· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo /

Tờ Lịch Gỡ Mỗi Ngày - Phước Nguyễn sưu tầm

 #1 · Posted: 14 Sep 2017 04:29 
kimminh
Moderator
Tờ Lịch Gỡ Mỗi NgàyBAI NÀY RẤT HAY? CÁC BẠN NÊN ĐỌC NHE

Nếu ai cũng hiểu và biết áp dụng câu này thì ... quả là QUÁ HẠNH PHÚC:

Người ta bảo trên 60 tuổi, mỗi ngày sống là một phần thưởng cho thêm (bonus) của Thượng Đế.

Vậy th́ hăy nên vui vẻ, tận hưởng những ân sủng mà không phải ai cũng có được: Đời sống của ḿnh vui tươi hay buồn thảm là tùy thuộc vào thái độ của ḿnh đối với cuộc SỐNG.


Tờ lịch gỡ mỗi ngày


cid:d39c198844bdadf55fcfa1accc8804d029995335@zimbra

Nhà tôi treo một “lốc” lịch to nơi pḥng khách, mỗi sáng thức dậy, tôi gỡ một tờ quăng đi… Khi ló tờ mới, tôi xem kỹ câu danh ngôn nếu có, coi đấy như lời dạy dỗ đầu ngày của các bậc tiền bối ! Không biết ai sao, riêng tôi thấy tâm đắc việc này lắm !

Ví như, sáng thứ 2 tuần trước, ngủ dậy liền đến bóc tờ lịch, tờ mới có ghi câu danh ngôn của Turenne: “Tôi có ư kiến này muốn tặng bạn: Đó là, mỗi khi bạn muốn nói, bạn hăy làm thinh”. Xem câu ấy xong, tôi ngẫm nghĩ… và thấy có lư, hay lắm. Quá hay đi chứ! Lời khuyên răn này rất xác đáng, đă đúc kết một kinh nghiệm quí báu trong cuộc sống đầy những chuyện khôn lường của ḷng dạ con người! Và, ngày hôm đó tôi cẩn ngôn hơn! Tôi chỉ thực hành nửa câu nói ấy mà cũng thấy ḿnh khá rồi! C̣n thực hành nguyên câu dĩ nhiên là không nổi! Xin cảm ơn ông hay bà Turenne người nước nào tôi không rơ, đă cho tôi một chút của báu giắt lưng pḥng thân trên đường đời gian truân! Tôi không muốn coi tiếp câu danh ngôn của ngày kế tiếp… Ừ, cứ giữ bí mật để đó, vội ǵ!

Đến sáng ngày thứ 3, ngủ dậy, tôi lại gỡ lịch, gặp câu nói của Swift: “Nổi giận là tự gánh giùm lỗi của người khác!”. Chí lư ! Dại ǵ mà nổi giận cơ chứ! Quả nhiên, câu ấy tác động nơi từng sâu thẳm tâm hồn, ngày hôm đó nhiều việc bực ḿnh, mà tôi đâu có thèm giận! Ngu ǵ gánh lỗi kẻ khác! Lại phải cảm ơn cái ông Swift hay bà Swift ǵ đó nữa!…

Rạng đông ngày thứ 4, lại ló tờ lịch ghi câu của Montesquieu: “Phải khóc con người lúc sinh ra, chứ đâu phải lúc chết”. Chết rồi có phải làm ǵ nữa đâu mà cực với nhọc! Thế th́ cũng chả nên khóc lóc mà làm chi! Ừ nhỉ! Lạ thật! Cái chết đột nhiên giảm bộ mặt khủng khiếp trong tâm tưởng tôi, nói chí t́nh cũng phải có chút ít tác dụng của Montesquieu mới ra thế! Và, ngày hôm đó tôi nghị lực hơn, yêu đời hơn! Lại cảm thấy ḿnh cứng cáp lên!

Sang ngày thứ 5, tờ lịch hiện lên câu ngạn ngữ Ba Tư: “Lưỡi dài thu ngắn đời sống”. Ôi, quá chất lượng! Dân Ba Tư kinh nghiệm quá dày dặn! Nói lắm chỉ được cái “nguy to”, chỉ được cái “rước họa vào thân”! C̣n nhớ trong ngày ấy, lúc nhậu cùng bạn bè, vậy mà tôi cũng ráng tịnh khẩu! Cứ sợ sa vào cái “vạ mồm”!

Đến ngày thứ 6, tờ lịch lấp lánh câu danh ngôn khác, thật cao siêu của Villier de l’Isle Adam: “Người nhục mạ bạn, họ chỉ nhục mạ ư nghĩ của họ có về bạn, tức là họ nhục mạ chính họ!”. Câu này trong tầng sâu là đúng, nhưng thuc hiện quả là thiên nan vạn nan! Lên hàng thánh mới xài được! Tâm đắc lắm nhưng cứ cất yên đấy! Công lực chưa đủ, chờ thời gian nữa hẵng hay!

Sáng ngày thứ 7, lại ló câu của Cervantes: “Ăn to th́ di chúc nhỏ”. Úi cha! Cũng có lư quá! Tôi coi tiếp luôn ngày Chủ nhật xem sao… Đó là câu của G. Herbert: “Ai cũng có một thằng điên trong ống tay áo”. Trời đất ! Lại cũng quá đúng! Những lúc bưng ly bia, cốc rượu chỗ đông người, trong ống tay áo tôi thường rớt ra thằng điên, thậm chí đôi lúc rớt ra hai thằng ! Say quá, có khi rớt tới ba thằng!

Ôi chao! Riêng về phần danh ngôn, tờ lịch vậy mà hay! Một lần nữa xin cảm ơn, cảm ơn… tờ lịch gỡ mỗi ngày! Việc ǵ phải đi thư viện đọc sách hao thời gian, cứ lịch đấy mà học măn đời không hết!…

“Trần Gian Một Khúc “

Con người ta sinh ra, ai thoát khỏi: sinh, lăo, bệnh, tử?

Sinh, Trụ, Hoại, Diệt là định luật của tạo hóa, không có cách chi thay đổi được.

Cây cối đâm chồi nảy lộc vào muà xuân, xanh tốt xum xuê trong mùa hè, lá héo vàng vào mùa thu, đến mùa đông th́ lá vàng rơi rụng, chỉ c̣n trơ trụi cành cây. Rồi tới mùa xuân năm sau, cây lại đâm chồi nảy lộc. Cái chu kỳ sinh, trụ, hủy, diệt cứ tiếp nối nhau, không ngưng nghỉ.

Đời người là bể trầm luân, cơi thế gian đầy những ưu tư phiền năo. Vạn vật đều bị chi phối bởi luật vô thường.. Vừa mới sinh ra cất tiếng khóc oa oa chào đời. Rồi lớn lên, bước vào đời với bao nhiều mộng đẹp. Thoắt một cái, mái tóc đă điểm sương, mắt đă mờ, lưng đă mỏi, 2 chân đă chậm chạp. Rồi cuối cùng, là hai tay buông xuôi, đi vào ḷng đất, bỏ lại trên thế gian tất cả các thứ mà cả đời phải bôn ba vất vả mới làm ra được..

Đời người như giấc mộng. Người ngoại quốc cũng có câu: Life is too short. (cuộc đời quá ngắn) Thế mà, con người ta khi c̣n sức khỏe th́ mải mê kiếm tiền, lo củng cố địa vị, danh vọng, không có th́ giờ để hưởng đời đúng nghĩa.

Cũng ít ai sửa soạn tâm tư để đón nhận những cái vô thường của tuổi ǵa. Đến khi mái tóc đă điểm sương, da đă nhăn, mắt đă mờ, chân đă chậm th́ mới giật ḿnh, rồi buồn phiền, thất vọng, nuối tiếc. Khi đó, bao nhiêu tiền của cũng trở thành vô dụng. Ăn uống th́ phải kiêng thứ này, cữ thứ kia v́ đường lên cao, cholesterol lên cao. Ăn đồ cứng không được v́ hàm răng cái rụng, cái lung lay. Đi chơi xa th́ không dám, v́ sức khỏe kém, đầu gối đau nhức. Nghe nhạc, xem phim cũng không được v́ tai đă nghễng ngăng, mắt đă kèm nhèm.

Người VN ḿnh vốn cần kiệm, chăm làm, chắt bóp để có của ăn của để. Làm việc th́ liên miên quên cả cuối tuần, bất kể ngày lễ hay ngày Tết. Làm th́ nhiều, mà ít dám vui chơi huởng thụ như người Âu Mỹ..

Suốt đời cặm cụi, nhịn ăn nhịn mặc, để dành, mua cái nhà cái cửa để một mai khi chết th́ để lại cho con cháu. Sống như vậy quả là thiệt tḥi.

Người xưa đă nói:

Một năm được mấy tháng xuân

Một đời phỏng được mấy lần vinh hoa

Và:

Chẳng ăn, chẳng mặc, chẳng chơi

Bo bo giữ lấy của trời làm chi

Bẩy mươi chống gậy ra đi

Than thân rằng thuở đương th́ chẳng chơi

Con người có tham vọng, có nhu cầu nên mới bon chen. Suốt đời cứ miệt mài lo t́m kiếm những thứ vô thường mà quên mất chữ “nhàn”. Những thứ vô thường này là nguyên nhân đưa đến lo âu, căng thẳng, mất ăn, mất ngủ. Và nếu kéo dài có thể đưa đến Strock, bệnh tâm thần.

Ông Cả ngồi trên sập vàng

Cả ăn, cả mặc, lại càng cả lo

Ông bếp ngồi cạnh đống tro

Ít ăn, ít mặc, ít lo, ít làm

Đời người sống mấy gang tay

Hơi đâu cặm cụi cả ngày lẫn đêm

Hoặc là

Ăn con cáy, đêm ngáy o..o

C̣n hơn ăn con ḅ, mà lo mất ngủ.

Người xưa tuổi thọ kém, ngay tới vua chúa cũng chỉ sống tới khỏang 50 tuổi. Tới 60 tuổi đă ăn mừng “lục tuần thượng thọ. C̣n tới 70 tuổi, th́ thực là hiếm hoi. Bởi vậy mới có câu: “nhân sinh thất thập cổ lai hy” (tức là, người ta có mấy ai mà sống được tới 70).

Ngày nay nhờ khoa học tiến bộ.. Con người được sống trong điều kiện vật chất vệ sinh, và thoải mái hơn.

Những phát minh của ngành Y, Dược đă giúp nhân loại vượt qua được các bệnh hiểm nghèo, mà người xưa kêu là bệnh nan y như bệnh lao, bệnh phong cùi, bệnh suyễn. Ngày nay người ta sống tới 80, 90 tuổi không phải là ít. Tuy nhiên sống lâu chưa phải là hạnh phúc. Hạnh phúc là luôn cảm thấy vui vẻ, yêu đời, biết tận hưởng cuộc sống. Muốn vậy th́ cần phải giữ cho thân tâm được an lạc.

Tâm thân an lạc là biết vui với những cái trong tầm tay của ḿnh, chấp nhận những điều ḿnh không thể nào tránh khỏi. Sống ḥa hợp vui vẻ với mọi người xung quanh, không chấp nhất, tỵ hiềm. Lớn tuổi th́ không làm ra tiền, nhưng cũng may, ở những nước tân tiến đều có khoản tiền trợ cấp cho người ǵà để có thể tự lực mà không cần nhờ cậy vào con cháu. Các cụ ǵà nên mừng v́ sang được xứ này, thay v́ ấm ức với số tiền quá khiêm nhượng, không thể tiêu pha rộng răi như bạn bè..

Già th́ phải chịu đau nhức, mắt mờ, chân chậm, đừng nên than thân trách phận, cau có, gắt gỏng, đă không làm được ǵ hơn mà c̣n tạo sự áy náy, thương cảm cho những người xung quanh.

Ở đời mỗi người một cảnh, vui với cảnh của ḿnh, không suy b́, thèm muốn, ganh ghét với những người xung quanh.

Biết đủ th́ đủ (Tri túc, tiện túc).

Người ta bảo trên 60 tuổi, mỗi ngày sống là một phần thưởng cho thêm (bonus) của Thượng Đế.

Vậy th́ hăy nên vui vẻ, tận hưởng những ân sủng mà không phải ai cũng có được : Đời sống của ḿnh vui tươi hay buồn thảm là tùy thuộc vào thái độ của ḿnh đối với cuộc SỐNG.

Phước Nguyễn sưu tầm

Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo / Tờ Lịch Gỡ Mỗi Ngày - Phước Nguyễn sưu tầm Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®