

5- Nguyễn Văn Toàn, Sư đoàn 5 BB,

6- Trần Văn Giám, Biệt động quân và

7- Vũ Mạnh Hùng, Hải quân.Cả ngày 11, bọn tôi vẫn chưa có cơ hội nhưng tôi lại phát hiện thêm Rạng và Lập cũng trang bị khác b́nh thường, Gíám bảo cứ giả như không biết chắc là bọn họ cũng chờ khi ḿnh đi th́ theo v́ nếu ở lại sẽ không c̣n cơ hội trốn nữa. Giám c̣n nói chắc họ chỉ đoán là bọn ḿnh định trốn thôi, không thể biết sẽ trốn bằng cách nào cũng như bọn ḿnh bao nhiêu đứa? Hôm sau 12, không được xuống suối rửa ráy sau buổi lao động ban sáng, khi vào trại tôi bị tên trực trại chỉ mặt bảo phải hớt tóc nếu không hắn có biện pháp, tóc tôi lúc ấy cũng khá dài nhưng nghĩ là chiều nay sẽ dông bằng mọi giá như Giám xác định nên tôi mặc kệ.

Khi đang ăn trưa tôi quan sát thấy Toàn đă xả trang bị nên cảnh giác Giám. Giám đi t́m hiểu nhưng về nói không rơ và chỉ dặn là theo sát Toàn từ giờ để đề pḥng chuyện không hay. Lúc tập họp xuất trại lao động buổi chiều, tôi ngồi sát Toàn quan sát động tịnh và ngay cả khi lao động tôi cũng dính sát. Thật hay là Toàn không có dấu hiệu ǵ lạ cho đến lúc tiếng kẻng báo hết giờ lao động, tên cán bộ vũ trang bảo thu cuốc xẻng th́ t́nh huống thật bất lợi nhưng kế hoạch vẫn phải thực hiện. Lư do là toán tự giác về từ khu rừng bọn tôi định chạy vào, lại được lệnh ngồi nghỉ chỗ bọn tôi đang cuốc thay v́ đi thẳng xuống suối tắm rửa như lệ thường. Hai tên vệ binh của đội này bỗng nổi hứng bất thường, ngồi nói chuyện với tên vệ binh canh chúng tôi măi đến khi bọn họ rời đi chưa được vài phút th́ kẻng. Tôi gom cuốc và theo Khánh lúc ấy đang cầm cây rựa dùng để phát quang đi đến nhà lô cất trong khi cả đội đang tập họp trên đường lộ theo lệnh của Quyền th́ thấy Quốc tiến đến gần tên cán bộ giả bộ báo cáo rồi bất ngờ nhào tới ôm chặt hắn, trong lúc hắn đang vùng vẫy th́ Khánh nhảy tới chém vào người hắn mấy rựa, hắn la hét và quị xuống th́ Quốc đă lấy được khẩu súng hắn đang đeo và chạy ra, cùng lúc tôi nghe Giám gọi thất thanh:

“Hùng ơi… chạy mau.”

Tôi vội phóng đến chỗ để túi xách, chộp lấy và chạy theo Giám trong lúc toàn đội rúng động xôn xao. Chạy được vài chục bước, tôi quay qua Giám và nói:

“Ḿnh phải ra đường lộ mới chạy nhanh hơn được v́ đất ở đây mềm quá!”

Chạy ngang vài chục bước đến đường lộ, nhắm hướng rừng tăng tốc độ trong khi tiếng súng nổ rền. Vừa chạy vừa nh́n quanh, tôi thấy ngoài Giám đang ở bên phải lại có thêm Khánh và Ḥa, c̣n Rạng không ngờ cũng chạy nhưng không cùng hướng với 4 đứa tôi, ngược lên phía Bắc, hướng lên Pleiku mà không thấy có mang ǵ theo cũng như chỉ mặc mỗi bộ đồ tù. Có lẽ Rạng sau buổi trưa hôm đó nghĩ rằng chúng tôi nghỉ chơi nên cũng xả chuẩn bị như Toàn chăng? Cho đến giờ tôi vẫn không rơ t́nh trạng Rạng ra sao? Đường vào rừng khá dốc nên chạy độ 50 m tôi mệt quá, đành đi bộ để dưỡng sức trong lúc súng vẫn nổ vang. Giám chậm lại chờ tôi và bảo ráng lên, khi tôi bắt đầu chạy trở lại được vài bước th́ bỗng thấy trước mặt máu văng tung tóe, nh́n xuống tay trái th́ máu đă thấm đẫm cánh tay áo. Quay qua Giám nói:

“Tôi bị bắn vào tay rồi.”

Giám lại bảo:

“Cứ chạy, vào được rừng sẽ tính.”

Bốn đứa chạy thêm độ vài phút nữa là tới b́a rừng, Giám hối mọi người ráng chạy sâu vào trong cho an toàn. Khoảng 10 phút sau th́ đến một bụi cây khá to, Giám bảo tạm nghỉ để chờ Quyền và Quốc. Súng vẫn nổ lai rai, kiểm soát vết thương ở tay chỗ gần cùi chỏ, tôi thấy máu không ra nhiều nữa, chỉ rịn ra ở cái lỗ cỡ hơn đầu đũa. Giám xé miếng vải quấn chặt chỗ bị thương rồi dùng một miếng đeo cái tay trái tôi lên cổ. Chỉ vậy thôi, không có một chút thuốc men ǵ thế mà vài hôm sau, lúc chờ vượt đường 19, tôi tháo vải băng ra th́ đă lành lặn hồi nào. Cả bọn đợi lâu lắm, tiếng súng đă dứt từ lâu mà vẫn không thấy động dạng ǵ của Quyền và Quốc, có lúc Ḥa giả giọng kêu… vẫn im hơi. Bốn đứa bèn bàn với nhau là ḿnh phải đi thôi, hy vọng 2 người kia cũng đă ở đâu đó trong rừng rồi và v́ không gặp nhau nên họ đă đi riêng. Giám có vẻ hơi chần chừ, nói Quyền khoe có la bàn nhưng bây giờ lại bị lạc nhau, định hướng sẽ khó khăn.

Ḥa và Khánh nói có la bàn hay không cũng phải đi thôi v́ ḿnh chờ quá lâu, dễ chừng đến hơn 2 tiếng. ậy là cả bọn lên đường sau khi kiểm điểm lại đồ đoàn và ai cũng mang được túi của ḿnh. Bốn đứa đi một hàng dọc, Ḥa cầm rựa đi trước, tôi một tay đeo cổ, Giám sau tôi và Khánh cuối hàng. Đội h́nh di chuyển như vậy cho đến khi gặp đỉnh Hàm rồng.

Bấy giờ trời đă tối, ánh trăng 16 soi rơ cảnh vật nên cũng dễ đi, cả bọn cứ theo hướng Bắc lấy trăng làm chuẩn. Kể từ khi vào tù tôi chưa bao giờ có cảm giác sảng khoái như vậy, cứ nghĩ đến sáng mai không c̣n nghe và bị ràng buộc bởi tiếng kẻng là ḷng tôi lại rung lên, cảm giác tự do thật khó tả. Thỉnh thoảng tôi lại la lên “Tự do hay là chết.” Các bạn tôi chắc cùng tâm trạng nên rất vui vẻ, bàn căi lung tung đặc biệt là đoán phản ứng của những tay cán bộ ác ôn khi không c̣n dịp để đ́ chúng tôi nữa. Bỗng tôi hoảng hồn khi nghe tiếng rống, hỏi th́ Giám bảo đó là tiếng tác của con Mễn, lấy đâu ra cọp mà sợ, thiệt là tẽn ṭ! Đi đến sáng th́ Ḥa nói chắc cũng xa lắm rồi, nghỉ ngơi một chút rồi coi có ǵ ăn chứ đói quá. Lúc đó mọi người mới nhận ra là từ bữa cơm trưa hiêm tốn hôm trước cả bọn chưa có ǵ bỏ bụng. Nhưng đói th́ chịu v́ không có đứa nào có cái ǵ ăn được. Giám chỉ một cây lá khá dầy mầu hung hung và bảo: “Đây là cây vừng, ngắt ngọn ăn cũng đỡ” chát ng̣m nên tôi chỉ ăn được vài lá th́ bị nghẹn, đành uống nước cho đầy bụng, không ngờ đây là hành động sai lầm ghê gớm mà hậu quả đến ngay sau đó. Nghỉ ngơi “ăn uống” đầy đủ cả bọn lại lên đường. Ḥa bỗng dẫn cả bọn đi vào một lối ṃn và bảo lối này đă lâu không sử dụng nên chắc sẽ an toàn. Ước chừng thời gian giải lao lao động buổi sáng th́ nghe có tiếng lao xao phía trước, Ḥa ra dấu im lặng, cả bọn nhẹ nhàng tiến tới th́ thấy phía trước là đồng trống và có một số tù đang cuốc, quan sát không thấy ai quen nên đoán rằng tù thuộc K khác. Lại thấy có 2 tên áo vàng cầm súng canh, cả bọn nhẹ nhàng rút và tiếp tục đi sâu vào trong. Bây giờ mới bắt đầu thấy khát, đứa nào cũng uống hết nước của ḿnh rồi, Giám bảo Ḥa t́m chỗ nào cây xanh và rậm hơn th́ có suối.

Luẩn quẩn kiếm t́m nhưng chỉ gặp suối khô. Tất cả chú ư của cả bọn lúc này là t́m nguồn nước, đói cũng quên nhưng khát th́ kinh hoàng, miệng mồm khô quắt, nuốt nước bọt cũng không được. Khánh đă phải uống nước tiểu của ḿnh. Suốt đêm hôm đó và cả ngày hôm sau vẫn khô khốc và Khánh lại bắt đầu ho. Mặc dù xung quanh rất yên ắng có vẻ an toàn nhưng mỗi lần Khánh ho là rất tội nghiệp v́ phải bóp hầu, bịt miệng để hạn chế tiếng ồn. Ho, đói, khát bọn tôi lúc ấy cứ như người bị mộng du, loanh quanh kiếm t́m, không kể phương hướng. Nửa đêm hôm đó, lúc mọi người sắp chết v́ khát th́ như có phép lạ, một ḍng chảy loáng ánh trăng hiện ngay trước mặt, th́ ra đó là kênh đào thủy lợi, nước đục ngầu. Không cần biết chuyện ǵ sẽ xảy ra, cả bọn ào xuống vừa ngâm vừa uống, uống đến no, ngâm cho ră mệt, rồi lấy nước trữ vào bất cứ thứ ǵ có thể đựng nước.

Trong tâm trạng phấn khởi cả bọn lại tiếp tục đi, sau khi vắt khô quần áo, vẫn Ḥa dẫn đường lấy trăng làm chuẩn định hướng. Ḥa đưa cả bọn đi vào một con đường ṃn dẫn lên hướng Bắc, bảo đi vậy dễ và nhanh hơn. Gần sáng Giám phát hiện một khoảnh ḿ bèn nhổ vài gốc. Tất cả đều vui v́ ít ra cũng có cái ăn. Không ngờ khi ánh sáng đă tỏ Ḥa dẫn cả bọn tạt phải vào lối dốc bên hông đường ṃn và ra dấu im lặng, té ra con đường dẫn vào làng Thượng. V́ trời đă tỏ và thấp thoáng bóng người nên Giám bảo nghỉ tại chỗ sát vào dốc đứng. Vừa ổn định xong là nghe tiếng ai nói râm ran ở trên, tội nghiệp Khánh cứ phải bụm chặt miệng để tiếng ho không phát ra. Khi mọi sự im ắng trở lại, Giám bảo lỡ rồi cứ núp ở đây, chờ tối sẽ vượt qua. Trong khi chờ sẽ nấu khoai ăn v́ ai cũng đói lả. Lột vỏ cắt khúc nhét vào 2 gô, Giám đốt lửa đun trong khi tôi cầm cái nón vải tự may của ḿnh quạt khói không cho bay lên sợ lộ tông tích. Không thể tả củ khoai ḿ ngon như thế nào và cơ thể sảng khoái ra sao khi cắn miếng đầu tiên sau hai ba hôm nhịn đói. Khánh cũng thấy khỏe hẳn ra dù đă bị cảm trước khi trốn đến giờ. Dầu lưng lửng nhưng mọi người thấy khoẻ, Giám đề nghị chia nhau ngủ nghỉ, chờ tối.

Khi trăng đă lên khá cao và mỗi đứa ăn thêm phần khoai ḿ buổi chiều th́ cả bọn lên đường. Ḥa dẫn thẳng vàolàng, im lặng di chuyển, dọc theo 2 bên là những nhà sàn. Thỉnh thoảng nghe tiếng xầm x́ trong nhà hoặc đèn bỗng thắp lên nhưng không có động tịnh ǵ. Cứ thế cả bọn im lặng đi tới. Khoảng gần nửa giờ th́ ra khỏi làng và tiếp bước. Sáng hôm sau thấy thấp thoáng cây ăn trái bọn tôi cẩn thận tiến đến, vài chục gốc ḿ, dăm cây chuối đă có buồng.

Sau khi quan sát, Giám nói có thể đây là làng người cùi mà ông đàn anh Biệt động nhắc tới. Để cho an toàn, Giám đề nghị nhổ một hai gốc ḿ và đỡ một buồng chuối đă chín quá nửa rồi chuồn. Mặt trời đứng bóng khó định hướng, cả bọn quyết định t́m chỗ nghỉ ngơi ăn uống. Vài quả chuối trong phần ăn mỗi người khiến tinh thần sức lực lên cao để tiếp tục đi. Tối đó cả bọn gặp một lũng mà đất đai như đă được cầy lên bằng máy, đất rất xốp theo hàng, đi qua rất mất sức v́ chân cứ như bị giữ lại. Rất lâu mới qua được lũng đó, cả bọn mệt lử nhất là Khánh vẫn cảm ho. Leo lên bờ dốc bên kia thấy có một bụi tre lớn bèn nghỉ lại, trải tấm ni lông ra ngủ.

Ngủ rất sâu đến sáng bảnh mới gọi nhau dậy, thu dọn, “ăn sáng” rồi mới đi. Dọc đường thấy có nhiều chum vại vỡ vương văi, chưa kịp t́m hiểu th́ có tiếng súng vang lên. Tất cả quay lại th́ nhận ra bên kia dốc cách con lũng, bóng áo vàng công an thấp thoáng. Mấy ngày qua, từ hôm thoát trại đến nay bây giờ mới bị phát hiện, Giám và Ḥa hối mọi người nhanh chân. Một cuộc rượt bắt diễn ra, bên này dốc con đồi chúng tôi trèo lên nh́n ngược lại thấy dăm chiếc áo vàng thỉnh thoảng nổ súng đang đổ dốc đồi bên kia. Cuộc rượt đuổi kéo dài mấy tiếng, bọn tôi cứ trèo rồi lại đổ dốc đồi này qua đồi khác, kéo theo đuôi đám áo vàng. Khi Khánh đă kiệt sức yêu cầu bọn tôi bỏ anh lại để đi cho nhanh nhưng tất cả đều từ chối và quyết định nghỉ một lúc cho Khánh lại sức th́ tiếng súng bỗng êm, nh́n lại không thấy công an nữa. Lúc ấy là đang ở trên đỉnh ngọn đồi thứ năm mà cả bọn đă vượt qua. Thấy yên ắng đă lâu, Giám liền đi quan sát và mừng rỡ loan báo đường quốc lộ 19 đang ở dưới chân đồi. Tôi lần đến xem thấy xe cộ đang di chuyển phía dưới nhưng bé lắm, long cũng vui v́ Giám nói lấy đường này làm chuẩn đi lên hướng Bắc th́ có thể thấy Hàm rồng. Suốt chiều hôm đó cả bọn ngồi chờ trên đỉnh ngọn đồi nh́n xuống quốc lộ 19. Tôi kể cho Giám nghe chuyện muốn trốn ở Hốc môn và cả chuỳện gia đ́nh sắp xếp cho vượt biên khi trốn lọt. Giám nói ḿnh biết hết nên mới rủ rê tôi khi lên đây và bảo nếu muốn về Sài g̣n th́ tôi cứ tách nhóm rồi t́m cách đón xe về nhưng tôi không đồng ư v́ muốn có bạn có bè. Giám có vẻ cảm động rồi rủ tôi hút thuốc rê, thuốc do Giám ngắt được từ vài cây thuốc héo chỗ bị phát hiện và bị rượt đuổi. Không c̣n giấy ǵ để vấn thuốc, sau một lúc suy nghĩ Giám lấy phong thư và rút ra lá thư bằng giấy perlure rồi bảo:

“Đây là thư cuả ba tôi, tôi định giữ làm kỷ niệm nhưng thôi giữ b́ thơ lại cũng đủ, nếu qua được bên kia ít ra c̣n biết địa chỉ để gởi thơ về.”

 #2 · Posted: 1 May 2016 16:11 · Edited by: kimminh 
kimminh
Moderator
Hai đứa xé lá thư ra vấn thuốc hút và Giám cất b́ thư vào bóp. Đêm ấy, mây thấp nên không thấy trăng sáng, bọn tôi lần xuống đồi và vượt lộ. Trời rất tối, cả bọn bám sát nhau đi, khi chạm quốc lộ Giám ngồi xuống rờ mặt đường, có lẽ để t́m lại cảm giác xưa? Bỗng Ḥa bảo nhỏ: “coi chừng kẽm gai” và cứ lần theo hàng kẽm gai dẫn đi. Khá lâu không thấy dứt, Ḥa bảo cả bọn leo qua rào cao tầm ngang bụng và đi thẳng. Lọt vào trong, đứa nào cũng bị vấp ngă vài lần, té ra là những luống khoai lang rồi lần ṃ vượt qua từng luống th́ bỗng có ánh đèn pha rọi tới, hoảng hồn nằm bẹp tại chỗ nghe ngóng. Nghe loáng thoáng tiếng người vang vọng nhưng quan sát không thấy ai, Giám bảo ra ngược lại và sẽ đi trên đường cho dễ, nếu có động tịnh th́ nhảy vào lề núp. Thế là cả bọn lại lần ṃ đi ra và đứa sau nắm áo đứa trước rảo bước trên đường vắng không thấy bóng người hay xe cộ. Gần sáng Ḥa dẫn chếch bên trái để tránh phiền phức và khi sáng đủ để nh́n th́ mới hay đang trong một nông trường trồng bạch đàn (khuynh diệp), cây mới cao độ đầu gối nhưng ngút ngàn; mặt trời vừa nghiêng về hướng Tây là lại lên đường, chiều xuống nghỉ đợi trăng. Đêm đó bọn tôi vừa ra khỏi rừng bạch đàn th́ nghe tiếng động cơmáy đang ủi đất cách độ 30 thước. Giám nghiên cứu xong bảo cả bọn ráng chạy nhanh qua phía sau xe để tránh ánh đèn khi nó quay lại. Đất mềm và mấp mô nhưng cả bọn vượt qua an toàn.

Một chuyện tức cười sẩy ra đêm sau là lúc Ḥa đang cố dùng rựa cắt, dọn đường trong một trảng tranh mênh mông cao hơn đầu người bỗng rẽ quặt thẳng góc và đi rất nhanh kéo theo cả bọn hoang mang. Ra khỏi trảng, t́m được chỗ kín đáo Ḥa mới dừng lại và bảo lúc năy vừa tao ngộ bộ đội nên vội né chạy và phía bên kia cũng quẹo ngược đường, có lẽ họ cũng sợ. Nghỉ ngơi đến sáng thấy trưóc mặt là khoảng đồng trống ngút mắt mới tới rừng, giữa đồng có một người đang cày trâu. Bàn tính một lúc, Giám nói cứ ra hỏi đường về Pleiku v́ lúc đó cả bọn không biết ḿnh đă đi đến đâu? Bốn đứa đi thẳng đến gặp một chú em độ 15, 16 đen nhẻm. Tôi nói ḿnh là thanh niên xung phong từ Nha trang ra muốn hỏi đường về Pleiku v́ bị lạc. Cậu ta chỉ bọn tôi đi về hướng nhà ở xa xa, bảo đó là trụ sở xă, nơi có xe chạy về Pleiku. Nghe vậy bọn tôi cám ơn và nhắm hướng rừng đi tới v́ làm sao dám đến trụ sở xă. Đi được dăm bước quay lại thấy anh chàng đang cắm cổ chạy về xă, bốn thằng bèn co gị chạy thẳng vào rừng. Mấy hôm liền từ khi bị rượt đuổi, bọn tôi gặp trở ngại luôn nên không kiếm được ǵ thêm vào số lương thực có được trước đó, cũng may là trời cho vài cơn mưa nên có nước dùng bằng cách lấy tấm ni lông hứng nước. Bộ đồ treilli tôi mặc do mắc kẽm gai, bụi cây nên khá tơi tả nhưng lúc này th́ tôi đă khỏi sử dụng được 2 tay b́nh thường cũng như Khánh hết bệnh ho hồi nào không hay.

Sáng sớm ước chừng ngày thứ 7 thứ 8 bọn tôi đi ngang qua một khoảng trống, cây cỏ xanh tươi, không khí mát lạnh, đến một mỏm thoai thoải thỉnh thoảng nh́n thấy vài lon hộp rỉ sét. Không thấy Giám đâu, loanh quanh t́m mới thấy Giám đang qú lạy, khấn vái và nói:

“Tôi tạ ơn trời đất v́ cuối cùng rồi cũng cho tôi tới được Hàm rồng. Đây chính là chỗ tôi muốn đến, thấy lon hộp cũ không? Nơi đóng quân ngày xưa mà!”

Rồi lại tiếp:

“Từ hôm đi đến giờ tôi lo lắng lắm nhưng không nói ra v́ sợ ảnh hưởng tinh thần ông, bây giờ yên tâm, tôi sẽ bảo vệ ông bằng mọi gíá v́ ông dám tin mà giao mạng cho tôi.”

Sau đó Giám tụ cả bọn lại và tuyên bố:

“Kể từ giờ phút này, tôi sẽ là người chỉ huy, không thể mạnh ai nấy làm được. Nếu ai không đồng ư th́ có thể tách riêng, c̣n nếu tiếp tục đi chung th́ phải theo lệnh của tôi. Từ đây tôi tự tin có thể đưa mọi người đến biên giới.”

Ḥa, Khánh suy nghĩ rồi đồng ư… Tiếp tục lên đường, lần này Giám đi trước, tôi, Khánh và Ḥa cầm rựa đi sau cùng. Trưa đó, đang di chuyển th́ gặp một người Thượng già chăn đàn ḅ. Giám đến hỏi chuyện, không biết nói ǵ nhưng sau bảo chúng tôi là hỏi ông ta chỉ đường đi tới biên giới, ông ấy nói có người con khi xưa đi lính VNCH tử trận, xin chúng tôi một bộ đồ lính, Giám tội nghiệp và lấy trong bọc ra bộ đồ dự trữ cho ông lăo. Ông Thượng cám ơn rối rít, trước khi đi chỉ cho chúng tôi ăn một thứ trái mầu vàng tṛn nhỉnh hơn quả chanh, thử th́ thấy ngọt nên bọn tôi mỗi đứa hái một mớ rồi đi. Giám có vẻ rất tự tin nên dẫn cả đường ṃn, chợt thấy một vuông ḿ, mỗi đứa lại nhổ thêm mấy bụi mang theo.

Tối đó; sau khi nghỉ ngơi ăn uống và xắt lát số ḿ c̣n lại để dễ mang và sẽ phơi trưa mai lúc nghỉ, chuẩn bị lương thực sau khi vượt biên giới v́ Giám nói qua đó rồi, đất lạ không dễ kiếm ăn và luạng quạng c̣n bị lộ nữa. Theo bóng trăng cả bọn lại lên đường và đường tốt nên bọn tôi di chuyển khá nhanh, chợt Giám ra dấu im lặng… Té ra cả bọn lọt vào làng Thượng hồi nào không hay và đang đi giữa hai dăy nhà sàn. Im lặng đi, lạ một đi ều là không thấy chút phản ứng nào trong nhà như lần trước, im lặng cho đến khi vừa vượt qua rào cuối làng th́ bỗng có tiếng hô:

“Ai đó, đứng lại!”

Ḥa nhanh miệng trả lời:

“Đi kích.”

Lại im lặng nhưng cả bọn vội tăng tốc độ đi nhanh đến phía trước hướng rừng, đi rất lâu mới dừng lại nghỉ. Hôm sau không có trục trặc ǵ trừ chuyện trời bỗng chuyển mưa dữ dội. Gió thổi ào ào và sét giật liên hồi, cơn mưa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Giám chỉ về phía trước một h́nh dạng giống như nhà ẩn hiện dưới ánh chớp, bảo cả bọn cố đi nhanh đến đó. May lúc tất cả vừa vào trong th́ mưa ào ạt đổ xuống. Dưới ánh chớp lập ḷe, tôi thấy có nhiều củ ḿ đă xắt, cả lúa nữa. Giám giải thích đây là kho của người Thượng lập ở giữa rẫy và chắc sẽ phải có làng ở gần nhưng cứ ngủ nghỉ đă v́ mưa lớn, lại tối rồi, họ có thói quen tối là tất cả về nhà và sáng mai những người khoẻ mạnh sẽ đi rẫy sớm, ở nhà chỉ toàn ông già bà cả và trẻ con. Cảnh mưa gió lại mệt mỏi khiến tôi ngủ rất ngon.

Lúc tỉnh dậy, thấy dưới chân vương vướng, lấy tay rờ th́ ra một chú chó con đang cuộn dưới chân tôi ngủ. Gọi các bạn và kể sự việc th́ Ḥa nói mọi người đừng làm ồn, khi nào Ḥa đếm một hai ba th́ Giám và tôi bật quẹt lên soi sáng và Ḥa cầm rựa đập anh chó chết tươi. Cả bọn bèn thu vén, lấy theo một số sắn khô, ẵm theo con chó và biến. Tôi để lại 20 đồng trong số tiền dấu diếm được từ những lần thăm nuôi ở Hốc môn, coi như trả tiền mua hàng. Trời vẫn mờ mờ nhưng chủ ư của chúng tôi là cứ nhờ rừng để không bị lộ, vả lại trời âm u không thể định hướng cứ đi sâu vào rừng đến khoảng giữa trưa th́ ngừng lại. Khánh trổ tài làm thịt chú chó xấu số. Cũng thui, mổ và cắt miếng. Bộ ḷng và cái đầu th́ nấu với khoai ḿ, c̣n lại kho muối mặn cất để ăn khi qua biên giới. Khó tưởng tượng là chỉvới cái rựa mà Khánh đă cắt thịt được như vậy. Cả bọn có một bữa ăn protein ngon lành. Giám bảo do trời âm u nên không đi nữa mà kiếm chỗ nghỉ ngơi. T́m được hốc đá khá rộng, cả bọn vào trú cho đến hôm sau.

Mặt trời chói lọi hứa hẹn một ngày khô ráo, bọn tôi lại nai nịt lên đường. Trưa nghỉ ở một con suối nhỏ để tắm rửa, phơi khoai ḿ chờ chếch bóng tiếp tục. Chiều xuống đến b́a rừng, trước mặt là một bản làng rất lớn. Giám bảo núp lại để quan sát động tịnh rồi tối sẽ bọc ngoài làng vượt qua. Trong vài ngày kế tiếp bọn tôi đều di chuyển như vậy mỗi khi gặp làng mà hầu như ngày nào cũng gặp. Hôm đó, cũng núp b́a rừng quan sát khu làng lớn lắm th́ bỗng nghe có tiếng chân bước phía sau. Bọn tôi bất ngờ v́ ḿnh cũng vừa từ đó ra nhưng rất vắng lặng đâu thấy ai.

Quay lại th́ thấy một anh thanh niên đang vác cuốc đi đến. Tôi quyết định ra gặp v́ thấy anh cũng sững lại khi nh́n thấy bọn tôi. Nói thẳng với anh là bọn tôi trốn trại, đang t́m đường đến biên giới. Quan sát bọn tôi, anh nói cũng là sĩ quan VNCH vừa được thả và bắt đi kinh tế mới đang ở làng trước mặt. Chỉ dẫn cho chúng tôi những ǵ anh biết về vùng này và nói:

“Tụi nó tập trung dân Thượng lại do đó có rất nhiều làng mới từ đây đến biên giới nhưng cứ chờ đêm đi cách làng khoảng 100m th́ an toàn v́ Thượng họ nhát lắm, cứ đêm xuống là tất cả rút vô làng.”

Rồi anh hỏi có giúp được ǵ chúng tôi không? Tôi bèn móc hết tiền đưa cho anh và nhờ mua cho bọn tôi cá khô, gạo, đá quẹt và thuốc rê. Anh cầm tiền rồi bảo chúng tôi chờ ở đây rồi đi về làng. Lúc ấy đă xập tối và trời bỗng nổi cơn dông, sấm sét ầm ĩ và mưa trút xuống ào ạt. Phủ bao ni lông che mưa và chờ lâu lắm. Ḥa bảo chắc bọn ḿnh phải bỏ đi chứ chờ như vậy quá nguy hiểm, biết đâu đă bị tố giác rồi và bọn chúng có thể đang bao vây. Khánh cũng đồng t́nh nhưng không biết sao tôi lại rất có ḷng tin nên bảo Giám cứ đội mưa chờ. Giám bèn bảo Khánh, Ḥa phân tán ra t́m chỗ khác để vừa tiện quan sát vừa không bị hốt trọn nếu thực như suy nghĩ.

Lâu lắm, phải đến 3 tiếng chờ đợi mới nghe tiếng ho nhẹ nhẹ rồi tiếng gọi khe khẽ “mấy anh ơi.” Trời dù đă hết mưa nhưng tối đen, tôi bảo Giám quẹt lên làm hiệu và anh tiến đến chúng tôi. Câu đầu tiên khi gặp lại là: “Các anh chờ chắc lâu hả? Tại v́ tụi nó kiểm soát dữ lắm, tôi phải đi nhiều chỗ, mỗi chỗ mua một ít chứ không chúng nó nghi ngờ.” Rồi anh đưa cho chúng tôi cá khô, đá quẹt, thuốc rê, một chai dầu hôi… những thứ chúng tôi nhờ và cả vài nải chuối nữa. Anh nói:

“Chuối này là tôi mua tặng các anh, rất tiếc là tôi không có điều kiện hơn nữa.”

Tôi đại diện anh em cám ơn anh và xin anh cho biết tên cũng như điạ chỉ để nếu may mắn chúng tôi đi được th́ c̣n có thể đền đáp. Anh nói:

“Mong các anh thông cảm v́ an toàn tôi không thể nói được. Coi như chúng ta có chút duyên, cầu mong các anh được may mắn.”

Sau đó anh chào và trở về làng.

Hôm nay viết lại chuyện này, tôi vẫn rất xúc động và không quên ơn về nghiă cử của người chiến hữu. Rất mong anh may mắn và đă thoát khỏi kiếp nạn. Từ giă anh chúng tôi lên đường, túi bị nặng hơn với lương khô thực phẩm mới bổ sung, tinh thần phấn khởi hơn với những tin tức từ anh bạn. Chúng tôi đă đi qua nhiều làng một cách an toàn nhờ hướng dẫn của anh ấy. Tuy nhiên, tôi nhận thấy Giám có vẻ ưu tư và trầm lặng hẳn.

Một buổi nghỉ trưa, chợt nhận ra ḿnh chưa đi vệ sinh lần nào từ hôm vượt trại v́ thấy bụng quặn đau, tôi t́m chổ xả nhưng phân cứng ngắt và chỉ ra được một tí ngoài hậu môn rồi ngưng.

Hết cách tôi gọi Giám, Giám bèn lấy que gạt từng chút cho đến khi tôi cảm thấy nhẹ nhơm hơn. Tôi cám ơn th́ Giám xổ tâm sự:

“Nói thiệt mấy hôm nay tôi lo lắm v́ không thể nhận ra được chỗ nào quen biết khi xưa, làng quá nhiều mà hoàn toàn mới.”

Tôi nói:

“Th́ ḿnh cứ theo cách anh bạn chỉ dẫn rôi định hướng mặt trời mà đi, dẫu sao th́ lương thực khá dồi dào nên cũng an tâm.”

“Nói ông nghe thôi, chứ tôi đă hứa là phải bảo vệ ông mà.”

Giám c̣n phải khều cho tôi một lần nữa vào hôm sau th́ tôi mới hết bón. Hôm sau cũng theo con đường ṃn bọn tôi thấy một vọt nước đang chảy ào ào, nước rất sạch và mát. Giám nói đây là cách người Thượng dẫn nước từ suối về, chỉ dùng tre buông thôi và giờ này người Thượng họ ở ngoài rẫy, ở nhà toàn người già và trẻ con thôi nên không ngại.

Tại chỗ vọt nước, tôi thấy một bi-đông và vài quả bầu đựng nước. Giám bảo lấy đầy bi-đông và 2 bầu rồi đi. Lúc đó bỗng thấy một anh lợn ỉ lon ton cùng vài chú vịt xiêm, cả bọn hè nhau đuổi bắt anh lợn nhưng không được v́ anh ta chạy nhanh lắm. Cuối cùng, Ḥa nói thôi bắt vịt xiêm cũng được và không lâu th́ Ḥa và Khánh mỗi người tóm được một con. Bốn đứa liền di chuyển sâu vào rừng nghỉ ngơi và làm thịt vịt. Cắt cổ nhưng không thể làm lông, Khánh liền thui cả 2, sau đó cắt ra và lại kho muối. Dĩ nhiên là mỗi đúa cũng được một ít ăn với khoai ḿ luộc cho thêm phần bổ dưỡng.

Một chuyện không may là trong lúc làm vịt, cán rựa của Khánh bị gẫy không dùng được nữa. May mắn là một hai ngày sau đó bọn tôi lại kiếm được con rựa khác trong một cḥi Thượng lúc dừng lại ngủ đêm. C̣n hai bầu nước th́ để khỏi phải bưng tôi nên đă dùng dây rừng buộc và đeo nhưng do va chạm lúc di chuyển một đă vỡ, tiếc ôi là tiếc! Người Thượng chỉ dùng lá cuộn chặt làm nút mà kín vô cùng, đi lại xóc lên xóc xuống mà vẫn không rơi ra một hạt. Hôm đó, vào khoảng trưa đang đi ngon trớn bỗng gặp một con lộ chắn ngang. Thận trọng bọn tôi núp vào bụi tre lớn sát đường quan sát, con đường thật đẹp thẳng và khá rộng có thể chịu các loại xe. Bên kia đường là một băi đất, cây cối chỉ cao ngang đầu gối, kéo khoảng 100m mới tới rừng dầy. Giám bảo đó là cách canh tác cuả người Thượng, đầu tiên hạ cây lớn đợi khô rồi đốt lấy tro làm phân rồi trồng bắp hay lúa giữa khoảng trống, dần dần sẽ bứng các gốc c̣n bỏ lại.

Buổi trưa, đường vắng, quan sát kỹ Giám bảo cả bọn vượt qua và đi nhanh vào rừng nhưng khi cả 4 đứa vẫn c̣n trên lộ th́ bất ngờ xuất hiện 4 chàng đang nghênh ngang vác súng AK đi đến, cách độ mươi thước. Bọn tôi chỉ c̣n kịp bước vào bên kia đường và ngồi thụp xuống cạnh các gốc cây và nh́n ra. Rơ ràng tôi thấy họ phản ứng, súng cầm tay và nh́n chúng tôi. Tôi vốn không tin vào chuyện huyền bí nhưng thật sự không biết giải thích thế nào khi ḿnh đă nh́n vào mắt họ lúc tựa gốc cây sát lề đường mà họ chỉ nh́n một lúc rồi kéo nhau đi. Họ có thấy chúng tôi không? Nếu thấy sao lại bỏ đi khi súng đă sẵn sàng.

Chịu… Chờ đến khi họ khuất bóng bọn tôi vội bước nhanh vào rừng, đi thật sâu đến một con suối khá rộng, nước trong vắt, cách không xa là một cây mai cổ thụ, gốc to lắm và hoa vàng rực đang phất phới rơi, liền hạ trại. Bắt đầu nấu ăn và tắm giặt.

Trong lúc tắm thấy cá lội tung tăng, cá lớn cỡ 2 ngón tay bơi rất nhanh, tôi và Giám đuổi bắt nhưng thất bại, liền thôi nhưng sau tôi bỗng trượt chân ngă ngồi xuống, tay trong lúc chống xuống bỗng đè được một chú và khoai ḿ luộc có độn thêm chú cá xấu số. Nghỉ ngơi tắm giặt phơi phóng đến chiều lúc Giám nói thu quân di chuyển th́ phát giác cây mai với ngàn vạn hoa vàng rực rỡ đă chỉ c̣n vương vất vài nụ, hoa hầu như rụng hoàn toàn, thật lạ!

Hôm sau đi đến một gành đá khá rộng, kín đáo Giám tụ cả bọn lại và bảo hôm nay sẽ ở đây cả ngày và kỷ niệm 30 tháng tư, ngày mất nước. Tôi thật không ngờ Giám lại để ư đến vậy và tính đến hôm đó th́ bọn tôi đă được tự do 18 ngày rồi dẫu có những lúc lo lắng và gian nan nhưng thật sự tôi rất sung sướng tự tại. Chiều đó, Giám dẫn tôi đến một thân cây lớn có bông tim tím và nhiều trái lớn cỡ ngón cái rụng dưới gốc, bảo tôi nhặt ăn v́ đó là trái sim. Hai đứa ăn khá nhiều v́ vị ngọt và hơi chát rất dễ chịu. Tối đó, bọn tôi theo đề nghị của Giám gầy lên một đống lửa, ngồi quanh và nói chuyện, đủ thứ chuyện đến khuya mới đi ngủ.

Một đêm an b́nh đă qua, chúng tôi lại phấn chấn lên đường. Chiều xuống, thấy thắp thoáng bản làng phía trước, Giám vui mừng báo tin là đă sắp đến biên giới và chỉ vào ngọn núi phía sau ngôi làng, Giám bảo:

“Qua khỏi ngọn núi đó là đất Miên nhưng phải nghỉ chân đợi tối vượt qua làng như vẫn làm những lần trước.”

Đi thêm một chút nữa cả bọn thấy một nhà kho bèn chui vào nghỉ. Phải nói nhà kho này là to nhất mà tôi từng gặp, bên trong lúa và khoai chất ngang đến ngực.

Leo lên đống khoai nằm, cả bọn hào hứng bàn tán th́ Giám bảo kế hoạch thay đổi. Mọi người cứ ngủ, sáng sẽ đi v́ theo Giám ước tính th́ chỉ mất độ một buổi sáng là qua núi và sẽ cắt làng đi chứ không phải đi ṿng nữa. Không ngờ đây là quyết định chết người của Giám.

Sáng đó, Gíám dẫn đầu như thường lệ và đi thẳng vào làng, có lẽ Giám nghĩ mọi người đă ra rẫy nên thoải mái đi tới. Đi độ mươi lăm phút Giám bỗng tạt vào ụ mối cạnh đường núp, bọn tôi vội theo th́ vừa kịp thấy vài người đang đi tới. Có vẻ họ đă thấy chúng tôi nên đang nói râm ran bỗng nhiên im lặng và ngập ngừng đi qua. Chờ họ đi xa, bọn tôi lại tiến bước, mới được vài phút lại phải nhảy vào bụi bên đường núp v́ có vài người nữa đang đến. Khi phải núp đến lần thứ ba th́ Giám không đi thẳng nữa mà nhắm hướng rừng đi tới. Giám bảo vô đây đi cho an toàn, không ngờ dù rừng có nhiều cây cao nhưng đă bị thu nhỏ lại, do dân làm rẫy khai quang bốn phiá. Mấy lần bọn tôi phải dội ngược lại v́ chỉ mới đi một chút là thấy quang đăng và bóng người thấp thoáng. Loay hoay một hồi, Giám bảo nghỉ ăn sáng rồi tính. Cả bọn tấp vào một bụi khá rậm và lấy thức ăn ra, tôi mở bị, phát cho mỗi người 2 quả chuối, 2 miếng vịt kho muối và một khúc sắn luộc. Chưa kịp ăn v́ phải thu cất vào túi th́ súng nổ và có tiếng hô:

“Giơ tay lên.”

Ḥa la lên rất to:

“Xung phong.”

Rồi cùng Giám và Khánh vùng chạy. Tôi c̣n đang lúng túng th́ thấy 3 bộ đội chĩa súng vào người và một anh la to:

“Ngồi yên không tao bắn.”

Thế là tôi bị bắt và đưa ra b́a rừng khi súng vẫn c̣n nổ vang. Một anh tự xưng là công an biên pḥng, đang dựa vào ổ mối bảo tôi:

“Anh gọi đồng bọn ra hàng đi, các anh bị bao vây không thoát đâu.”

Tôi đang lưỡng lự th́ anh ta nói tiếp:

“Gọi đi không bộ đội nó bắn chết hết, chúng tôi được dân báo các anh là Fulro có vũ khí, nếu không hàng th́ chỉ có chết thôi.”

Tôi bảo bọn tôi có bốn người là thanh niên xung phong làm ǵ có vũ khí. Anh ta nổi nóng chửi thề và bảo:

“Mày có gọi chúng nó ra không th́ bảo.”

Bấy giờ súng vẫn nổ vang và một anh bộ đội chạy đến th́ thầm và đưa cho anh ta vật ǵ đó, quay qua tôi anh ta nói:

“Đấy xem đi, một thằng chúng mày đă bị bắn chết rồi đấy.”

Tôi nh́n ra cái b́ thư của Giám, cái b́ thư mang địa chỉ của Ba mà Giám giữ kỹ trong người như một kỷ niệm. Tôi hiểu ra rằng Giám đă bị bắn chết và mất tinh thần v́ một cảm giác mất mát quá lớn. Đối với tôi, Giám không chỉ là người bạn mà c̣n là người anh đă lo toan chăm sóc, bảo vệ tôi; kể cả sau này dù đă mất đi, Giám vẫn giữ lời hứa (tôi cho là vậy) đă che chở, giúp đỡ tôi vượt qua được kiếp nạn trong nhà kỷ luật.

Cảm giác khi biết Giám đă mất lúc đó thât khó diễn tả, nghĩ không c̣n cách khác, tôi đồng ư cầm loa gọi bạn ra hàng. Gọi vài lần th́ thấy Ḥa bước ra rồi sau đó vài phút, thấy Khánh được 2 tay bộ đội kèm ra. Khánh mặt nhăn nhó đau đớn nói bị bắn vào bụng. Tay công an sau khi đoan chắc là không c̣n ai nữa ra lệnh cho tôi và Ḥa vơng Khánh đi sau khi được băng bó tạm.

Đi độ nửa tiếng bọn tôi được đưa vào một nhà đắp đất rất đơn sơ, ngang độ 6m có thêm một chái xụp xuống độ hơn mét làm nhà bếp; chiều sâu độ 4m có một bàn và 4 ghế, góc phải sát cửa là một giường tre. Ba đứa bị trói chân tay sau khi tay công an giao chúng tôi cho mấy người Thượng ở đó. Không khí có vẻ nhẹ nhàng, có thể họ tin chúng tôi là thanh niên xung phong chăng? Khoảng quá trưa, tay du kích canh chúng tôi bảo ra đầu nhà nấu ăn. Tôi và Ḥa được cởi trói và 2 đúa nấu một nồi cơm khá to, lại c̣n ngắt một mớ đọt khoai ḿ luộc lên cho có chất rau xanh. Khi luộc đọt khoai ḿ, tôi có nghĩ đến công tŕnh khảo cứu của một nhà khoa học “cách mạng”:

“3 kư đọt ḿ giá trị bổ dưỡng bằng 1 kư thịt ḅ.”

Đó là lần đầu và cũng lần cuối tôi ăn đọt khoai ḿ dẫu sau này có lúc đói đến ră họng, nghĩ là không cần giải thích thêm… Trong khi nấu cơm, Ḥa quan sát địa thế rồi nói nhỏ với tôi:

“Ăn uống no đủ đi tối nay ḿnh dông!”

Tôi hỏi:

“Đồ ăn thức uống bị đổ tháo hết rồi, làm sao?”

“Yên tâm, tôi có thủ riêng để đề pḥng chuyện bất ngờ.”

Nấu xong, ba đứa ngồi ở chái bếp ăn, Ḥa nói cho Khánh nghe dự tính. Khánh v́ đau nên không ăn được nhiều, chỉ có tôi và Ḥa bảo nhau ăn hết tất cả phần thịt dự trữ, chó vịt ǵ đều đánh sạch. Khánh nài nỉ bọn tôi đừng bỏ Khánh lại v́ sẽ lănh đủ. Tôi cũng phân vân v́ đă đến đây rồi mà bỏ Khánh lại th́ coi không được nhưng mang Khánh theo th́ gánh nặng này quả là quá sức.

Chiều xuống, bọn tôi lại bị trói 2 tay quẹo ra sau và 2 chân cũng bị trói. Tay du kích bảo bọn tôi vào nằm trong chái bếp. Tôi nằm giữa 2 người. Khánh nà́ nỉ đừng bỏ Khánh lại, Ḥa im lặng không lên tiếng và tôi th́ biết Khánh lo lắm vừa v́ vết thương vừa nghĩ đến việc bị đưa về trại th́ hậu quả khó lường.

Ngay sau khi Ḥa quay qua nói nhỏ với tôi, đợi tối hẳn 2 đứa mở trói cho nhau để dông th́ có tiếng gọi:

“Anh này ra đây làm việc.”

Ngó ra cửa, dưới ánh sáng hắt vào từ pḥng ngoài tôi thấy một anh chỉ vào tôi. Lồm cồm bước ra nh́n thấy một anh nữa mang AK ngồi ở giường tre.

Anh chàng vừa gọi ra mở trói cho tôi và bảo ngồi vào bàn, anh ta ngồi đối diện nh́n ra cửa. Trời bỗng mưa lâm râm, cảm được khí lạnh thấm vào nhà. Người đối diện tuổi trung niên, giọng lơ lớ:

“Tôi là Xă trưởng ở đây, anh nên thành thật khai báo. Cách mạng đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Tôi mong anh nói thật để hưởng sự khoan dung của cách mạng.”

Tôi vừa định lên tiếng th́ trong bếp bỗng nghe động tịch và tiếng chân người. Tay du kích đang ngồi bật dậy, phóng ra cửa bắn mấy phát và la lên:

“Tụi nó bỏ trốn!”

Rồi phóng đi.

Tay Xă trưởng vội rút ra khẩu súng ngắn vùng đứng dậy chĩa vào đầu tôi và nói:

“Ngồi yên, mọi chuyện sẽ có cách mạng giải quyết.”

Tôi ngồi tại chỗ độ mươi lăm phút khi súng nổ lốp đốp vọng lại. Bất ngờ tay công an dẫn giải chúng tôi buổi sáng xông vào, đến gần giơ tay định tát tôi th́ dừng lại, giận dữ:

“Mẹ chúng mày, mưa gió thế này mà chúng mày bắt tao phải truy đuổi, chút nữa là tao bị bắn rồi, ngồi yên đấy nhé.”

Ngay lúc đó tay du kích Thượng chạy về, hằn học chĩa AK vào đầu tôi và chửi mắng:

“Bắn bỏ mẹ mấy thằng phản động này đi.”

Tay công an vội gạt hắn ra và nói:

“Đồng chí không được làm vậy, việc ǵ cũng phải theo chính sách.”

Quay lại tôi hắn nói:

“Anh phải hiểu sự tức giận của chúng tôi, bản thân tôi cũng suưt bị giật súng trong nhà rông, nếu không có đồng chí này th́ tôi đă bị nó bắn rồi.”

Không khí bớt căng thẳng và tay công an kể lại sự việc cho cả tôi lẫn tay Xă trưởng nghe: Th́ ra trong lúc tôi đang ngồi ngoài “làm việc” th́ Ḥa tự cởi trói chân tông vách chạy ra ngoài. Bị đuổi, chạy đến nhà rông núp lại. Khi tay công an đến gần Ḥa nhẩy ra vật lộn định lấy súng. Đau khổ cho Ḥa là tay vẫn c̣n bị trói nên dù bất ngờ vẫn không lấy được súng tên công an. Đang khi vật lộn th́ du kích chạy đến và bắn vào Ḥa cứu đồng bọn. Sau đó hắn xả hết băng vào Ḥa khi Ḥa bỗng la: “BẮN ĐI, BẮN NỮA ĐI…” và nhẩy vào hắn. Đau đớn thay cái chết oai hùng của bạn tôi, không hổ danh Biệt cách. Tay công an c̣n cho tôi xem đồ đạc lấy được từ Ḥa. Tôi nhận ra túi gạo và cái nồi nấu cơm buổi trưa mà Ḥa bằng cách nào đó đă mang theo khi bỏ trốn. Tất cả đều đẫm máu! Tôi thấy bàng hoàng và thương tâm cho người bạn đă chết khi hai tay c̣n bị trói.

Bàn tán với nhau bọn họ đưa Khánh ra rồi trói hai đứa laị, cả tay lẫn chân, lần này rất chặt và bắt chúng tôi ngồi dựa vào vách, dưới gầm bàn hướng ra cửa. Do bị trói quặt tay ra sau nên từ đó chúng tôi chỉ có thể ngồi, ngồi ngủ và ngồi thức nhưng phải cựa quậy luôn v́ muỗi.Hôm sau vào khoảng giữa trưa, có 3 anh trẻ mặc đồ bộ đội đi vào chào hỏi chúng tôi, tự giới thiệu là bộ đội nghĩa vụ. Nói chuyện hỏi thăm qua lại mới hay họ là con em của những người lính VNCH cũ bị bắt đi nghĩa vụ. Họ nói đời sống bộ đội cực khổ lắm, thậm chí gia đ́nh phải tiếp tế thức ăn và hứa mai trở lại sẽ mang bông băng và thuốc lén cắp của đơn vị để thay băng cho Khánh.

Chúng tôi vẫn bị trói chặt và ngồi dưới gầm bàn khi mấy bạn trẻ trở lại. Đúng như lời hứa, họ thay băng cho Khánh và cho Khánh một ít thuốc trụ sinh rồi đưa cho tôi một ít thịt vịt kho sả, bảo của gia đ́nh tiếp tế muốn chia sẻ. Chuyện văn một lúc tôi được biết là sư đoàn họ mới từ Kampuchia về đây dưỡng quân. Họ nói là bên ấy đáng sợ lắm, ḿn bẫy khắp nơi, cả một trung đội banh xác chỉ một tuần trước khi về đây, một làng Thượng rất lớn mang tên làng B̉ và v́ nghĩ bọn tôi là Fulro nên hôm ấy, họ đă bao vây chúng tôi với 1 đại đội kết hợp với du kích và công an biên pḥng. Họ cũng an ủi chúng tôi, bị bắt là may v́ nếu qua biên giới th́ không biết lành dữ thế nào v́ bọn Pol pot tàn ác lắm. Lân la độ gần một tiếng th́ họ ra về, không quên chúc bọn tôi may mắn. Rất tri ơn các em. Lại ngồi cḥ hỏ, Khánh có lẽ rất đau v́ vết thương nên im lặng, thỉnh thoảng lại rên. Thành thật mà nói tâm trạng tôi lúc ấy rất thanh thản, có lẽ tâm lư đă chấp nhận mọi hậu quả nên không c̣n lo lắng. Chợt có tiếng phụ nữ ồn ào ngoài cửa:

“Nghe nói ngụy mà chưa biết mặt mũi chúng ra sao? Vào đây xem mặt mũi ngụy chúng mày ơi!”

Tôi đoán là việt cộng cái, nh́n ra cửa đúng lúc 4 nàng đứng chặn cửa, im lặng nh́n 2 đứa, tôi nh́n lại nhưng không thấy rơ nhan sắc v́ mắt tôi cận mà từ khi vào tù bị cấm đeo nên kính đă mất đâu không biết. Một lúc tụi nó bỏ đi, tôi vẫn nghe kịp lời b́nh phẩm vọng lại:

“Mẹ, sao nó đẹp trai thế nhỉ?”

Ḷng bỗng thấy tự hào…

Lại một đêm bị muỗi, Khánh vẫn im lặng không nói ǵ từ hôm hai đứa bị trói đưa ra ngoài, chắc mất sức v́ mất máu hoặc đang lo lắng suy nghĩ chuyện sắp tới chăng? Nh́n qua chơng, 2 chàng du kích canh gác tay quạt đuỗi muỗi liên tục mà ao ước. Sáng sớm hôm sau, tay công an xuất hiện và loan báo chúng tôi sẽ theo xe thu mua lương thực về Pleiku. Họ giải chúng tôi đến một xe GMC và bảo leo lên nóc những bao đựng sắn lát khô ngồi chờ. Trên cao tôi nh́n xung quanh, biết được cái làng Ḅ này thật lớn, nhà sàn rất nhiều và san sát,chợt nh́n thấy hai tay bộ đội cầm xẻng đi về hướng rừng, tôi chỉ cho Khánh và đoán có lẽ họ đi chôn bạn tôi. Một lúc thấy 2 cô gái trẻ kêu gọi lên xe để đi th́ có hai bộ đội nhảy lên ngồi chung ở cuối xe. Nửa đường, xe ngừng họ ăn trưa ở một khu dân cư, bọn tôi vẫn phải ngồi trên nóc bao sắn, bộ đội áp giải không đồng ư cho chúng tôi ăn mặc dù các cô năn nỉ để xin cho chúng tôi ăn một ít mít mà họ mua từ những nhà trồng mít. Từ bé đến lớn, tôi chưa hề thấy mít được trồng nhiều và to như thế, nhà nào cũng trồng và mỗi cây có thể có đến một vài trăm quả đeo chằng chịt. Tôi không nhớ tên làng này, chỉ biết là rất nổi tiếng về mít. Ăn uống mua sắm xong lại lên đường, xế chiều xe ngừng tại một ngă ba, hai bộ đội bảo chúng tôi uống đi bộ vào thị xă Pleiku v́ xe sẽ đi về hướng khác.

Tôi d́u Khánh đi trước, họ cầm súng theo sau, chúng tôi di chuyển rất chậm v́ Khánh không có sức mà đường th́ dốc, tôi lê Khánh đi trời mới bắt đầu chiều mà sao vắng lặng! Vắng và hết sức đ́u hiu, tôi bỗng ngửi thấy trong không gian buồn bă ấy một mùi quen thuộc. Cái mùi mà dẫu có mù, có điếc chỉ c̣n khứu giác thôi tôi vẫn nhận ra: mùi “PHỞ.” Hít thật sâu và lắng nghe cái mùi ấy thấm vào bên trong, cái mùi đă hơn ba năm tôi chưa hề biết đến, con người bỗng phấn chấn nhẹ nhơm hẳn ra và Khánh h́nh như không c̣n tựa vào tôi nữa.

Tôi cũng tỉnh táo để biết rằng ở cái thời buổi này, Phở may ra chỉ vài cục xương để nấu thứ gọi là nước lèo, làm ǵ có thịt thà nhưng sao mùi thơm ấy quả t́nh vô cùng quyến rũ. Tôi dừng lại để hít thêm, quên mất ḿmh đang bị áp giải cho đến khi bộ đội hối thúc. Lê trên đường đất đỏ độ một giờ, cả bọn vào một doanh trại có vẻ như trụ sở cũ của cảnh sát, chúng tôi được bàn giao cho trưởng trại… Đó là một viên công an cao lớn, có cách tiếp xúc thoải mái. Anh ta hỏi han vài chuyện rồi bảo chúng tôi ở tạm ở đây; tôi vẫn nói ḿnh vượt biên với cái tên tự chế ra, anh ta dặn ḍ việc đầu tiên là xem vết thương của Khánh, hớt tóc cho tôi v́ dài quá và áo quần rách rưới th́ ngày tới sẽ đưa kim chỉ vá lại. Xong xuôi tôi được đi tắm trước khi vào buồng giam.

Trong pḥng đă có sẵn 4, 5 anh em. Họ tiếp tôi rất niềm nở, thăm hỏi lư do bị nhốt, tôi vẫn nói ḿnh vượt biên bị bắt. Có một anh đến cạnh lân la kể chuyện, nói họ hầu hết là những người phục quốc bị bắt sống tại đèo Cù mông sau khi bị phục kích mới vài tuần trước đây.

Đang nghe chuyện th́ tôi được gọi ra ô cửa nhận cơm, cơm nóng và khá nhiều cùng 2, 3 con cá khô, có lẽ vừa chín tới. Ăn xong, chưa kịp phân chia chỗ nằm th́ cửa mở và tôi có lệnh ra ngoài. Đến gần cổng, thấy Khánh cũng đang được d́u ra. Định hỏi thăm th́ tay trưởng đồn xuất hiện bảo có cán bộ trại Gia trung lên nhận. Tôi hơi bất ngờ v́ không nghĩ ra họ thông tin nhanh như vậy. 2 công an áo vàng tiến đến, tôi nhận ra kẻ nhận chúng tôi khi mới nhập trại Gia trung và lên tiếng:

“Chào cán bộ.”

Anh ta vội nói:

“Không dám đâu, sợ các anh chém lắm!”

Thủ tục chuyển giao nhanh, họ đưa chúng tôi đến một xe Jeep và từng đứa lần lượt lên xe ngồi ở băng sau, đối diện nhau. Dĩ nhiên là phải trói, lần này họ trói hai chân chuyền lên 2 tay quặt ra sau, trói cả 2 ngón cái rồi ṿng đến cổ tay trước khi nút lên trần xe. Khánh im lặng chịu đựng c̣n tôi khi họ trói tay chặt quá khiến tê rần th́ có yêu cầu họ nới dây ra nhưng không được đáp ứng. Lúc xe di chuyển th́ trời vừa tối, tôi nghĩ họ sẽ chở thẳng về trại, may ra tay tôi được cởi trước khi hư hại do máu không xuống được bởi v́ từ đây về trại nghe nói chỉ độ 25 cây số thôi. Không ngờ bọn họ chạy ra thị xă vào một tiệm cơm ăn uống trong khi 2 đứa tôi bị trói bỏ ngồi ở ngoài. Một vài dân hiếu kỳ đến nh́n ngó, lắc đầu có vẻ ái ngại nhưng không có ai lên tiếng hỏi, chỉ có người chửi đổng vào trong tiệm. Phải mất cả tiếng họ mới ăn xong, ra xe rủ nhau đi mua mít ở chợ.

Tôi nghĩ họ ŕnh rang là để hành hạ chúng tôi cho bơ ghét. Cuối cùng cũng chực chỉ Gia trung sau khi bỏ lên xe giữa 2 chúng tôi vài quả mít. Tất cả không chuyện tṛ, tù cũng như chèo, im lặng cho đến khi xe ngừng. Tôi vừa kịp nhận ra Trung tâm (nơi đóng bộ chỉ huy toàn trại) th́ một đám công an chạy tới và tranh nhau thụi chúng tôi cùng những tiếng chửi rủa cho đến khi họ chở chúng tôi đi. Xe chạy thẳng vào khu nhà kỷ luật cạnh nhà bếp K 1, trại của tôi độ chục công an đứng sẵn. Tôi vẫn nghĩ 2 bàn tay ḿnh hư rồi nên khi vừa được cởi trói, cảm giác máu chạy xuống hai tay khiến tôi không kịp nhận ra là ḿnh bị cả đám ùa vào đánh. Bị đánh qua đánh lại như vậy không biết bao lâu, khi tỉnh lại dưới ánh sáng mờ mờ buổi ban mai mới hay ḿnh đang bị cùm trong nhà kỷ luật.

Đoạn Kết
Có lẽ tiếng rên của tôi đánh thức anh bạn cùng pḥng nên dù chưa hoàn toàn tỉnh táo tôi cũng nhận ra lời chào hỏi. Tiếng nói yếu ớt của anh tự giới thiệu:

“Anh Hùng hả? Tôi là Hồng Quốc đây, cùng đội 11.”

Th́ ra Hồng Quốc, người Việt gốc Hoa, thiếu úy Biệt động quân. Anh nói:

“Anh Hùng ơi, tôi rất tiếc là anh không thoát được nhưng sự việc đă vậy rồi mong anh khi làm việc nói dùm tôi… Anh cũng biết tôi đâu có dính dáng ǵ, chỉ v́ nằm kế bên thằng Quốc, nói chuyện qua lại mỗi đêm mà bị nghi ngờ đem nhốt từ hôm đó đến nay, bị đánh đập dữ lắm!”

Tôi hứa sẽ nói sự thật về những người bạn không có liên quan ǵ đến chúng tôi để họ được tha kỷ luật. Măi về sau khi đă trở lại sinh hoạt b́nh thường, t́m hiểu, tôi mới biết Quyền và Quốc bị bắn hạ ngay hôm đó, nghe kể hai người núp sau một g̣ mối bắn trả nhưng hết đạn nên tử thương.

Ngoài Hồng Quốc c̣n thêm 2 người nữa là Trần (?) Văn Ḥa và Nguyễn Hoàng Sơn bị kỷ luật v́ nghi có dính líu. Hồng Quốc có vẻ yên tâm hoặc sợ tai vách mạch rừng nên không nói chuyện nữa, tôi cũng quá mệt nên cũng không nói năng ǵ. Khi trời sáng, nghe tiếng lao xao vọng ra từ bếp rồi sau đó có tiếng kẻng. Tôi biết kẻng tập họp đi lao động, mấy mươi ngày qua không hề nghe thấy tưởng đă quên không ngờ tiềm thức mạnh quá khiến nhận ra ngay… Và tôi sẽ tiếp tục nghe kẻng dài dài thời gian rất lâu sau đó.

Có tiếng mở cửa và mở cùm gọi tôi. Khánh cũng đă có mặt, trông như sắp gục xuống bất cứ lúc nào. Tay công an trực trại mặt mũi hung dữ ra lệnh chúng tôi đi ra băi tập họp. Bản án về tội cướp súng trốn trại được tuyên và một đoạn đời gian khó bắt đầu…

Trở lại nhà kỷ luật, tôi bị đem cùm pḥng khác với một anh tù chính trị. Chưa kịp hỏi han th́ bị đưa đi làm việc. Không có ǵ phải che dấu, tôi kể lại mọi chuyện và cũng xác nhận không có ai đồng lơa cả. Chẳng biết họ có tin lời khai của tôi không nhưng h́nh như những bạn bị văng miểng được trả về đội không lâu. Độ 3 tuần sau khi bị bắt về, tôi lại bị gọi làm việc, lần này với một tay mặc dân sự nhưng thấy đám công an trại đối xử rất kính trọng. Ông ta khá cao tuồi và tự giới thiệu là ở viện kiểm soát tỉnh Gia lai Kon tum và cũng những lời khai như trước nhưng chi tiết hơn, đặc b́ệt là về các bạn cùng trốn với tôi. Tiếp theo đó khoảng 2 tuần, ông ta trở lại, sau khi lên lớp về chính sách, ông ta nói:

“Đúng ra là phải đưa các anh ra ṭa án ngoài tỉnh để xử nhưng v́ chết hết rồi không c̣n nhân chứng nên chúng tôi bỏ qua.”

Thực sự vậy, đến lúc đó th́ chỉ c̣n ḿnh tôi, Khánh vừa qua đời tuần trước. Khánh mất v́ bệnh kiết lỵ. Hôm trước ngày Khánh mất trong một dịp đổ bô, tôi t́nh cờ gặp Khánh đổ xong đi ngược chiều, lựa lúc qua chỗ khuất tôi rờ bụng Khánh và hỏi hết chưa? Khánh mệt mỏi gật đầu… Tôi nói lời khuyến khích ráng chịu đựng, không ngờ hôm sau nghe “cùm nhân” bàn tán là Khánh đă mất! Thật tội cho Khánh, b́nh thường như tôi mà c̣n chịu không nổi đ̣n thù, huống hồ Khánh đă bị thương nặng. Có lẽ tôi chưa tới số nên trong thời gian làm việc, mặc dù mỗi ngày tôi được ăn 6 bữa: 2 bữa cơm (mỗi bữa 1 th́a cơm và một th́a mắm) và 4 bữa đ̣n (sau mỗi bữa cơm, lúc mở và lúc đóng chuồng). Trong các bữa đ̣n bao giờ chân cũng trong cùm và bị tên trực trại ngày hôm đó đánh, đấm, đá, đập đầu vào tường… mệt rồi nó bảo trật tự đánh! May là đánh tôi chỉ có mỗi trật tự Chinh mà có lần anh nói nhỏ:

“Anh thông cảm, lệnh cán bộ tôi phải thi hành nhưng anh để ư đi, tôi đánh anh đau chứ không vào chỗ hiểm đâu.”

Tôi cũng cảm thấy vậy nhưng mỗi lần “ăn” đ̣n đau lắm, nhất là tên cán bộ Pḥng, hắn thường đập đầu tôi vào tường c̣n hăm dọa tinh thần vào lúc nửa đêm bên ngoài nhà cùm, hắn gọi vọng vào:

“Hùng đâu?”

“Dạ có, cán bộ”

“Mày có muốn ra ngoài ngủ với giun dế như mấy thằng kia không?”

Những chuyện đánh đập và hăm dọa như vậy kéo dài đến khi tôi được phán không bị đưa ra ṭa. Bảo tôi chưa tới số là có lư của nó, bởi sau này tôi được anh tù trưởng bệnh xá nói tôi may lắm v́ không mắc bệnh khi bị kỷ luật v́ anh được lệnh không cho chúng tôi thuốc chữa. Đó là lư do Khánh qua đời v́ kiết lỵ. Lại nữa, tôi chỉ bị đánh ké bởi Chinh trong lúc đó, có tới 3, 4 trật tự gốc h́nh sự, đặc biệt là Hiếu mệnh danh “Hiếu nhà xác” v́ thành tích đă đánh chết mấy người tù! Chính hắn là người đă cùng công an đánh Trung tá Thanh nhẩy dù đến chết khi ông bị cùm trong nhà kỷ luật v́ đă công khai chống lại cách đối xử của bọn chúng khi mới chuyển từ Bắc về nhưng đó là chuyện về sau. Chắc Giám vẫn bảo vệ, che chở cho tôi, tôi tin vậy.

Khoảng cuối tháng 8 năm đó tôi ra khỏi nhà kỷ luật, về đội đi lao động ngay ngày hôm sau. Tôi không thể qua được giai đọan này nếu không có sự giúp đỡ của các bạn tù, tiếp tế, lén chuyển, che chắn để tôi kiếm ăn bồi bổ sức khoẻ dĩ nhiên là với điều kiện vô cùng khắc nghiệt của trại tù, chuyện phục hồi quả rất khó nhưng có lẽ may mắn đă giúp tôi vượt qua. Cám ơn tất cả các bạn tù của tôi, những người đă v́ t́nh nghiă mà chia xẻ củ khoai, trái bắp, viên thuốc bổ…

Cám ơn các bạn vô cùng.

Tóm lại chuyến vượt trại của chúng tôi coi như hoàn toàn thất bại nhưng hành động anh hùng của các bạn tôi sẽ c̣n măi. Đă 35 năm qua, năm nay tôi muốn nhân mốc thời điểm này để vinh danh các bạn, đem sự kiện anh hùng cũ kể lại để mọi chuyện rơ và các bạn thật xứng đáng được nhắc nhớ, bởi có ai đem thành bại luận anh hùng đâu? Thời gian qua, tôi đă may mắn tiếp xúc được với gia đ́nh (anh, chị, em) của Giám, Quốc, Ḥa và có dịp tŕnh bày suy luận của tôi về sự ra đi của các bạn. Mới đây gia đ́nh Ḥa đă t́m tới làng Ḅ trong một cuộc hành tŕnh đầy khó khăn và cảm động để mang được Ḥa và cả Giám nữa về chôn cất tử tế.

Tôi tri ân gia đ́nh Ḥa và đặc biệt anh Thuận (anh ruột Ḥa) với bài viết: “Sống anh dũng, chết vinh quang” để vinh danh Ḥa và các bạn khác cũng đă hy sinh trong chuyến vượt thoát này. Tôi cũng được biết khi ở trại Gia trung gia đ́nh Quyền cũng mang Quyền về và đă có dịp nói chuyện với chị của Quốc hiện c̣n ở Việt Nam cũng như một số anh em tốt bụng quyên góp giúp đỡ gia đ́nh Quốc. Chỉ c̣n Khánh tôi vẫn không biết hậu sự ra sao? Gia đ́nh đă biết chuyện chưa? Cầu mong thân xác bạn dẫu sao cũng được an vị.

 #3 · Posted: 1 May 2016 16:17 
kimminh
Moderator
Trên hết mọi việc là nơi đây, miền nam Cali hàng năm chúng tôi đều có lễ giỗ các bạn trong ṿng thân hữu, nhờ vào t́nh nghiă đặc biệt của bạn H.H. Phong. Từ bao năm qua, Phong làm chuyện này không sót một lần. Thay mặt các bạn và gia đ́nh, tôi vô cùng cám ơn bạn. Tôi cũng không quên công ơn nuôi dạy, lo toan của cha mẹ và những hy sinh thầm lặng của anh em trong gia đ́nh đă giúp tôi vượt qua giai đoạn khốn khó.

Không ngờ tôi có thể nhớ hết chi tiết đến như vậy bởi đă 35 năm rồi và đôi lúc v́ cuộc sống tưởng chừng đă quên dẫu có nhiều đêm trăng sáng bỗng dưng tôi không ngủ được! Khi “kể” lại câu chuyện này tôi cho rằng có sự tiếp sức của các bạn nên cứ như là chúng tôi đang cùng nhau lặn lội trong rừng, mọi chuyện cứ tuần tự tiếp diễn và v́ là câu chuyện “kể” nên không thể văn vẻ, nhất là đối với một người mà thời Trung học luận văn luôn đội sổ. Mong rằng không ai lấy thế mà phê b́nh…

Thành thật cám ơn và như thế, câu chuyện “kể” về vụ bạo động cướp súng vượt trại tù Gia trung đến đây là hết.Vũ Mạnh Hùng

Viết xong ngày 25/1/2014Vũ Mạnh Hùng - Trần Văn Giang

Truyện MacDinhChiReunion.net / Truyện / Cuộc Vượt Thoát Bi Hùng - Vũ Mạnh Hùng - Trần Văn Giang Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®