· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo /

Cách Chọn Sầu Riêng Ngon Không Ngâm Hóa Chất Ép Chín - Phước Nguyễn sưu tầm

 #1 · Posted: 3 Aug 2017 06:17 
kimminh
Moderator
Cách Chọn Sầu Riêng Ngon Không Ngâm Hóa Chất Ép ChínDân trí Sầu riêng là loại trái cây hiện khá dễ mua ở mọi vùng miền. Tuy nhiên để chọn mua được những trái sầu riêng thơm ngon tự nhiên, không ngâm hóa chất ép chín chưa hẳn đă dễ. Những lưu ư dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những quả sầu riêng ngon.

Về h́nh dáng:Thứ nhất bạn phải chú ư h́nh dáng, trái sầu riêng nào có h́nh dạng méo méo th́ những trái đó thường rất ít hư và chất lượng cũng ngon hơn những trái to tṛn nh́n bắt mắt. Điều này nhiều người không có kinh nghiệm thường mắc phải, bởi cứ thấy quả to, và bắt mắt là lấy ngay.

Để ư cuống sầu riêng:Khi mua chúng ta phải để ư ở cuống trái sầu riêng. Cuống sầu riêng ngâm hóa chất thường héo v́ bị mất hết nhựa, nếu để lâu cuống sẽ thối, hoặc bị rụng. Trong khi đó, cuống của sầu riêng chín cây khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào có cảm giác cuống ướt, cuống đó vẫn c̣n tươi, khi đưa lên ngửi sẽ thấy hương thơm mạnh.

Loại trái cây này cứ để càng lâu th́ cuống càng teo lại. Do đó khi mua mọi người nên chọn những trái sầu riêng cuống c̣n tươi.

Nh́n bề mặt vỏ:

Nếu thấy vỏ có vương bột màu vàng hoặc trên cuống có bột kem màu cam th́ có thể đó là trái đă ngâm tẩm chất hóa học c̣n đọng lại trên lớp vỏ.

Với trái sầu riêng bị nứt vỏ, dùng tay nhấn vào phần thịt thấy cứng và có màu vàng như hóa chất dính lại trên ngón tay th́ có thể đó là trái có hóa chất. Ngoài ra, sầu riêng chín ép rất khó tách vỏ, nên một số người bán chỉ tách phần giữa trái cho khách xem chứ không tách phần “đít” trái.

Dựa vào gai sầu riêng:Sầu riêng chín cây có gai trông tươi mới, xanh cứng. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng thuốc sẽ có màu xạm đi, gai bị bầm dập. Bạn nên chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn, hay gai mềm.

Gơ vào quả sầu riêng:

Khi các bạn chọn được quả nào rồi, th́ bạn có thể mượn cây gơ chuyên dụng của người bán để gơ thử vào quả sầu riêng nếu nghe tiếng kêu "bịch bịch hay bộp bộp" th́ bảo đảm trái sầu riêng đó ngon không chê vào đâu được. C̣n tiếng gơ mà nghe chát cứng như "cong cong”, hay “bong bong” th́ bạn nên chọn một trái khác đi.

Múi sầu riêng:Với sầu riêng chín tự nhiên, chỉ cần lấy tay tách nhẹ là đă lộ ra những múi vàng óng, béo ngậy, và cơm sầu riêng rất dẻo mịn. Trong khi đó, sầu riêng chín do hóa chất đều rất khó tách rời từng múi, cơm thường bị sượng, đồng thời khi bổ ra múi có có màu vàng nhạt, nhiều trái ăn rất nhạt, đồng thời cơm cũng bị sượng hơn.

Về hương thơm:Sầu riêng chín tự nhiên có mùi rất mạnh và đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách khá xa. C̣n sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. V́ vậy, để mua được những quả sầu riêng thơm ngon, bạn nên chọn trái có hương thơm thật nồng, cảm giác rất tự nhiên và đặc biệt.

Bùi Linh
Tổng hợp, ./
Phước Nguyễn sưu tầm

Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo / Cách Chọn Sầu Riêng Ngon Không Ngâm Hóa Chất Ép Chín - Phước Nguyễn sưu tầm Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®