· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo /

Đôi Đũa - from friend

 #1 · Posted: 26 Mar 2017 17:23 
kimminh
Moderator
Đôi ĐũaDùng đũa ăn cơm bao năm nay nhưng chưa chắc bạn đă biết những điều này

Bạn có biết công dụng của mẩu gỗ hay ṿng ngấn tṛn nhỏ ở phần đầu đôi đũa tác dụng làm ǵ không? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

Đũa là vật dụng vô cùng quen thuộc đối với người dân một số nước châu Á, đũa được bày bán ở khắp mọi nơi và có thể mua bất cứ ở đâu. Nhưng từ khi biết dùng đũa để ăn cơm, bạn đă bao giờ bạn để ư thấy mẩu gỗ hay những ṿng ngấn tṛn nhỏ gần nhau ở cuối đôi đũa chưa? Bạn có biết những mẩu gỗ hay ṿng ngấn tṛn này có tác dụng làm ǵ không?Bạn nghĩ phần gỗ của đôi đũa dùng để làm ǵ?

Có người cho rằng những ṿng ngấn chỉ để trang trí. C̣n phần gỗ giúp đũa không bị lăn hay giữ cho hai chiếc đũa gắn liền với nhau. Thậm chí có người c̣n nghĩ phần gỗ sẽ giúp giữ chặt thức ăn khi đổi đầu đũa gắp thức ăn cho người khác.Cách dùng phổ biến của chúng ta là tách ngay đôi đũa ra và cho rằng phần gỗ phía đuôi chỉ để trang trí.

Nhưng thực ra, khi thấy đôi đũa đang dính vào nhau, bạn đừng vội tách ra. Hăy bẻ phần gỗ ở cuối trước, sau đó đặt xuống bàn, tách đôi đũa ra và kê đầu đũa lên phần gỗ, như vậy sẽ đảm bảo được 2 yếu tố lịch sự và sạch sẽ.Một người chia sẻ cách dùng đũa với chú thích: Tôi không hề biết điều đó...

Thiết kế này đặc biệt phổ biến ở những nhà hàng Nhật Bản, nếu không có phần gỗ th́ sẽ có các vật khác giúp kê đầu đũa lên. Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hoá ẩm thực tỉ mỉ, có phần cầu ḱ. Cách dùng đũa sao cho đúng cách cũng có những quy tắc riêng. Và để tạo ra cảm giác gọn gàng, sạch sẽ th́ những mẩu gỗ nhỏ phía đầu bên kia chiếc đũa sẽ được dùng làm vật gác đũa.

Việc kê đũa không những giúp đảm bảo vệ sinh mà c̣n mang lại cảm giác vệ sinh, lịch sự và gọn gàng hơn.

C̣n những ṿng tṛn ở đầu chiếc đũa th́ sao? Liệu chúng có phải chỉ để trang trí? Câu trả lời bất ngờ hơn bạn nghĩ đấy!Thực ra, những ṿng tṛn giúp chúng ta phân biệt t́nh trạng chiếc đũa đó đă được tái chế bao nhiêu lần.

Đũa gồm 3 loại: Loại không không có ṿng tṛn ở đầu tức là đôi đũa chưa được tái chế lần nào, loại có 2 ṿng tṛn tức đă được tái chế 2 lần và cuối cùng, loại 3 ṿng tṛn tức là đũa đă được tái chế 3 lần. Sau khi đôi đũa đă được tái chế lần thứ 3 th́ chúng sẽ được đem đi tiêu huỷ để đảm bảo an toàn cho người dùng.

(Nguồn: Tổng hợp)

from friend

Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo / Đôi Đũa - from friend Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®