· Forums · Reply · Search · Statistics ·
Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo /

Cát Lún - Phương Mai sưu tầm

 #1 · Posted: 14 Dec 2017 20:01 · Edited by: kimminh 
kimminh
Moderator
Cát LúnGiải mă một trong những cái chết đáng sợ nhất lịch sử: cát lún
Nếu ai đó đố bạn, một hố cát lún có thể giết được người không? Có, và không, đó là câu trả lời.


Đă từng có một thời cát lún (quicksand) là nguyên liệu khai thác cực kỳ tuyệt vời dành cho các nhà làm phim. Có lẽ không dưới một lần, chúng ta thấy h́nh ảnh một người vô t́nh lọt vào hố cát sụt, thân người lún dần, lún dần, cuối cùng ch́m nghỉm trong vô vọng nếu không có người cứu giúp.Cảnh lọt vào cát lún rất nổi tiếng trong nhiều bộ phim ở thập niên 60.

Đặc biệt khi đă lọt vào hố cát lún th́ bạn không được phép vùng vẫy, v́ càng vùng vẫy càng khiến bạn ch́m nhanh. Đó là một trong những thông tin được lan truyền trong rất nhiều bí kíp sinh tồn trôi nổi trên internet và trong các bộ phim tài liệu.

Chết v́ cát lún chẳng khác ǵ bạn bị chôn sống cả. Hơn nữa, việc phải thấy tử thần dần tiến đến mà không làm ǵ được đă khiến nó trở thành một trong những cái chết kinh dị nhất mọi thời đại.

Như vậy có nghĩa hố cát sụt là một thứ cực kỳ nguy hiểm, có thể dễ dàng giết người nếu không cẩn thận? Thực ra, sự thật không hoàn toàn như vậy đâu.Khi đă lọt vào hố cát lún th́ bạn không được phép vùng vẫy.

Bạn biết không, nếu theo như thống kê trên toàn thế giới, số lượng người chết v́ cát lún - quicksand có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay, thậm chí gần như bằng 0. Tại sao ư? bạn sẽ biết ngay sau đây.

Hiểu đúng về cát lún - đó không phải là hố cát

Trước tiên, bạn phải hiểu được định nghĩa chính xác của cát lún - quicksand là ǵ. Thực chất, cát lún là tổ hợp các lớp trầm tích gồm đất sét, cát, bùn, và một số loại hạt khác. Tất cả ngập trong nước, và chúng thường xuất hiện ở những khu vực đồng bằng châu thổ.

Hố cát lún có một bề mặt tương đối vững chắc nếu nh́n bằng mắt thường, nhưng khi bước lên th́ không c̣n như vậy nữa. Nước và bùn không đủ độ cứng để đỡ lấy bạn, và bạn sẽ bắt đầu ch́m xuống.Thực chất, cát lún là tổ hợp các lớp trầm tích gồm đất sét, cát, bùn, và một số loại hạt khác.

Nhưng trái với những tin đồn kinh dị, bạn sẽ không thể ch́m xuống măi. Cát sẽ tiếp tục hoà vào nước, khiến độ nổi của hỗn hợp tăng lên. Nghĩa là thay v́ ch́m nghỉm, bạn sẽ mắc lại khi ch́m được một nửa thân ḿnh, thậm chí có thể bị đẩy ngược lên đôi chút.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cát lún không nguy hiểm. Bạn sẽ không chết ch́m, nhưng để thoát ra th́ không hề dễ dàng. Nếu không có sự trợ giúp, bạn sẽ cần đến một lực khoảng... 100.000 Newton để nhấc nổi 1 chân ra khỏi hố cát lún. Số lực ấy đủ để giúp bạn nâng một chiếc ô tô tầm trung.

Ngoài ra, hố cát lún nằm ở các vùng đồng bằng châu thổ, nên nếu không thoát ra kịp, bạn có nguy cơ chết đuối v́ thuỷ triều dâng lên. Đó là lư do v́ sao lại có người chết v́ sụt hố cát lún - tất cả là v́ nước triều dâng lên thôi.

Có một dạng cát lún khác, và thứ đó rất nguy hiểm

Trong sa mạc cũng có một loại cát lún nữa, c̣n gọi là cát lún khô (dry quicksand).Nhiều người lầm tưởng rằng cát lún nào cũng giống nhau, nhưng thực ra không hề như vậy. Khác với các hố cát lún thông thường, cát lún khô nguy hiểm hơn rất nhiều.

Lư do là v́ hố cát loại này không có nước, nên tính chất của nó khác biệt. Rơi vào hố cát lún khôRơi vào hố cát lún khô cũng giống như việc bạn rơi vào một bể chứa toàn cát.

Năm 2002, đội cứu hộ Đức ghi nhận trường hợp một người đàn ông vô t́nh trượt ngă vào silo trữ ngũ cốc. Khi cảnh sát đến, ngũ cốc đă ngập đến nách, và đang dần hút tụt nạn nhân xuống dưới. Với mỗi lần hít thở, thể tích ngực lại giảm xuống, ngũ cốc tràn vào lấp chỗ trống khiến quá tŕnh ch́m xuống nhanh hơn, c̣n nạn nhân th́ ngày càng khó thở.
Các bác sĩ đă phải trực tiếp đi xuống silo để cấp oxy cho nạn nhân, đồng thời buộc dây để kéo anh ta lên, nhưng vô hiệu. Nạn nhân trong lúc ấy c̣n bị ho rất nghiêm trọng v́ bụi bẩn lọt vào phổi.
Cuối cùng, đội cứu hộ phải đưa vào silo một ống hút cỡ lớn, nhằm hút bớt ngũ cốc ra để ngực nạn nhân không c̣n bị ép chặt nữa. Nạn nhân được cứu thoát, nhưng có một trải nghiệm nhớ đời.
Giờ cũng câu chuyện trên và thay hạt ngũ cốc thành cát, đó là thảm kịch xảy ra nếu rơi vào một hố cát khô.

Phải làm ǵ nếu rơi vào hố cát lún?Cảnh này hoàn toàn có thể xảy ra nếu rơi vào một hố cát lún khô.

Nếu là một hố cát khô th́ xin chia buồn, bạn sẽ buộc phải t́m cách thoát ra càng nhanh càng tốt. Nếu không may chỉ có một ḿnh, hăy t́m một thứ ǵ đó để bám lấy, tránh bị hút sâu hơn.

Và nếu tất cả mọi thứ đều không có th́ tuyệt đối không vùng vẫy, v́ chỉ cần thể tích của bạn giảm, cát sẽ nhảy vào chiếm chỗ, c̣n bạn th́ bị hút nhanh hơn. Hăy giữ cơ thể yên vị để câu kéo thêm thời gian, đợi người đến giúp.

Trong trường hợp rơi vào cát lún thông thường, bạn hăy b́nh tĩnh lại v́ khả năng chết đuối là rất thấp. Nếu như chỉ có một ḿnh, hăy t́m cách cử động bàn chân, ḥa tan cát vào nước càng nhiều càng tốt, đồng thời ngả người, dạng chân tay để phân bổ trọng lượng hợp lư hơn. Nếu làm đúng, bạn sẽ thấy cơ thể nổi dần lên một cách kỳ diệu.

Ke NguyenPhương Mai sưu tầm

Linh Tinh & Biên Khảo MacDinhChiReunion.net / Linh Tinh & Biên Khảo / Cát Lún - Phương Mai sưu tầm Top

Your Reply Click this icon to move up to the quoted message

 

 ?
Only registered users are allowed to post here. Please, enter your username/password details upon posting a message, or register first.
 
  MacDinhChiReunion.net Powered by Forum Software miniBB ®