· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Vui Cười MacDinhChiReunion.net / Vui Cười /

Tài luận văn của học sinh Việt Nam - TVG (St)

 #1 · Posted: 10 Feb 2012 00:51 · Edited by: vgtran 
vgtran
Moderator
Tài luận văn của học sinh Việt Nam


Lời giới thiệu của người sưu tầm

Tại Việt Nam, ở bậc học phổ thông, các môn khoa học xă hội, nhất là môn (Việt) văn đă và đang bị xem nhẹ, thậm chí xem thường. Các môn khác như nhạc, họa, thể dục càng không được coi trọng. Cho nên, số đông học sinh ngày nay c̣n mơ hồ, ấu trĩ về nhân sinh quan, về lẽ sống, nhiều em rất ngô nghê, ngớ ngẩn về cách suy luận và khả năng sử dụng tiếng Việt.

Xin nêu ra dưới đây một số dẫn chứng về “kết quả của mấy chục năm trồng người” ở đất nước ta qua việc dạy và học môn (Việt) văn hôm nay...

OMG! There are too much of "reality" in the contexts... It really hurts just to read these lines !!! Sad, sad, sad...

TVG

*

1- Tả chú thương binh.

Gần nhà em có một chú thương binh, chú đă bị thương 2 lần. Một lần ở Buôn Mê Thuột và một lần ở đùi.


12- Hăy cho biết cảm nhận của bạn về nhà thơ Tú Xương qua bài "Thương vợ."

Tú Xương là một nhà thơ thương vợ nên có nhiều con. Đồng thời ông cũng là một người thông minh, khôn khéo biết nhường cho vợ những việc nặng nhọc mặc dù ông thi hoài mà không đậu.


3- Tả cảnh trường em trước giờ học.

Đầu giờ học, khi tiếng trống trường báo hiệu vào mười lăm phút đầu giờ, sân trường em thật hỗn loạn. Các bạn chen lấn xô đẩy nhau. Các bạn c̣n đè lên nhau, dẫm đạp nhau để kịp vào lớp đúng giờ. Trước cổng trường, một vài cô giáo đi muộn hối hả chạy vào lớp v́ bận cho con bú.


4- Giải thích câu thành ngữ "Anh em như thể tay chân."

Anh em như thể tay chân nghĩa là khi "chân" đau th́ "tay" băng bó cho "chân;" c̣n nếu "tay" đau, th́ "chân " đưa "tay" đi bệnh viện.


5- Tả bà ngoại em.

Nhà em có nuôi một bà ngoại, mỗi sáng thức dậy bà thường lên pḥng bố mẹ và em hỏi to: “Vợ chồng, con cái chúng mày ăn ǵ để tao c̣n mua?


6- Em hăy điền từ ngữ thích hợp vào chỗ trống: “… đi đôi với hành.”

Thịt đi đôi với hành.


7- Em hăy thay lời Âu Cơ kể lại câu chuyện Lạc Long Quân.

Lạc Long Quân hiện lên và nói với tôi rằng:

“Ta và nàng đến đây hết t́nh, ta đưa 50 con xuống biển, nàng đưa 50 con lên bờ.”

Nói xong rồi Lạc Long Quân nhảy tùm xuống biển


8- Tả một chiếc xe mô-tô.

Gần nhà em có một chú tên Khánh nhà chú có một chiếc xe môtô. Hằng ngày chú thường xách xe ra đi chợ. Mỗi lần bước lên xe chú hụ ga thật lớn. Bởi thế mỗi lần chú hụ ga là mẹ em bảo:

“Thằng trời đánh.”


9- Tả cảnh đêm đông của gia đ́nh em.

Đêm đông, gia đ́nh em quây quần ấm cúng bên bếp lửa hồng. Bố em ngồi đọc báo, mẹ em ngồi đan len, chúng em th́ ngồi học bài, c̣n ông nội bà nội em th́ ngồi nói chuyện ở bàn ăn mà ngọn đèn dầu chiếu h́nh lên trên tường trông giống như hai con khỉ vậy.


10- Em hăy đặt câu với từ ”thông thái.”

Bạn Thông thái rau giúp mẹ.


11- Đặt câu có cụm từ nối tiếp “Vả lại.”

Tối hôm qua em và chị gái em căi nhau. Chị vả em một cái, em vả lại chị một cái.


12- Tả lớp học của em.

Trường em thật là đẹp, các pḥng học thật là xinh. Cô giáo giảng bài thật nhiệt t́nh và say sưa, miệng cô cứ líu lo như chú chim suốt cả ngày. Trong cái nắng oi ả của mùa hè tiếng ve kêu của những chú ve sầu và tiếng cô giáo quát bạn Nam làm cho em bị thức giấc và cảm thấy khó chịu.


13-Tả buổi tối ở gia đ́nh em.

Buổi tối, gia đ́nh em sau khi ăn cơm xong thường quây quần bên nhau. Bố em ngồi xem thời sự, mẹ em ngồi khâu quần áo. Em ngồi học bài. Bỗng nhiên mẹ em giật ḿnh và hỏi bố em:

“Anh ơi tháng này lĩnh lương chưa?”


14- Tả công viên.

Gần nhà em có một cái công viên. Buổi sáng hay có các cụ già đi bộ tập thể dục. Buổi trưa hay có các bác xe ôm đỗ xe ngủ. Buổi tối hay có các cô chú ngồi ôm nhau.


15- Tả con đường tới trường.

Con đường đến trường thân yêu của em, em đi mỗi ngày. Đường rất xa khi em đi bộ nhưng lại rất gần khi mẹ chở em bằng xe Honda.


16- Đặt câu với vần “iêu.”

Mẹ em thích tiêu tiền.


17- Đặt câu có từ “tập thể.”

Sáng nào em cũng tập thể dục.


18- Tả cơn mưa rào.

Chiều qua, trời đang nắng chang chang bỗng nhiên sân nhà em đổ cơn mưa rào. Tiếng mưa rơi bập bùng phập phồng nên bố em hát:

“Trời mưa bong bóng phập phồng. Em đi lấy chồng để khổ cho anh”.


19- Hăy đặt câu có từ “đỡ đần.”

V́ em chăm học nên em đỡ đần.


20- Hăy tả một người bạn thân của em.

Em có cô bạn tên là Hương. Bạn có mái tóc đen nhánh. Đôi mắt to, cái bụng của bạn trắng hếu.


21- Em hăy tả bà của ḿnh.

Nhà em có nuôi một bà nội suốt ngày ngồi phẩy quạt nhưng ruồi không bay khỏi miệng, mồm luôn dạy cháu phải sạch nhưng bà lại lấy khăn lau bàn để lau ly uống nước.


22- Tả con trâu.

Quê em nhà nhà làm nông nghiệp nên gia đ́nh ai cũng có một con trâu. Chú trâu nhà em rất khỏe mạnh và chăm chỉ. Ngày ngày chú theo bố em ra đồng để cày ruộng. Thân h́nh chú vạm vỡ, 2 chiếc ngà dương lên oai hùng. Chân chú rất to và đen hơn chân bố em.


23- Tả một buổi đi chơi mà em tham gia.

Chủ nhật vừa qua cả nhà em được tổ chức đi Vũng Tàu. Mọi người dậy từ rất sớm để tập hợp lên xe. Đi được một quăng đường mọi người trên xe đều ngủ chỉ trừ bác tài là c̣n thức v́ bác đă uống thuốc chống ngủ.


24- Tả bác công nhân.

Tay bác toàn dầu mỡ, trán th́ lấm tấm mồ hôi, tai bác như hai cái mộc nhĩ. Thỉnh thoảng bác hay ra bờ rào vườn rau nhà em đi vệ sinh.


25- Tả em bé.

Gần nhà em có một em bé rất dễ thương, v́ hay bị té nên đầu em bị móp.


26- Đặt câu hỏi với vần “ôm, ốp.”

Mẹ em tát em đôm đốp.


27- Tả cái cặp đi học.

Bố em mua cho em cái cặp rất to và đẹp. Hàng ngày em đeo nó đến trường. Cái cặp đựng được nhiều sách vở. Nó to như cái b́nh thuốc sâu của mẹ vậy!


28- Tả ông nội.

Nhà em có nuôi một ông nội. Ông nội suốt ngày chẳng làm ǵ cả chỉ trùm chăn ngủ, đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?


29- Tả cảnh sân trường trong giờ ra chơi.

Trống đánh tùng... tùng... các bạn ùa ra sân trường như bầy chim vỡ tổ. Chỗ này các bạn gái nhảy dây, chỗ kia các bạn trai đá cầu, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng chửi "đ. mẹ" !!!


30- Tả con gà trống.

Nhà em có một con gà trống. Cứ sáng sớm thức dậy, con gà trống nhà em nó đều nhảy phốc lên cây rơm, gáy ̣ ó o ầm ĩ. Gáy xong 1 hồi dài nó lấy 2 cánh vỗ phành phạch vào mông đít. Tức ḿnh, em ném nó què chân.

...

Hết ư kiến !!!


Trần Văn Giang (Sưu tầm)
MĐC K68

Vui Cười MacDinhChiReunion.net / Vui Cười / Tài luận văn của học sinh Việt Nam - TVG (St) Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®