· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo /

Làm Thế Nào Để Không Kết Giao Nhầm Người? - Phước Nguyễn

 #1 · Posted: 20 Apr 2017 01:15 
kimminh
Moderator
Làm Thế Nào Để Không Kết Giao Nhầm Người?

Bài Liên QuanLàm thế nào để không kết giao nhầm người?

Tăng Quốc Phiên là một trong “tứ đại danh thần” của triều đại nhà Thanh, ông cũng là một nhà tư tưởng rất nổi tiếng thời cận đại, đă đúc kết ra những nguyên tắc vô cùng hữu ích trong việc kết giao bạn bè.


Trong đối nhân xử thế, chọn bạn bè giao hữu, Tăng Quốc Phiên cho rằng gặp được người bạn tốt, độ lượng rộng răi, th́ phải dùng “thành thật, chính trực, không ṿng quanh uốn lượn, ngờ vực vô căn cứ” mà đối đăi. Đồng thời ông cũng đúc kết ra nguyên tắc trong kết giao bạn bè “Bát giao cửu bất – 8 người nên kết giao và 9 người không nên giao du”.8 kiểu người nên kết giao

1. Kết bạn với người hơn ḿnh


Người thắng ḿnh, chính là trội hơn ḿnh về một số phương diện. Học tập ưu điểm của họ, tỷ thí với họ, đề cao bản thân ḿnh, kết giao được với người như vậy, th́ quả là vô cùng hữu ích.

2. Kết bạn với người đức hạnh

Người đức hạnh có tâm ôn ḥa, thân thiện đối đăi với người, rất ít khi mất ḷng ai. Kết giao với họ cảnh giới nhân sinh của bạn nhất định sẽ thăng lên.

3. Kết bạn với người lư thú

Một người lư thú, cuộc sống sẽ luôn muôn màu muôn vẻ, tích cực hướng về phía trước, kết giao với họ sẽ giúp hiểu biết và trải nghiệm của chúng ta thêm phong phú, khiến cuộc sống của ta sẽ vui vẻ thú vị hơn.

4. Kết giao với người nhận phần thiệt về ḿnh

Phàm là người mà chuyện ǵ cũng t́nh nguyện nhận phần thiệt về phía ḿnh, hy sinh lợi ích của ḿnh, chính là quân tử. Người biết chịu thiệt, tất nhiên sẽ hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, lợi lộc sẽ không lay chuyển được họ. Làm bạn với người này, bạn sẽ học được rất nhiều đạo lư đối nhân xử thế.

5. Kết bạn với người nói thẳng

Người trực ngôn không e dè, thường rất thiết thực, mỗi khi hoạn nạn họ sẽ bên cạnh ra tay giúp đỡ bạn, chính họ sẽ là người kéo bạn lại nếu bạn đi sai đường, có người bạn như vậy th́ quả thực là may mắn.

6. Kết bạn với người chí hướng rộng lớn

Tam quân có thể đoạt soái, thất phu th́ không thể thay đổi chí hướng. Một người không chí hướng, không có định hướng cho cuộc đời ḿnh th́ chắc chắn sẽ là một đời tầm thường. Kết bạn với người có trí hướng rộng lớn, có thể làm cho chúng ta định ra phương hướng của ḿnh và nỗ lực thực hiện nó.

7. Kết giao với người hay giúp đỡ người khác

Một người hay ra tay giúp đỡ khi người khác gặp khốn khó, là rất đáng trân quư, là những người đáng để ta kết bạn nhất.

8. Kết bạn với người biết thông cảm lượng thứ

Người có thể lư giải, thông cảm với người khác, săn sóc quan tâm người khác, chính là người bạn tốt. Giao hữu với họ, sẽ ít có hiểu lầm, tranh căi, tranh đấu, cũng không cần giải thích nhiều, rất nhiều đều có thể tâm đầu ư hợp, ở bên họ ta sẽ luôn cảm thấy thoải mái dễ chịu.Kết bạn với người biết thông cảm, lượng thứ. (Ảnh theo goldmom.kr)

9 loại người không nên giao du

1. Không kết giao với người không đồng chí hướng


Người mà chí bất đồng không nên hợp tác, miễn cưỡng cộng sự th́ chắc chắn sẽ không lâu dài.

2. Không giao du với người a dua xu nịnh

Người a dua xu nịnh, hùa theo người khác, khẳng định sẽ không cho ai biết mục đích thực của ḿnh. Người như thế thường chỉ là bằng mặt không bằng ḷng.

3. Không kết giao với người đảo ngược ân oán

Hạng người đổi trắng thay đen, vong ân phụ nghĩa, không nói lư lẽ, là người hôm này thù địch, ngày mai tri kỷ, phản phúc vô thường, tuyệt đối không thể kết bạn.

4. Không giao du với người bất hiếu

Trăm thiện hiếu làm đầu. Một người bất hiếu kính cha mẹ, th́ sao vậy có thể thật ḷng đối đăi với người khác? Người như thế là không thể tin tưởng nhất!

5. Không giao du với người bảo thủ

Người bảo thủ ngoan cố mà không khai hóa, cố thủ hẹp ḥi, tầm nh́n của họ rất hạn hẹp. Giao du với họ, bạn cũng sẽ trở nên hạn hẹp, tiêu cực.

6. Không giao du với người giậu đổ b́m leo

Cổ nhân nói: Người làm điều phi pháp, chưa hẳn là tiểu nhân, nhưng thấy người gặp nguy nan, thừa cơ hăm hại, th́ nhất định phải tránh xa. Giao du với hạng người này th́ chỉ có trăm hại vô lợi.

7. Không không giao du với người đoạt lợi của người khác

Người chiếm tiện nghi của người khác, nhất định có hai nhược điểm: tham lam và thiển cận. Đây cũng là 2 loại đại độc hại của cuộc sống. Giao du với loại người này, không chỉ khiến cho ḿnh bị tổn thất, mà cũng sẽ vô t́nh làm cho ḿnh trở nên tham lam và thiển cận.

8. Không giao du với người ngạo mạn khinh người

Người đức mỏng tâm kiêu ngạo, khó ưa, xem thường người khác. Người không có đức hạnh chính là tiểu nhân, phản phúc vô thường. Làm bạn với loại người này, phải dùng lợi ích để duy tŕ. Đến khi bạn không c̣n giá trị, họ nhất định sẽ lập tức trở mặt, đá văng bạn ra.

9. Không giao du với người không có tính cách

Ở đây là nói đến phong cách hay là quan điểm riêng ḿnh, nói sao nghe vậy, bắt trước y chang. Giao du với họ, sẽ khiến ư chí của ḿnh cũng biến thành bạc nhược, nước chảy bèo trôi.

Đạo xử sự giao hữu của Tăng Quốc Phiên, là bao hàm đại trí tuệ, thật đáng để chúng ta học theo.

http://www.daikynguyenvn.com/doi-song/lam-the-nao-de-khong-ket-giao-nham-nguoi.htmlPhước Nguyễn sưu tầm

Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo / Làm Thế Nào Để Không Kết Giao Nhầm Người? - Phước Nguyễn Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®