· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo /

6 Bài Học Sâu Sắc Đúc Kết Từ 6 Câu Chuyện Ngắn - Phước Nguyễn sưu tầm

 #1 · Posted: 19 Aug 2017 22:08 
kimminh
Moderator
6 Bài Học Sâu Sắc Đúc Kết Từ 6 Câu Chuyện NgắnCó những câu chuyện chứa đựng những bài học nhân văn sâu sắc khiến bạn phải suy ngẫm. Dưới đây là 6 câu chuyện gắn liền với 6 bài học hay :
Mỗi một câu chuyện đều có những ư nghĩa và bài học giá trị riêng của nó. Tôi chắc rằng trong 6 câu chuyện dưới đây bạn đă từng đọc ở đâu đó, nhưng bạn chưa thực sự hiểu được hết ư nghĩa sâu sắc mà câu chuyện mới đề cập tới. Vậy hăy đọc và cũng suy ngẫm 6 bài học giá trị dưới đây.

1. AI MỚI LÀ KẺ NGU ???Một Thầy giáo mới dạy nhận ra rằng: Trong lớp có một cậu bé luôn luôn bị chửi là ngu. Trong giờ ra chơi ông hỏi nhóm bạn lư do.

- Th́ nó là thằng ngu thật mà Thầy. Nếu mà đưa cho nó đồng xu to 5 cents và đồng xu nhỏ 10 cents, th́ nó sẽ chọn đồng 5 cents, v́ nó nghĩ đồng 5 cents có kích thước to hơn th́ là tốt hơn. Đây, thầy nh́n nhé !.

Một bạn trong nhóm giơ 2 đồng xu và cho cậu kia chọn. Và cậu vẫn chọn đồng 5 cents như trước. Thầy giáo ngạc nhiên hỏi:

- Sao em lại chọn 5 cents, mà không chọn 10 cents ?
- Thầy nh́n này, đồng 5 cents to hơn mà !.
Tan trường, Thầy đến chỗ cậu bé hỏi lại:
- Chẳng nhẽ em không thể hiểu được đồng 5 cents chỉ to hơn về mặt kích thước, nhưng đồng 10 cents th́ em có thể mua được nhiều thứ hơn sao ?
- Nếu em lấy 10 cents th́ lần sau bọn nó sẽ không cho em nữa...
Cậu bé trả lời.

Kết luận: "NGU MÀ TỎ RA NGUY HIỂM TH̀ KHÔNG CÓ G̀ PHẢI SỢ,... ĐÁNG SỢ LÀ NGUY HIỂM MÀ TỎ RA NGU !" Kẻ đối diện bạn không ngu đâu !!!… (Thế mới bé cái nhầm chứ ?)

2. NGƯỜI TIỀU PHU VÀ HỌC GIẢ :
Tiều phu cùng Học giả đi chung một chiếc thuyền ở giữa sông. Học giả tự nhận ḿnh hiểu biết sâu rộng nên đề nghị chơi tṛ đoán chữ cho đỡ nhàm chán, đồng thời giao kèo, nếu ḿnh thua sẽ mất cho Tiều phu 10 đồng. Ngược lại, Tiều phu thua sẽ chỉ mất 5 đồng thôi. Học giả coi như ḿnh nhường Tiều phu để thể hiện trí tuệ hơn người mà lỵ !!!.

Đầu tiên, Tiều phu ra câu đố: "Vật ǵ ở dưới sông nặng một ngàn cân, nhưng khi lên bờ chỉ c̣n có 10 cân?". Học giả vắt óc suy nghĩ vẫn t́m không ra câu trả lời, đành đưa cho Tiều phu 10 đồng. Sau đó, ông hỏi Tiều phu câu trả lời là ǵ ???
- "Tôi cũng không biết !", Tiều phu đưa lại cho Học giả 5 đồng và nói thêm: "Thật ngại quá, tôi kiếm được 5 đồng rồi !”. Học giả vô cùng sửng sốt ....

Nhiều người cứ hay ra vẻ ḿnh thông minh hơn những người ít học, hay có học vị thấp hơn họ. Tuy nhiên, họ không biết một điều rằng: “Thông minh sẽ hại thông minh !", người quá thông minh và tinh tường, nhiều khi sẽ tự hại lấy ḿnh, v́ quá tự cao tự đại !!!.

Lẽ vậy ở đời, đừng sợ kẻ thông minh, hăy sợ kẻ ngốc mà tưởng ḿnh thông minh. Và hăy làm một người khiêm tốn đáng được tôn trọng thôi !.

3. MIẾNG BÁNH M̀ CHÁY :
Sự cảm thông chính là bí quyết ǵn giữ hạnh phúc Gia Đ́nh...
“Khi tôi lên 8 hay 9 tuổi ǵ đó, tôi nhớ thỉnh thoảng mẹ tôi vẫn nướng bánh ḿ cháy khét !.

Một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài, và bà làm bữa tối cho cha con tôi. Bà dọn ra bàn vài lát bánh ḿ nướng cháy, không phải cháy xém b́nh thường mà cháy đen như than
Tôi ngồi nh́n những lát bánh ḿ và đợi xem có ai nhận ra điều bất thường của chúng, mà lên tiếng hay không. Nhưng cha tôi chỉ ăn miếng bánh của ông, và hỏi tôi về bài tập cũng như những việc ở trường học như mọi hôm. Tôi không c̣n nhớ tôi đă nói ǵ với ông hôm đó, nhưng tôi nhớ đă nghe mẹ tôi xin lỗi ông, v́ đă làm cháy bánh ḿ !. Và tôi không bao giờ quên được những ǵ cha tôi nói với mẹ tôi:
- “Em à, anh thích bánh ḿ cháy mà!"
Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon, và hỏi có phải thực sự ông thích bánh ḿ cháy. Cha tôi khoác tay qua vai tôi và nói:
-“Mẹ con đă làm việc rất vất vả cả ngày, nên mẹ rất mệt. Một lát bánh ḿ cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều ǵ thực sự gây tổn thương cho người khác không? Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy !.”

Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo, và những con người không toàn vẹn !.
Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được Sinh nhật, hay ngày Kỷ niệm như một số người khác !.

Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ. Đó là ch́a khoá quan trọng nhất để tạo nên một mối quan hệ lành mạnh, trưởng thành, và bền vững con ạ !. Cuộc đời rất ngắn, ngủ để thức dậy với những hối tiếc và khó chịu. Hăy yêu quư những người cư xử tốt với con, và hăy cảm thông với những người chưa làm được điều đó !.”

Một hôm, anh A lái xe trên một con đường nhỏ, khi anh ta đang nh́n ngắm phong cảnh tươi đẹp, th́ tài xế của chiếc xe chở hàng đi ngược chiều bỗng hạ cửa kính xuống lớn tiếng nói: “Lợn !”.

Anh A càng nghĩ càng điên tiết, quyết định hạ cửa kính xuống quay đầu mắng chửi: “Mày mới là lợn ấy !”.

Vừa mắng chửi xong, anh A bị đụng phải một đàn lợn đi ngang qua đường ....

Đừng vội hiểu lầm ư tốt của người khác, điều này không chỉ thiếu tôn trọng đối phương, mà c̣n khiến bạn chịu thiệt tḥi hơn nữa !. Trước khi t́m hiểu rơ ràng nguyên nhân, hăy học cách ḱm nén cảm xúc, nhẫn nại quan sát, tránh xảy ra những chuyện đáng tiếc !.

4. HỌC CÁCH HIỂU VÀ THÔNG CẢM VỚI NGƯỜI KHÁC :

Chị vợ đang nấu nướng trong nhà bếp, anh chồng cứ đứng bên lải nhải không ngừng:
- Chậm thôi! Cẩn thận! Lửa lớn quá! Mau lên! Lật cá đi! Ôi, cho nhiều dầu quá!
Chị vợ nói:
- Em biết phải nấu nướng thế nào mà!
Anh chồng:
- Em đương nhiên là biết, bà xă ơi !.
Anh b́nh tĩnh nói tiếp:
- Anh chỉ là muốn em biết, khi anh lái xe, em ở bên lải nhải không ngừng, cảm giác của anh thế nào mà thôi !!!! ….

Học cách thông cảm cho người khác không khó, chỉ cần bạn nghiêm túc đứng ở góc độ và lập trường của đối phương để nh́n nhận vấn đề !.

5. NẾU BẠN THAY ĐỔI, THẾ GIỚI SẼ ĐỔI THAY :

Ngày xưa, có ông Vua cai trị ở một đất nước phồn vinh nọ. Một ngày kia, vị Vua đi ngao du sơn thủy. Khi quay trở lại Hoàng cung, vị Vua phàn nàn chân ḿnh rất đau, bởi v́ đây là lần đầu tiên Vua phải trải qua một cuộc hành tŕnh dài như thế, mà chặng đường ông đi lại rất gồ ghề, đá lởm chởm.

Sau đó, vị Vua hạ lệnh – cho bọc tất cả con đường trong đất nước lại bằng da. Điều này sẽ dẫn đến việc phải cần hàng ngàn bộ da ḅ, và một số lượng khổng lồ tiền bạc !.

Bỗng có một hôm, người vợ của tên hầu nhà Vua đă dũng cảm hỏi nhà Vua: “Tại sao Ngài lại tốn một số lượng tiền không cần thiết như thế? Tại sao Ngài không dùng một miếng da nhỏ để bọc lại chân của Ngài lại thôi ?”.

Nhà Vua ngạc nhiên, nhưng rồi ông cũng đồng ư làm một đôi giày !

Để có một cuộc sống, một nơi chốn hạnh phúc để sống, tốt hơn là bạn nên thay đổi chính ḿnh, trái tim bạn – chứ không phải thế giới đâu na !!!.

“Nếu bạn thay đổi, cả thế giới sẽ đổi thay !!!... ”

6. BÀI HỌC THÀNH BẠI TỪ HƯƠU CAO CỔ :Người ta không thua khi bị đánh bại, mà chỉ thua khi đầu hàng !.

Mỗi lần một chú hươu con ra đời đều là một bài học. Khi sinh con, hươu mẹ không nằm mà lại đứng, như vậy hươu con chào đời bằng một cú rơi hơn 3m xuống đất, và nằm ngay dưới đó. Sau vài phút, hươu mẹ làm một việc hết sức kỳ lạ, đó là đá vào người con ḿnh cho đến khi nào nó chịu đứng dậy mới thôi.

Khi hươu con mỏi chân và nằm, hươu mẹ lại thúc chú đứng lên. Cho đến khi thực sự đúng được, hươu mẹ lại đẩy chú ngă xuống, để hươu con phải nỗ lực tự ḿnh đứng dậy trên đôi chân c̣n non nớt.

Điều này nghe có vẻ lạ với chúng ta, nhưng lại thực sự cần thiết cho hươu con, bởi chúng phải tự đúng được để có thể tồn tại với bầy đàn, nếu không sẽ bị trơ trọi với cuộc đời, mà trở thành miếng mồi ngon cho thú dữ !.

Con người chúng ta cũng vậy, thật dễ nản chí khi mọi việc đều trở nên tồi tệ. Nhưng cho dù đang phải đối mặt với nhiều gian khổ, th́ ta vẫn phải giữ vững niềm tin. Hăy ghi nhớ rằng: Mỗi khi ta phải đối mặt với nghịch cảnh, trong ta luôn có một sức mạnh tiềm ẩn !!!.

Đừng bao giờ để thất bại quật ngă, mà hăy để nó trở thành “Thầy" của chúng ta. Đây chính là bí quyết để thành công. Người ta không thua khi bị đánh bại, mà chỉ thua khi đầu hàng !!!."Tôi không bao giờ nản chí, v́ đối với tôi mỗi một nỗ lực không thành công, là một bước tiến bộ vậy !!!”.

Hết
Phước Nguyễn sưu tầm

Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo / 6 Bài Học Sâu Sắc Đúc Kết Từ 6 Câu Chuyện Ngắn - Phước Nguyễn sưu tầm Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®